CSGT đấu trí với kẻ hãm hiếp, cướp xe máy

30/05/2015 01:51

Thiếu tá Lê Ngọc Quyết, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, người trực tiếp phát hiện, bắt giữ đối tượng...

csgt đấu trí với kẻ hãm hiếp, cướp xe máy
Hai đối tượng trộm xe máy bị bắt ngày 21/5

Thiếu tá Lê Ngọc Quyết, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, người trực tiếp phát hiện, bắt giữ đối tượng cướp xe máy, hiếp dâm vào đêm Noel 2014 nhớ lại: “Đêm đó, tôi và ba đồng chí khác trong đội đang làm nhiệm vụ trên QL14 thuộc địa bàn xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil thì phát hiện hai đối tượng đang điều khiển xe máy BKS 48E1-041.05 chạy với tốc độ nhanh, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ TTKS đã ra hiệu lệnh kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, lợi dụng sơ hở, các đối tượng bỏ chạy. Lực lượng tuần tra nhanh chóng truy đuổi và bắt giữ được một đối tượng cùng chiếc xe máy”.

Ban đầu, đối tượng này nói rằng chiếc xe máy mượn của người quen. Nhưng trước thái độ quanh co và qua đấu tranh bằng một số biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng Thiếu tá Quyết và tổ công tác đã buộc đối tượng phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thì ra, đối tượng này (tên Sơn, còn đối tượng đi cùng bỏ trốn tên Hiền) cùng với hai đồng phạm khác vừa thực hiện hành vi hiếp dâm một cô gái ở khu vực rừng cao su rồi cướp tài sản và xe máy mang đi tiêu thụ. Tổ công tác đã bàn giao đối tượng và tang vật cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắc Mil tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp xe máy, Thiếu tá Quyết cho biết: “Nhiều vụ việc người dân nghi ngờ rồi ngầm báo cho chúng tôi để tổ chức mật phục. Như vụ gần đây nhất, vào lúc 11h ngày 21/5, trong lúc đang làm nhiệm vụ tại Km 837, QL14 (thuộc khu vực xã Trường Xuân, huyện Đắk Song), đội TTKS số 2 Phòng CSGT nhận được tin báo của người dân có hai đối tượng đi trên một xe môtô theo hướng TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đi TP Hồ Chí Minh. Sau khi vào quán uống nước đã đánh rơi một vam phá khóa tại quán.

Đến khoảng 13h, tổ TTKS mật phục ngay tại quán nước, phát hiện hai đối tượng có đặc điểm giống như người dân cung cấp đang quay lại quán nước để tìm vam phá khóa . Ngay lập tức, tổ TTKS đã khống chế và bắt giữ Phạm Tấn Cường (SN 1998) và Trần Minh Đạt (SN 1997, cùng trú tại huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cùng tang vật là chiếc xe  máy BKS 47B1-277.86 và những vật dụng để phá khóa xe máy.

“Những đối tượng trộm cắp khi điều khiển xe máy thường có hành vi không tự nhiên. Khi chưa tìm được “con mồi” thì chúng thường ngó nghiêng, dò xét để khi có thời cơ thuận lợi thì ra tay “chôm chỉa”.

Còn khi đã thu được “chiến lợi phẩm”, khi điều khiển xe máy qua tổ TTKS rất hay có thái độ lấm lét và càng lúng túng hơn khi bị truy hỏi, kiểm tra giấy tờ, bởi “có tật thì giật mình” mà. Có rất nhiều đối tượng trộm xe máy đã bỏ xe mà chạy thoát thân, nhưng CSGT đã tính toán chuẩn bị trước, không có kẻ trộm nào thoát được”, Thiếu tá Quyết nói và thông tin, từ đầu năm 2015 đến nay, CSGT Đắk Nông đã bắt được 12 vụ cùng nhiều tang vật trộm cắp, chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Văn Tư