CSGT Hải Dương xử lý vi phạm tốc độ kết hợp với tuyên truyền

29/12/2015 16:18

CSGT Hải Dương đã triển khai đồng bộ kế hoạch kiểm soát và xử lý người tham gia giao thông vi phạm tốc độ.

CSGT Hải Dương xử lý vi phạm tốc độ kết hợp với tuyên truyền 1

Lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương kiểm soát tốc độphương tiện giao thông bằng hình thức công khai để cảnh báo

Kiên quyết xử lý

13h ngày 23/12, Thiếu tá Đỗ Mạnh Tuấn, Đội phó Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Hải Dương) cùng ba đồng nghiệp của Tổ công tác lên 2 xe mô tô công vụ khởi đầu ca TTKS trên cung đường dài hơn 20 km của QL18 (từ Phả Lại đến hết địa bàn TX Chí Linh).

Chỉ trong 30 phút TTKS, Tổ công tác phát hiện hơn 10 lượt phương tiện vi phạm tốc độ. Như ô tô tải BKS 89C-041.72 do Nguyễn Đình Thành (SN 1972, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển vi phạm 57/50 km/h. Khi tài xế phát hiện bị bắn tốc độ, bèn “liều mạng” tăng ga bỏ chạy vào đường làng ẩn nấp, nhưng Tổ công tác đã kiên quyết truy đuổi, lập biên bản xử phạt nghiêm.

"Thực hiện kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm TTATGT dịp cuối năm 2015 của Công an tỉnh, Phòng CSGT đã triển khai toàn diện công tác TTKS, xử lý các vi phạm trên toàn tuyến theo chuyên đề, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như nồng độ cồn, tốc độ…”.

Đại tá Lê Thành Nhân
Trưởng phòng CSGT
Công an tỉnh Hải Dương

Tại Km 41+800 QL18, một Tổ công tác khác do Đại úy Hoàng Công Thắng làm Tổ trưởng tiến hành TTKS, xử lý vi phạm tốc độ. Lúc này, bộ đàm của Đại úy Thắng nhận thông tin từ chiến sỹ làm nhiệm vụ “bắn” tốc độ: “Chiếc xe Wave màu đen BKS 34L2-3183, do người phụ nữ mặc áo đỏ điều khiển, đội MBH màu vàng vi phạm 49/40 km/h”. Ngay lập tức, tổ công tác ra hiệu lệnh cách vị trí người điều khiển phương tiện 40 m, yêu cầu người vi phạm giảm tốc độ, dừng xe kiểm tra hành chính. Sau khi xuất trình giấy tờ và xem lại hình ảnh vi phạm tốc độ của mình, chị Nguyễn Thị Thu (SN 1960, nhân viên Ban Quản lý rừng Chí Linh) đã nộp phạt theo quy định.

Tiếp đó, xe mô tô BKS 14Z1-234.33 do Nguyễn Xuân Trường (trú tại TX Chí Linh, Hải Dương) điều khiển vi phạm tốc độ 48/40 km/h. Khi Tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ thì người đàn ông này lẩn tránh, vội rút chìa khóa và nhanh chóng lấy điện thoại gọi sự “trợ giúp của người thân”. Sau một hồi “cầu cứu” không thành, người vi phạm giao thông cũng phải chịu xử phạt hành chính.

Thiếu tá Đỗ Mạnh Tuấn cho biết: “Tổ công tác thường kiểm soát tốc độ phương tiện giao thông bằng hình thức công khai để cảnh báo, nhắc nhở tài xế tuân thủ Luật GTĐB và bí mật để xử phạt, răn đe. Tuy nhiên, dù anh em đã bí mật “bắn” tốc độ ở những cung đường “nóng”, nhưng cánh lái xe thường liên kết, bắn tin cho nhau về sự có mặt của CSGT trên đường. Vì thế, người điều hành TTKS phải tinh thông nghiệp vụ, pháp luật, thực hiện đúng quy trình, kế hoạch đã được phê duyệt và Điều lệnh nội vụ CAND để phát hiện, xử lý triệt để vi phạm”.

Vừa xử phạt vừa tuyên truyền

Có mặt tại chốt kiểm tra, PV Báo Giao thông chứng kiến các cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT số 1 Hải Dương sau khi kiểm tra hành chính và xử lý lỗi vi phạm về tốc độ, sẽ nhắc nhở và tuyên truyền các nội dung bảo đảm ATGT cho người tham gia giao thông. Nội dung tuyên truyền có kèm theo thông tin của những vụ TNGT trên địa bàn gây chết người do vi phạm tốc độ.

Vừa lập xong biên bản xử phạt người vi phạm giao thông, Đại úy Hoàng Công Thắng nhắc lại vụ tai nạn: “Vừa qua, trên QL18, đoạn qua Hoàng Tân, TX Chí Linh xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe ô tô BKS 30T-070.79 và mô tô do anh Phạm Hữu Quân điều khiển. Hậu quả, anh Quân cùng vợ và con gái tử vong. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do lái xe ô tô đi lấn làn, không làm chủ tốc độ đâm vào mô tô của anh Quân. Đây là vụ TNGT khiến nhiều người thiệt mạng nhất trên địa bàn. Tết Nguyên đán sắp đến nên anh chị điều khiển xe cẩn thận, làm chủ tốc độ và không vi phạm Luật GTĐB để bảo đảm tính mạng cho bản thân và gia đình”.

Khi nghe những thông tin nêu trên, nhiều người tham gia giao thông cảm ơn các chiến sỹ CSGT và hứa sẽ không vi phạm Luật GTĐB.

Hữu Tuấn