CSGT TP.HCM xử phạt nhiều xe máy không mang giấy tờ

13:29, 19/05/2020

Nhiều chủ phương tiện xe máy bất ngờ khi bị CSGT vẫy dừng xe để kiểm tra dù tham gia giao thông đúng luật...

CSGT TP.HCM xử phạt nhiều xe máy không mang giấy tờ 1
CSGT TP.HCM kiểm tra phương tiện xe máy trên đường Mai Chí Thọ. Ảnh: Đỗ Loan

Sáng 19/5, tại nút giao An Phú, giao lộ đường Mai Chí Thọ và Lương Định Của, Q.2, Đội CSGT Cát Lái thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC08) ra quân tổng kiểm tra phương tiện.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, nơi kiểm tra là một trong những nút giao của nhiều tuyến đường huyết mạch, phương tiện giao thông đông nghịt. Tuy nhiên việc yêu cầu các phương tiện dừng xe để kiểm tra của lực CSGT không ảnh hưởng đến giao thông khu vực này. Khi kiểm tra, người tham gia giao thông hầu hết đều chấp hành, không cự cãi khi bị tạm giữ xe do không cung cấp đủ giấy tờ.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp phương tiện tham gia giao thông bình thường, không vi phạm các lỗi như: phóng nhanh, vượt ẩu,… nhưng khi CSGT vẫy lại để kiểm tra thì đa phần người điều khiển phương tiện vi phạm các lỗi như thiếu hoặc không có giấy phép lái xe.

Trong 1 tiếng từ 7h30 đến 8h30, CSGT đã kiểm tra 50 phương tiện xe máy, trong đó lập biên bản xử lý 15 phương tiện với các lỗi như không có giấy phép lái xe, bảo hiểm xe... Đồng thời CSGT đã tạm giữ các phương tiện này cho đến khi chủ phương tiện cung cấp đủ giấy tờ xe.

CSGT TP.HCM xử phạt nhiều xe máy không mang giấy tờ 2
CSGT kiểm tra phương tiện lưu thông trên đường mà không cần lỗi ban đầu. Ảnh: Đỗ Loan

Theo một cán bộ Đội CSGT Cát Lái, ngay trong buổi chiều, chủ phương tiện sẽ được trả xe khi mang giấy phép lái xe đến chứng minh và bị phạt 150.000 đồng với lỗi không mang theo. Trường hợp người vi phạm không có bằng lái, không phải chủ phương tiện sẽ bị phạt 2,4 triệu, nếu người vi phạm là chủ phương tiện và người điều khiển thì bị phạt 1 triệu đồng.

Chị Vũ Thu Thủy, người bị CSGT vẫy vào kiểm tra giấy tờ xe cho biết, rất ngạc nhiên khi tham gia giao thông đúng luật nhưng vẫn bị kiểm tra. “Tôi đang chạy trên đường, không vi phạm lỗi gì và CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ. Khi chứng minh đủ giấy tờ xe của mình tôi được phép đi, sau lần này tôi mới biết là CSGT được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra mà không cần lỗi ban đầu", chị Thảo nói.

CSGT TP.HCM xử phạt nhiều xe máy không mang giấy tờ 3
CSGT kiểm tra nhiều phương tiện trong buổi sáng 19/5. Ảnh: Đỗ Loan

Được biết, đây là đợt ra quân trong kế hoạch thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên toàn quốc của lực lượng CSGT diễn ra trong một tháng (từ ngày 15/5 đến 14/6) nhằm lập lại trật tự, kỷ cương, chấp hành Luật Giao thông Đường bộ và nâng ý thức chấp hành Nghị định 100. Đặc biệt, trong đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông trên toàn quốc này, CSGT sẽ được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra mà không cần lỗi ban đầu.

Sau khi dừng phương tiện, CSGT kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ, như: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

CSGT TP.HCM xử phạt nhiều xe máy không mang giấy tờ 4
CSGT quận 9 phối hợp Thanh tra giao thông kiểm tra tài xế sử dụng ma túy

Cũng trong sáng nay, CSGT quận 9 và Thanh tra giao thông TP.HCM đã phối hợp kiểm tra chất kích thích đối với người điều khiển xe cơ giới tại đường 11, phường Long Bình, Q.9. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã kiểm tra 55 lái xe, kết quả âm tính với chất kích thích.

Clip CSGT TP.HCM kiểm tra xử phạt hàng loạt xe máy trên đường Mai Chí Thọ:

Đỗ Loan