Công trình cầu vượt sông Đakrông có kịp hoàn thành trong tháng 12/2019?

10/12/2019 13:44

UBND huyện Đakrông yêu cầu Ban QLDA ĐTXD&PTQĐ kiểm tra, giám sát nhà thầu triển khai thi công các hạng mục còn lại của công trình cầu vượt sông…

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Công trình cầu vượt sông Đakrông mới lao được 3 nhịp dầm, đầu cầu bên này đứng trơ mố. Ảnh chụp ngày 18/11/2019

Liên quan đến công trình cầu vượt sông Đakrông - Báo Giao thông đã phản ánh, ngày 10/12, UBND huyện Đakrông cho biết, đã có văn bản yêu cầu nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình vào cuối tháng 12/2019.

Theo UBND huyện Đakrông, công trình đường và cầu vượt sông (tuyến nhánh) thuộc dự án đường liên xã Đakrông - Mò Ó - Triệu Nguyên - Ba Lòng (giai đoạn 1) là công trình trọng điểm của tỉnh và huyện. Hơn nữa, đây là dự án được Trung ương đầu tư từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 để thực hiện một số dự án cấp bách, được gia hạn giải ngân nguồn vốn đến cuối năm 2019. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện, tuy nhiên, qua kiểm tra, báo cáo của các đơn vị liên quan, đơn vị thi công triển khai chậm, khối lượng thi công đạt thấp theo yêu cầu tiến độ, chưa đảm bảo cam kết của hợp đồng đã ký.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
... Cây cầu thi công chậm tiến độ, đò ngang tròng trành chở học sinh qua dòng nước xiết

Trước đó, vào ngày 18/10, UBND huyện Đakrông đã tổ chức cuộc họp kiểm tra tiến độ thi công công trình này. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công và giải ngân nguồn vốn trước 31/12/2019, UBND huyện Đakrông yêu cầu đơn vị thi công huy động bố trí vật tư, thiết bị máy móc và lực lượng nhân công để khẩn trương thi công nền, mặt đường và hệ thống thoát nước, vỉa hè đường Nguyễn Huệ hoàn thành trước ngày 5/12 để có mặt bằng thi công hạng mục công trình lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đường Nguyễn Huệ đoạn QL9 đến chân cầu vượt sông.

Thi công ngay các hạng mục công trình: đốt 2, 3 Mố M2, đường đầu cầu phía xã Mò Ó, đường 2 đầu cầu từ nút giao từ đường Nguyễn Chí Thanh đến chân cầu vượt, tường chắn đất và hệ thồng thoát nước dọc xuống bến đò hoàn thiện trước ngày 15/12. Lập bảng tiến độ cụ thể thi công các hạng mục công trình còn lại để thi công hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng đến ngày 25/12/2019 để đơn vị tư vấn giám sát, Ban QLDA có cơ sở kiểm tra giám sát tiến độ triển khai thi công xây dựng công trình.

UBND huyện Đakrông cũng yêu cầu đơn vị Tư vấn theo dõi giám sát chất lượng, kỹ thuật và tiến độ thi công xây dựng trên công trường đảm bảo theo hợp đồng đã ký.

Ban QLDA Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất (ĐTXD&PTQĐ) huyện phối hợp với nhà thầu thi công, đơn vị giám sát xây dựng kế hoạch sơ đồ thi công hợp lý để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Báo cáo kịp thời UBND huyện các vấn đề khó khăn, vướng mắc và tham mưu phương án xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện dự án để UBND huyện có ý kiến chỉ đạo hoặc xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Cử lãnh đạo và nhân viên kỹ thuật kiểm tra, giám sát nhà thầu thi công trong việc thực hiện cam kết theo hợp đồng đã ký và huy động bố trí vật tư, thiết bị máy móc và nhân công đảm bảo theo hợp đồng để triển khai thi công các hạng mục còn lại của công trình.

Tham mưu UBND huyện trong việc thanh quyết toán và xử lý trách nhiệm trong trường hợp đơn vị thi công không đảm bảo thực hiện các nội dung theo hợp đồng đã ký kết.

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh cây cầu vượt sông (tuyến nhánh), thuộc dự án tuyến đường liên xã Đakrông - Mò Ó - Triệu Nguyên - Ba Lòng (huyện Đakrông) sau 15 tháng mới lao được 3/5 nhịp dầm, đầu cầu phía bên này sông đứng trơ mố, phía mố cầu còn lại, trụ cầu vẫn chưa thi công xong. Đáng chú ý, để phục vụ thi công, nhà thầu đã đắp đất đá làm đường công vụ “án ngữ” gần hết dòng sông Đakrông, nên đoạn sông còn lại nước chảy xiết. Ngay phía hạ lưu cây cầu này, bến đò ngang vẫn hoạt động nhộn nhịp đưa người dân và các em học sinh sang sông mỗi ngày. Chiếc đò khá nhỏ, chở cả người và xe cứ tròng trành qua sông. Trên đò có áo phao nhưng cả người lái đò và người đi đò không không ai mặc.

Cây cầu này là hạng mục đường và cầu vượt sông (tuyến nhánh), thuộc dự án tuyến đường liên xã Đakrông - Mò Ó - Triệu Nguyên - Ba Lòng (huyện Đakrông), do UBND huyện Đakrông làm chủ đầu tư, khởi công ngày 13/9/2018, thời gian thi công 15 tháng.

Duy Lợi