CSGT truy bắt thuốc lá lậu vùng giáp ranh

28/01/2016 16:45

Một tháng, Trung úy Nguyễn Thành Phước cùng Tổ công tác Đội CSGT Tây Bắc đã hai lần tham gia bắt thuốc lá lậu...

csgt truy bắt thuốc lá lậu vùng giáp ranh
Trung úy Nguyễn Thành Phước 

Trung úy Phước kể lại, khoảng 15h45’ ngày 16/12/2015, Tổ TTKS do anh làm Tổ trưởng đang làm nhiệm vụ trên tuyến Tỉnh lộ 8 thì nhận được thông tin từ Ban Chỉ huy Trạm, Đội Quản lý thị trường huyện Củ Chi đề nghị phối hợp dừng xe của đối tượng đang chở hàng lậu chạy về hướng trung tâm TP HCM tiêu thụ. Nguồn tin cung cấp đối tượng là một nam thanh niên chạy chiếc xe máy BKS 62T1-9176 chở theo nhiều ba lô giống như những sinh viên đang chuyển đồ.

“Những đối tượng đi xe máy chở hàng lậu, thuốc lá lậu thường rất ranh ma, khi thấy nhiều chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ là đối tượng nghi ngờ và ngay lập tức sẽ quay đầu xe hoặc chạy về hướng khác. Ngoài ra, có những đối tượng đã bị phạt hành chính nhiều lần hoặc từng có tiền án, tiền sự sẽ rất manh động, sẵn sàng chống trả khi gặp lực lượng chức năng. Do đó, chúng tôi lên kế hoạch phải hạn chế các tình huống, tránh cho người vi phạm quay đầu xe bỏ chạy bạt mạng gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông trên đường”, Trung úy Phước nói.

Khi nhận dạng được đối tượng, Tổ TTKS của Trung úy Phước lập tức chia làm hai tốp khác nhau đứng trước và đứng sau để chặn đầu đối tượng. Khi đối tượng chạy xe gần đến nơi, Tổ TTKS ra hiệu dừng xe. Tuy nhiên, nam thanh niên này vẫn cho xe chạy qua. Tổ TTKS lập tức lên xe truy đuổi nhiều km, chặn đầu xe, đối tượng mới chịu dừng lại.

Đối tượng tên Đào Văn Dân (SN 1971, ngụ xã Hiệp Hòa, Long An). Kiểm tra giấy tờ và xe, Tổ TTKS phát hiện trên xe có chứa nhiều bao thuốc lá không rõ nguồn gốc. Ngay lúc đó, Đội Quản lý thị trường có mặt kịp thời và tiến hành đưa về trụ sở Công an phường gần đó kiểm tra. Số hàng đối tượng vận chuyển là 952 bao thuốc lá điếu loại 20 điếu/bao (hiệu JET), không dán tem nhập khẩu và là hàng cấm kinh doanh.

Được biết, đầu tháng 12/2015, Tổ TTKS do Trung úy Phước làm Tổ trưởng cũng bắt được một chiếc ô tô Innova màu đen 7 chỗ chở theo hơn 300 cây thuốc lá lậu đang trên đường từ Tây Ninh đưa về TP HCM tiêu thụ. Khi thấy chiếc xe có dấu hiệu khả nghi, các ô cửa kính được dán băng keo màu đen kín mít, ngay lập tức Trung úy Phước cho dừng các xe chạy phía trước chiếc ôtô Innova nhằm khóa chặt chiếc xe không cho chạy thoát. Khi tiến hành kiểm tra phát hiện có thuốc lá lậu, Tổ TTKS đã báo cho Đội Quản lý thị trường huyện Củ Chi và bàn giao đối tượng cùng tang vật.

Nhã Huyền - Vĩnh Phú