CSGT tạm giữ 6.000 xe máy “cà tàng”

06/01/2016 18:55

Sau ba tháng ra quân, CSGT TP HCM xử lý hơn 16 nghìn trường hợp, tạm giữ hơn 6.000 xe máy cà tàng.

CSGT tạm giữ 6.000 xe máy “cà tàng” 1
CSGT Công an TP HCM xử lý xe máy cà tàng

Trong thời gian từ ngày 20/10/2015 đến 15/12/2015 lực lượng CSGT Công an TP HCM đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử lý 15.611 trường hợp xe môtô hai bánh không đảm bảo an toàn kỹ thuật, tạm giữ hơn 6.000 xe.  

Trong đó tập trung vào các lỗi vi phạm như: Xe môtô không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm hoặc có nhưng không có tác dụng. Cụ thể, CSGT đã xử lý hơn 5.400 trường hợp xe môtô không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế; gần 1.600 trường hợp xe môtô không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng; hơn 1.300 trường hợp; xe môtô không gắn biển số, gắn biển số không đúng với biển số ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đặc biệt có gần 1.000 xe môtô gắn biển số không đúng quy định; 872 trường hợp xe môtô bị thay đổi khung, máy hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; 213 trường hợp xe mô tô kéo theo xe khác, vật khác và 609 trường hợp và các trường hợp vi phạm khác.

CSGT tạm giữ 6.000 xe máy “cà tàng” 2
Xe máy cà tàng chở hàng quá tải

Bên cạnh đó Công an thành phố cũng tiến hành rà soát, thống kê 317 tiệm sửa xe có dấu hiệu “độ” xe, lắp ráp thay đổi kết cấu xe và gần 1.000 hộ kinh doanh hàng hóa, thực phẩm, nước đá sử dụng các loại xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Qua đó, các đơn vị đã tổ chức cho 315 tiệm sửa xe cam kết không“độ” xe, lắp ráp thay đổi kết cấu xe và gần 1.000 hộ kinh doanh cam kết không trực tiếp hoặc đưa người khác sử dụng, lưu hành các loại xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Trung tá Hà Văn Hùng, Phó Đội trưởng, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT Công an TP HCM cho biết: "Những người điều khiển các loại xe mô tô không đảm bảo kỹ thuật hay còn gọi là xe máy cà tàng thường gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, thường là chở hàng quá tải, đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ nhằm tránh né CSGT... Công tác xử lý các loại xe này cũng gặp nhiều khó khăn vì thường là xe độ, xe lắp ráp nên phải mất nửa năm mới có thể xác minh được.Đến nay cũng có rất nhiều chủ xe đã bỏ xe không đến điểm xử lý hành chính để nhận xe về".

Để đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, Công an TP HCM sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm xe mô tô hai bánh không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Nhã Huyền