Cổng trường học, điểm nóng ùn tắc giao thông Thủ đô

18/03/2016 08:28

Phụ huynh dừng, đỗ ô tô, các phương tiện cá nhân tràn lan, không đúng quy định là nguyên nhân khiến các cổng trường...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Phụ huynh đỗ, để xe trên lòng đường đợi đón con sau giờ tan học tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: Ngô Vinh

Mỗi trường học một điểm ùn tắc

Tại nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội, nhất là bậc tiểu học và THCS, các gia đình đưa đón con bằng ô tô, xe máy… ngày một nhiều. Trong khi đó, khuôn viên các trường quá nhỏ, không đủ chỗ cho phụ huynh để xe bên trong. Họ phải dừng, đỗ xe bên ngoài để dắt con vào trường hoặc đợi đón con tan học.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại Trường Tiểu học Cổ Nhuế 2B (phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) hàng ngày lại có khoảng hơn 1.000 học sinh, gần chợ và sát mặt đường nên vào giờ học sinh đến lớp hoặc tan trường, con đường trước cổng trường thường xuyên ùn tắc kéo dài, có khi lên tới hàng tiếng đồng hồ.

"Ban Giám hiệu nhà trường cần vận động phụ huynh học sinh đến đón con đúng giờ, đứng xa cổng trường và xếp xe trật tự theo hướng dẫn. Các trường cần ký cam kết với phụ huynh học sinh vào đầu mỗi năm học trong công tác đảm bảo ATGT."

Ông Nguyễn Hiệp Thống
Phó Giám đốcSở GD&ĐT Hà Nội

Tương tự, tại cổng Trường Tiểu học Cầu Giấy, PV gặp chị Phạm Thị Ngọc đỗ xe ô tô trước cổng trường, ngồi trong xe và đang cho con ăn. Khi xuống xe PV cũng hỏi vì sao lại để xe ở đây quá lâu, gây ùn tắc? Chị Ngọc chia sẻ: “Con nhà mình còn nhỏ, nên việc cho ăn rất khổ. Sợ muộn học nên tôi đưa con đến sớm hơn, chưa đến giờ vào học nên tôi tranh thủ cho cháu ăn sáng”.

Chị Hoàng Thị Nhung có con đang học tại Trường Tiểu học Khương Mai than thở, nhiều khi đưa con đi học rất sớm, nhưng phải len lỏi qua quá nhiều ô tô đỗ ở cổng trường, thành ra muộn, con lại bị phạt oan.

Vừa len lỏi giữa các dòng xe để đưa con vào cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi, anh Nguyễn Văn Dũng vừa nói: “Ngày nào đưa đón con cũng bị ùn tắc. Nhà trường và Sở GD & ĐT cần nghiên cứu bố trí cho học sinh các khối tan ca lệch giờ nhau 15 - 20 phút để phụ huynh đến đón con trật tự, theo giờ quy định. Trước giờ tan học nhà trường có thể linh động mở cổng cho phụ huynh vào sân trường chờ”.

“Hạ nhiệt” ùn tắc, cách nào?

Trao đổi với Báo Giao thông, cô Phan Quỳnh Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Dịch cho rằng, tình trạng phụ huynh đưa đón con bằng phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy đang tăng cao. “Hơn nghìn học sinh trong trường được các phụ huynh đưa đón thì khó tránh được chuyện ùn tắc”, cô Ngọc nói và cho biết, nhà trường đã bố trí lực lượng bảo vệ đảm bảo ATGT tại khu vực cổng trường, hướng dẫn, phát loa thông báo yêu cầu các phụ huynh dừng, đỗ gọn vào lề đường khi đưa đón con. Cùng đó, nhà trường liên tục tăng cường, phối hợp với lực lượng công an và trật tự phường.

Ông Lưu Xuân Bình, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT TP. Hà Nội cho biết, Luật GTĐB quy định cấm các phương tiện dừng, đỗ xe trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng cơ quan, công sở, trường học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn thường xuyên dừng, đỗ ô tô tràn lan dưới lòng đường trước cổng trường.

“Các trường cần tăng cường sử dụng xe đưa, đón học sinh để giảm tải lưu lượng xe cá nhân đưa đón con. Việc này đòi hỏi nguồn vốn lớn, nhưng bảo đảm an toàn hơn cho các em, đồng thời giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường và tránh lãng phí thời gian của các phụ huynh”, ông Bình nói và cho rằng, để trả lại sự thông thoáng cho cổng trường mỗi giờ tan học và đảm bảo TTATGT, cần có sự phối hợp đồng bộ của chính quyền địa phương, sự quyết tâm của nhà trường và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh cũng như người dân khu vực.  

Lê Tươi