CSGT phạt ngồi ghế sau ôtô không thắt dây an toàn cách nào?

25/12/2017 10:27

Nhiều người cho rằng quy định phạt người ngồi sau ô tô không thắt dây an toàn khó thực hiện từ 1/1/2018...

CSGT phạt ngồi ghế sau ôtô không thắt dây an toàn cách nào? 1

CSGT cho rằng khó phát hiện người ngồi ghế sau có cài dây an toàn hay không - (Ảnh minh họa)

Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông dù đã có hiệu lực từ 1/8/2016 nhưng phải đến đầu năm 2018, việc bắt buộc thắt dây an toàn cho hành khách mới chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng rất khó xử phạt hành vi này bởi CSGT khó phát hiện được vi phạm của người ngồi trong xe đang tham gia giao thông. Thực tế hiện nay, nhiều ô tô con dán kính đen hoặc dán tấm chống nắng khiến từ ngoài nhìn vào trong xe rất khó khăn.

Tại các điểm k và điểm l, Khoản 1 Điều 5 về vử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô quy định: Xử phạt 100.000 - 200.000 đồng với người điều khiển, người được chở trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Trần Minh Thu, Đội trưởng Đội tuần số 7, Phòng 10, Cục CSGT (Bộ Công an) phụ trách tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết: Bắt đầu từ ngày 1/1/2018 lực lượng CSGT đường Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ tiến hành xử phạt người ngồi hàng ghế sau ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt theo quy định.

“Việc xử phạt đối với hành vi ngồi ghế sau ô tô con không thắt dây an toàn chắc chắn gặp nhiều khó khăn tuy nhiên không phải không làm được”, Thượng tá Thu nói và giải thích khi xử lý vi phạm các lỗi khác, khi yêu cầu tài xế dừng xe, nếu phát hiện phát hiện lỗi này, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt.

Thượng tá Thu cũng khuyến cáo, các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế dây an toàn ở phía sau, người lái xe cũng nên nhắc nhở người ngồi sau phải thắt dây an toàn để tránh thương tật nếu không may xảy ra va chạm, TNGT.

Một chiến sỹ Đội CSGT số 12 (thuộc Phòng CSGT TP Hà Nội) cho biết, một số tuyến đường Đội 12 quản lý như khu vực đường Hồ Chí Minh, QL6..., đường quanh co lại đèo dốc nên việc ngồi trên xe ô tô ở hàng ghế phía sau thắt dây an toàn sẽ đảm bảo an toàn hơn. Vì thế, ngay sau khi quy định xử phạt này có hiệu lực, lực lượng CSGT phát hiện vi phạm sẽ lập biên bản xử lý nghiêm.

Trần Duy - Văn Huế