CSGT khắc tinh tội phạm ma túy

26/03/2017 13:09

Đại úy Hoàng Anh Tuấn vừa được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

CSGT khắc tinh tội phạm ma túy 1

Đại úy Hoàng Anh Tuấn (phải) vừa được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - Ảnh: An Na

Đạt những thành tích xuất sắc trên mặt trận phòng chống tội phạm, Đại úy Hoàng Anh Tuấn (SN 1981), Đội phó Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT (Công an tỉnh Bắc Giang) vừa được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. 

8 năm bám đường

Đêm 20/3, Đại úy Hoàng Anh Tuấn cùng đồng đội chốt trực và đảm bảo giao thông trên QL1 chạy qua TP Bắc Giang. Phát hiện một xe máy chạy tốc độ khá nhanh, Đại úy Tuấn ra tín hiệu dừng xe, yêu cầu người điều khiển xe kiểm tra nồng độ cồn. Tài xế nồng nặc mùi rượu, mấy lần thổi vào máy đo không thành công, khiến Đại úy Tuấn phải cầm máy đo, hướng dẫn cụ thể. Sau khi máy đo cho kết quả nồng độ cồn vượt ngưỡng quy định, người điều khiển xe ký vào biên bản xử phạt nhưng nằng nặc xin mang xe về. Nhẹ nhàng nhưng cương quyết, Đại úy Tuấn nói: “Bác đã uống rượu, bia vượt ngưỡng quy định, không thể tự đi xe máy về nhà vì sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác, anh em sẽ bố trí đưa bác về tận nhà”.

Tan ca trực, Đại úy Tuấn chia sẻ, công việc của lực lượng CSGT luôn phải đối mặt với nhiều tầng lớp trong xã hội, nên việc ứng xử hợp tình, hợp lý là rất quan trọng. Nhiều người vi phạm giao thông còn chống đối, bất hợp tác, anh luôn chọn cách kiên trì giải thích nhưng cương quyết xử nghiêm vi phạm. “Nhất là vi phạm nồng độ cồn, làm việc với người say rượu, bia không dễ dàng, nhiều khi phải thuyết phục, giải thích mất nhiều thời gian”, anh Tuấn tâm sự.

Ít ai biết, người cảnh sát vừa ân cần, kiên trì thuyết phục làm người vi phạm phải thấy “tâm phục, khẩu phục” ấy vừa từ lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 trở về. Từ chối hầu hết các cuộc phỏng vấn, ghi hình, đối thoại bàn tròn ở Thủ đô, anh nhanh chóng trở về với công việc quen thuộc của mình. “Công việc của tôi không cho phép xuất hiện, lộ diện quá nhiều. Quan trọng hơn, để có được những kết quả trên là công sức, đóng góp của tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Bắc Giang và nhiều lực lượng khác”, anh nói.

Trước khi được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Đại úy Hoàng Anh Tuấn đã nhận được 3 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hai bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, ba giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, đạt giải thưởng Thanh niên công an tiêu biểu của Bộ Công an, danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Liên tục là Chiến sĩ thi đua cơ sở giai đoạn 2014-2016…

CSGT khắc tinh tội phạm ma túy 2

Đại úy Hoàng Anh Tuấn làm nhiệm vụ trên tuyến QL1A qua Bắc Giang 

“Có duyên” với tội phạm ma túy

Ngoài nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, duy trì trật tự, ATGT trên những cung đường, Đại úy Hoàng Anh Tuấn cùng đồng đội đã tham gia và trực tiếp bắt giữ hơn 10 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, có những vụ lên đến 40 bánh heroin. Riêng từ năm 2014 đến nay, với vai trò là tổ trưởng, anh cùng đồng đội đã trực tiếp phát hiện 6 vụ, bắt giữ được nhiều đối tượng vận chuyển trái phép ma túy trên tuyến QL1 qua Bắc Giang, thu giữ 5 bánh heroin, 3,7kg ma túy đá, 1 khẩu súng K59, 14 viên đạn và nhiều tang vật khác. Trong số các vụ án ma túy đó, anh Tuấn nhớ nhất vụ bắt giữ đối tượng nguy hiểm có nhiều tiền án và đang điều trị HIV giai đoạn cuối, tàng trữ, vận chuyển 5 bánh heroin.

Đó là một ngày cuối năm 2015, khi anh cùng đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ TTKS giao thông trên QL1 thì phát hiện xe taxi chạy theo hướng Lạng Sơn - Hà Nội vi phạm giao thông, Đại úy Tuấn ra tín hiệu dừng xe, song lái xe không giảm tốc độ và có ý định lao thẳng vào lực lượng CSGT.

"Sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, Hoàng Anh Tuấn về công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2009 đến nay, anh đã cùng đồng nghiệp đấu tranh, làm rõ hơn 10 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy quy mô lớn, được các cấp khen thưởng. Ngoài công việc chuyên môn, Tuấn luôn xung kích, gương mẫu, nhiệt tình tham gia phong trào Đoàn; Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện chung sức vì cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, hiến máu tình nguyện..."

Đại tá Đỗ Văn Huyền
Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang

“Lúc này, tôi và tổ công tác giữ vững đội hình sẵn sàng chiến đấu buộc tài xế phải đỗ xe vào vị trí thích hợp. Khi phương tiện dừng lại, chúng tôi nhanh chóng áp sát, kiểm tra phát hiện trên xe có 2 nam, 1 nữ. Lái xe không xuất trình được giấy tờ, chỉ đưa ra biên bản vi phạm hành chính đã bị tạm giữ trước đó, còn người khách nam xuất trình quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy của TAND tỉnh Thanh Hóa do đang điều trị HIV”, Đại úy Tuấn nhớ lại.

