CSGT Thanh Hóa lại dùng súng bắn lưới bắt “quái xế”

23/03/2017 09:17

Công an TP Thanh Hóa đã sử dụng biện pháp hóa trang và tái sử dụng súng bắn lưới để truy bắt “quái xế”.

CSGT Thanh Hóa lại dùng súng bắn lưới bắt “quái xế” 1

CSGT Thanh Hóa lại dùng súng bắn lưới bắt “quái xế” (ảnh minh họa)

 Sau dịp Tết Nguyên đán 2017, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về mở đợt cao điểm xử lý mô tô, xe máy, xe máy điện trên địa bàn toàn tỉnh, Công an TP Thanh Hóa đã sử dụng biện pháp hóa trang và tái sử dụng súng bắn lưới để ngăn chặn, truy bắt “quái xế”.

“Quái xế” chịu chết dưới súng lưới

Ngày 20/3, tổ công tác của Đội CSGT, Công an TP Thanh Hóa đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Bưu điện tỉnh Thanh Hóa (giao nhau giữa đường Quang Trung và đại lộ Lê Lợi). Một chiến sỹ CSGT dùng bộ đàm và gậy đứng ngay dưới cột đèn tín hiệu giao thông luôn ở tư thế sẵn sàng đợi lệnh. Cách đó khoảng 10m có hai người mặc sắc phục CSGT và 1-2 CSGT hóa trang thường phục, tay cầm súng bắn lưới. Phía dưới khoảng 20m có một chỉ huy đội CSGT đứng mật phục và thông báo qua bộ đàm tới các vị trí phía trên sắp có phương tiện vi phạm chạy qua. Sau khi nhận được tín hiệu từ “vệ tinh”, một CSGT cầm gậy ra trước vạch dừng chờ đèn tín hiệu để báo hiệu dừng xe. Cùng lúc, bên đường sẽ xuất hiện lực lượng CSGT hóa trang và công khai ập tới bắt giữ chiếc xe vi phạm. Tất cả quy trình diễn ra chỉ trong vòng hai phút.

 

CSGT Thanh Hóa lại dùng súng bắn lưới bắt “quái xế” 2

Cận cảnh một xe sau khi lọt ống ngắm súng bắn lưới của Công an Thanh Hóa

Chỉ trong một buổi sáng, nhiều mô tô, xe máy do các đối tượng ở độ tuổi 8X, 9X điều khiển như xe BKS: 36R8-9018 do Lê Văn Lĩnh (SN 1989 ở Đông Anh, TP Thanh Hóa); 36B5-673.08 do Lê Bá Long (SN 1996, ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa); 36L6-1919 do Phạm Quang Nghĩa (SN 1985, ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa)… điều khiển đều bị dính lưới. Đối với những đối tượng vi phạm giao thông có tính chất “chuyên nghiệp”, thường xuyên, công khai đầu trần, rú ga, tìm cách len lỏi trong đám đông hòng trốn thoát, thì lực lượng CSGT mặc thường phục sẽ bắn lưới trúng vào bánh xe ở vị trí mayơ khiến chiếc xe dần dần dừng lại. Lúc này, lực lượng CSGT mặc thường phục từ từ tiến đến đưa xe kéo về kho chứa.

Trị nghiêm “quái xế”

Anh Hoàng Văn Hùng, sống tại TP Thanh Hóa cho biết: “Mấy năm trước, Công an TP Thanh Hóa đã dùng lưới đánh cá bắt các đối tượng đua xe, lạng lách. Gần đây, thấy CSGT làm thành súng bắn ra lưới để vây bắt các xe máy có hiện tượng đua xe, lạng lách, cách làm này cho hiệu quả tốt, nhiều “quái xế” thấy sợ”.

Cuối năm 2011, CSGT TP Thanh Hóa áp dụng biện pháp quăng lưới chống đua xe. Khi phát hiện xe vi phạm, người thực hiện ném lưới phải ném đúng bánh sau của xe máy, lưới trúng sẽ cuốn vào mayơ, găm vào nan hoa, giảm xóc… rồi từ từ bó chặt bánh khiến xe không thể chạy thêm được nữa. Sau đó, để tránh gây phản cảm cho dư luận, Công an TP Thanh Hóa đã phối hợp với một đơn vị quân đội nghiên cứu, sản xuất loại thiết bị tương tự như súng có chức năng phóng lưới, tác dụng tương tự quăng lưới chống đua xe. Hiện, Công an TP Thanh Hóa có 24 khẩu súng bắn lưới để bắt “quái xế”.

Trung tá Phạm Việt Giang, Đội phó Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa cho biết: “Trước đây, chúng tôi chỉ sử dụng biện pháp hóa trang để đeo bám và phối hợp với lực lượng công khai xử lý xe máy vi phạm giao thông, nhưng hiệu quả chưa cao. Vì vậy, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo thành lập các tổ chốt trực gồm: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự do CSGT làm nòng cốt thực hiện biện pháp hóa trang và công khai làm tại các điểm có dải phân cách, ngã ba, ngã tư nơi có đèn tín hiệu giao nhau. Khi phát hiện đối tượng vi phạm giao thông có dấu hiệu lạng lách, đánh võng, CSGT công khai ra tín hiệu dừng xe và cùng lúc có lực lượng hóa trang dùng lưới áp sát bắn vào bánh xe. Qua một thời gian thực hiện cho thấy kết quả khá tốt”, Trung tá Giang nói.

Cũng theo Trung tá Giang, từ ngày 1/3 đến nay, lực lượng Công an TP Thanh Hóa đã xử lý được hơn 1.000 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó, riêng lực lượng CSGT thành phố đã xử lý, lập biên bản 500 trường hợp.

“Những đối tượng vi phạm giao thông khi làm các thủ tục nộp phạt, chúng tôi yêu cầu phải có bản cam kết không tái phạm và phải được chính quyền địa phương ký xác nhận, chúng tôi mới tiến hành các bước giải quyết vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”, Trung tá Giang cho biết thêm.

Phúc Tuấn