Công đoàn VNR tặng bằng khen cho Hiệp sỹ giao thông Nguyễn Văn Xá

10/12/2014 13:32

Sáng nay (10/12), ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đường sắt VN (VNR) trao Bằng khen của Công đoàn VNR và phần quà hai triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Xá.

Công đoàn VNR tặng bằng khen cho Hiệp sỹ giao thông Nguyễn Văn Xá 1
Chủ tịch Công đoàn VNR Mai Thành Phương trao Bằng khen cho ông Xá

Năm nay đã 68 tuổi, bản thân bị liệt một bên chân từ nhỏ, nhưng với tấm lòng vì cộng đồng, ông Nguyễn Văn Xá đã tình nguyện ra gác đường ngang dân sinh qua thôn Dụ Nghĩa được 5 năm nay. Nhờ có gác chắn của ông mà tình hình ATGT đường sắt qua tuyến này đã được ổn định, không để xảy ra bất cứ vụ TNGT nào.

Ông Xá tâm sự, trước kia mới ra gác đường ngang, nhiều người qua đường đã tỏ thái độ không bằng lòng vì cho rằng ông gây phiền phức, cản trở việc đi lại của họ. Nhưng ông Xá đã bỏ qua tất cả để đường ngang này được an toàn mỗi khi tàu qua. Về sau nhiều người dân hiểu việc làm của ông là có ích cho cộng đồng nên đã chia sẻ và chấp hành pháp luật ATGT đường sắt nghiêm chỉnh hơn.

Giờ mỗi ngày ông gác chắn từ sáng sớm cho đến 21h đêm thì nghỉ. Vợ ông cũng đã hiểu và ra gác đường ngang phụ giúp ông. Mỗi ngày ở chắn này có khoảng 21 chuyến tàu khách và hàng qua lại nên công việc khá bận rộn. Để thuận lợi hơn mỗi khi nâng hạ cần chắn, ông đã tự mày mò thiết kế ra bộ ròng rọc chuyên biệt. Phía ngành Đường sắt và chính quyền địa phương đã quan tâm, động viên ông tiếp tục thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Ông Xá cũng được trao tặng huy hiệu Hiệp sỹ giao thông. Điều mong mỏi nhất đối với ông Xá là được kết nối điện thoại với ga Dụ Nghĩa để được thông báo hành trình giờ tàu hàng mỗi khi qua đường ngang, từ đó ông chủ động đóng chắn an toàn hơn.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn VNR cho biết, hành động của ông Xá đã giúp tình hình ATGT đường sắt qua đây được ổn định, an toàn, rất cần được nhân rộng. Về một số mong muốn của ông Xá, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường sắt tại đây xin ý kiến của cấp trên để khảo sát và nghiên cứu lắp đặt ngay.

Thiện Anh