Quan sát thấy người khách nam giữ chặt áo khoác dày đang mặc trên người dù trời không lạnh, Đại úy Tuấn tiến hành kiểm tra hành chính, sơ bộ kiểm tra phát hiện có 1 khối hình hộp chữ nhật kiểu bánh heroin được giấu ở bụng trong áo khoác, anh hô to: “Ma túy”. Ngay lập tức, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác khống chế bắt giữ các đối tượng, đặc biệt là không để đối tượng nhiễm HIV kịp tấn công. Tiến hành kiểm tra, phát hiện đối tượng này cất giấu tổng cộng 5 bánh heroin quấn quanh người. “Đối tượng nhiễm HIV, lại khai nhận thường xuyên giữ liên lạc với nhiều đối tượng khác đi cùng làm nhiệm vụ “hộ tống” chúng, nên quá trình kiểm tra, bắt giữ đã rất nhanh để đảm bảo an toàn cho tổ công tác”, anh Tuấn nói.

Cách đó vài tháng, trong quá trình TTKS giao thông trên QL1 qua xã Song Khê, TP Bắc Giang, Đại úy Tuấn cùng đồng đội phát hiện một xe taxi đi hướng Hà Nội - Lạng Sơn chở nhiều người có dấu hiệu nghi vấn, Đại úy Tuấn ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra thì 2 hành khách trên xe khoác theo túi bỏ chạy. Ngay lập tức, anh cùng đồng đội truy bắt, khống chế hai đối tượng.

“Quá trình truy đuổi khá khó khăn do trời tối, lúc đó tuyến đường này đang sửa chữa không có đèn đường; Đặc biệt, khi kiểm tra bên trong túi phát hiện 1 túi nilon màu trắng chứa nhiều viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng màu đen có 5 viên đạn trong băng, 1 viên đạn đã lên nòng, cùng 9 viên đạn ở trong túi”, Đại úy Tuấn nhớ lại.

Tháng 9/2016, Đại úy Tuấn cùng đồng đội làm nhiệm vụ trên QL1 thì phát hiện một xe ô tô màu trắng, đi hướng Hà Nội - Lạng Sơn chạy quá tốc độ quy định, nên ra tín hiệu dừng xe. Đại úy Tuấn trực tiếp kiểm tra, phát hiện trên xe có 1 nam tài xế và 1 nữ ngồi cạnh có nhiều biểu hiện nghi vấn, tài xế không xuất trình được GPLX. Anh đã trực tiếp kiểm tra phương tiện, phát hiện trong cốp đựng đồ phía sau có 3 túi nilon chứa nhiều ma túy đá được bọc trong nhiều lớp túi nilon khác nhau, giấu kỹ dưới bao tải đựng gạo. Ngay lập tức, anh hô to: “Có ma túy” và chỉ đạo tổ tuần tra nhanh chóng khống chế, bắt giữ 2 đối tượng cùng 3kg ma túy.

Theo Đại úy Tuấn, hầu hết những vụ phát hiện ma túy đều bắt đầu từ xử lý vi phạm giao thông. Khi xử lý vi phạm giao thông, đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy thường đưa rất nhiều tiền để xin bỏ qua lỗi vi phạm, đó cũng là dấu hiệu bất thường. Có những vụ, khi phát hiện đối tượng vận chuyển ma túy có súng, anh em lao nhanh vào khống chế thì đối tượng tung ra rất nhiều tiền mệnh giá lớn quấn quanh người, nhiều người đi đường thấy vậy dừng xe lao vào nhặt. Mục đích nhằm mua chuộc và phân tán sự chú ý của cảnh sát, nhưng chiêu này cũng không thành. Có lần, khi tách riêng các đối tượng để áp giải về trụ sở, đối tượng cứ năn nỉ xin số tài khoản của chúng tôi để chuyển số tiền cả tỷ đồng. Nhưng mọi vụ việc đều được chúng tôi xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Khi được hỏi: “Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma túy lớn, đối mặt với hiểm nguy, với những cám dỗ từ việc đưa hối lộ, chạy án... có khi nào anh cảm thấy nao núng, lo lắng?”, Đại úy Tuấn nói ngay: “Ngay cả việc xử lý vi phạm giao thông, cũng không tránh khỏi chuyện xin xỏ, can thiệp. Tôi chưa từng nao núng, cũng chưa từng nghĩ đến cám dỗ. Mọi vụ việc từ khi phát hiện, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo. Tất cả mọi quy trình đều được làm theo đúng pháp luật”.

Đại úy Tuấn cho hay, đối mặt với hiểm nguy, khó khăn, anh không lo sợ cho bản thân mình, dù vợ con cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại, mong muốn anh đổi sang công việc khác đỡ phức tạp hơn. Đến nay, anh vẫn thường xuyên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ với các phòng cảnh sát hình sự, ma túy, truy nã để nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động, đặc điểm nhận dạng của tội phạm; Dành thời gian tìm hiểu đặc điểm tình hình địa bàn, nắm bắt những điểm “nóng” về ma túy, các điểm, thường xảy ra tai nạn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh… để mong tiếp tục lập được nhiều chiến công hơn nữa.

An Na