Công trình tiền tỷ Đập Đá bị lũ cuốn lởm chởm mặt đường

08/11/2017 18:51

Sau 3 ngày ngập trong lũ dữ, công trình Đập Đá (TP. Huế) bị xuống cấp nghiêm trọng, bong tróc nặng nề.

công trình tiền tỷ Đập Đá bị lũ cuốn lởm chởm mặt đường

Công trình tiền tỷ Đập Đá xuống cấp nghiêm trọng sau lũ dữ

Đập Đá là công trình ngăn giữa sông Hương với sông Như Ý (TP. Huế) được đầu tư xây dựng với số vốn trên 19 tỉ đồng và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016 với chức năng kết nối giữa giao thông và thủy lợi. Đây là loại công trình thủy lợi cấp III, nhóm C, do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư.

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến cho Đập Đá bị ngập úng hoàn toàn, lực lượng chức năng tại Huế buộc phải túc trực, lập chốt chặn ngăn các phương tiện giao thông di chuyển qua để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đến ngày 8/11, khi nước lũ đã dần rút, mặt đường Đập Đá đã xuất hiện 5 – 6 điểm bị bong tróc, mỗi điểm sâu 20 – 30cm, rộng từ 1m2 – 30m2. Nhiều mảng nhựa đường lớn có độ dày hơn 10cm cũng bị bóc tách khỏi nền đường, cùng với đó nhiều vết nứt cũng xuất hiện. Chính quyền địa phương phải chặn đường chỉ cho người đi bộ, xe đạp và xe máy lưu thông qua.

công trình tiền tỷ Đập Đá bị lũ cuốn lởm chởm mặt đường

Chính quyền sở tại phải đặt biển cấm xe ô tô, chỉ cho xe đạp và xe máy lưu thông qua Đập Đá

công trình tiền tỷ Đập Đá bị lũ cuốn lởm chởm mặt đường

Công trình Đập Đá tại thời điểm mưa lũ dâng cao

Theo người dân địa phương, mặt đường Đập Đá hư hỏng nghiêm trọng sau lũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc di chuyển của người và phương tiện giao thông. Một người dân sống gần Đập Đá cho hay: “Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng chưa được lâu, vậy mà chỉ sau một cơn lũ đã tan hoang tất cả”.

Được biết, công trình Đập Đá được xây dựng mới cống ngầm bằng bê tông cốt thép gồm 5 khoang để lưu thông giữa sông Hương và sông Như Ý; tạo sửa chữa, mở rộng mặt đập về phía hạ lưu với mặt cắt hoàn thiện mặt đường là 10,5m…

công trình tiền tỷ Đập Đá bị lũ cuốn lởm chởm mặt đường

Người dân bắt đầu họp chợ sau khi nước rút

Trong một diễn biến khác, hiện nay lũ trên các sông tại Huế đang xuống. Tuy nhiên, ngập lụt diện rộng vẫn còn kéo dài ở các vùng thấp trũng của huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà, Hương Thủy. Các địa phương đang sống chung với lũ đồng thời tích cực khắc phục hậu quả tại những điểm nước đã rút. 

Hoa Đông