CSGT kiểm tra xe khách, phát hiện nhiều voọc quý

01/12/2016 20:16

"Gạt lớp đá ra, tôi thấy vật màu đen. Lúc này, lái xe liên tục nói là của hành khách gửi không biết”

csgt kiểm tra xe khách, phát hiện nhiều voọc quý

Thiếu tá Nguyễn Hữu Nam, Phó trạm trưởng Trạm CSGT QL1 Thanh Hóa

Khoảng 1h sáng 2/10, tại Km378, QL1 đoạn qua địa phận xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, Tổ TTKS của Trạm CSGT QL1 do Thiếu tá Nguyễn Hữu Nam làm Tổ trưởng đã phát hiện ôtô khách BKS 73B-006.59 do Phạm Đại Long (SN 1978, ngụ tại Bố Trạch, Quảng Bình) điều khiển theo hướng Nam - Bắc vi phạm Luật GTĐB nên ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra hành chính.

“Khi dừng phương tiện, lái xe cùng phụ xe liền chạy xuống bày tỏ ý “xin xỏ” trong khi chưa biết mình vi phạm lỗi gì. Chúng tôi tiến hành kiểm tra trên khoang hành khách, lái và phụ xe theo sát phía sau với thái độ bất thường. Chúng tôi yêu cầu kiểm tra cốp bên hông xe, thì lái xe bảo trong cốp chỉ có đồ của khách. Tôi cương quyết yêu cầu kiểm tra, lái xe mãi mới mở được cốp xe thì thấy có hai thùng xốp cỡ lớn”, Thiếu tá Nam cho biết.

Chỉ vào thùng xốp, Thiếu tá Nam hỏi: “Bên trong thùng xốp đựng gì?”, thì lái xe nói: “Đồ của khách gửi có mấy con gà”. Trước biểu hiện bất thường của lái, phụ xe, Thiếu tá Nam tiếp tục yêu cầu mở thùng xốp để kiểm tra cụ thể.

“Lúc mở thùng xốp ra thấy có gà thật, song do nghi vấn thái độ của lái xe nên tôi chủ động sờ dưới lớp đá thì thấy ngoài gà, còn có vật gì đó to và cứng. Gạt lớp đá ra, tôi thấy vật màu đen. Lúc này, lái xe liên tục nói là của hành khách gửi không biết”, Thiếu tá Nam kể.

Thiếu tá Nam lập tức yêu cầu tài xế đưa xe về trụ sở Trạm CSGT QL1 ở Quảng Phong, Quảng Xương, Thanh Hóa để tiếp tục xử lý. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện bốn cá thể voọc được đựng trong một thùng xốp. Qua kiểm tra, các lực lượng xác định đây là loài linh trưởng quý hiếm, có giá trị khoa học, thẩm mỹ và được xếp vào nhóm nguy cấp cần được bảo vệ.

Bước đầu lái xe khai, chỉ biết nhận thùng hàng trên để chở thuê từ Quảng Bình ra Hà Nội, không biết bên trong có cá thể động vật. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ xe ô tô khách BKS 73B-006.59 cùng tang vật và người có liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ.

Thời gian gần đây, trong quá trình TTKS, Thiếu tá Nguyễn Hữu Nam đã bắt giữ được hai vụ vận chuyển gỗ lậu, ba vụ vận chuyển thuốc lá và một vụ vận chuyển pháo trái phép.

Phúc Tuấn