CSGT vẫn phạt xe có đăng ký “vênh” chứng nhận kiểm định

17/04/2015 08:25

Anh Võ Tấn Phong ở huyện Hóc Môn đã lặn lội đến Văn phòng Báo Giao thông tại TP HCM để phản ánh...

csgt vẫn phạt xe có đăng ký “vênh” chứng nhận kiểm định
Tài xế Võ Tấn Phong trình bày sự việc ở VP Báo Giao thông tại TP HCM

Anh Võ Tấn Phong ở huyện Hóc Môn (TP HCM) đã lặn lội đến Văn phòng Báo Giao thông tại TP HCM để phản ánh về việc Công an huyện Bến Cầu (Tây Ninh) xử phạt anh lỗi không làm thủ tục đổi giấy đăng ký phương tiện khi đã được cải tạo, dù trước đó (ngày 16/10/2014) Cục Đăng kiểm VN đã có công văn đề nghị Cục CSGT không xử phạt lỗi này. 

Thông tin giấy đăng ký và chứng nhận kiểm định vênh nhau

Cầm trên tay tập hồ sơ giấy tờ chiếc xe ô tô tải BKS 54N-8668, anh Phong kể: “Tôi đã từng đọc bài “Doanh nghiệp “khóc ròng” vì bị phạt tải trọng” trên Báo Giao thông, phản ánh một trường hợp giống tui nên tui đến “kêu cứu” với báo”. Theo trình bày của anh Phong, vào lúc 21h15 ngày 8/4, chiếc xe của gia đình anh chở hàng từ Hóc Môn lên Tây Ninh, khi đến vị trí thuộc Khu kinh tế Mộc Bài bị CSGT huyện Bến Cầu lập biên bản xử phạt lỗi: “Điều khiển xe nhưng không làm thủ tục đổi giấy đăng ký khi đã được cải tạo”. Biên bản do Thượng sỹ Đào Tuyết Phúc và Thiếu úy Lê Hoài Phong lập.

Anh Phong cho biết, xe của anh mua từ tháng 5/2001, thời điểm đó trên Giấy đăng ký cho phép xe 54N-8668 chở 7,5 tấn hàng. Thực hiện chủ trương siết chặt tải trọng, ngày 29/11/2014 khi đi đăng kiểm, cơ quan chức năng chỉ cho phép xe này chở 6,7 tấn, đúng với thiết kế ban đầu. Có nghĩa, số liệu về khối lượng hàng cho phép chở trên Giấy đăng ký và Giấy chứng nhận kiểm định (GCNKĐ) không giống nhau. Và đây là lý do xe anh bị Công an huyện Bến Cầu lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng.

Bức xúc trước sự việc bất hợp lý này, anh Phong đã in ra bài báo mà Báo Giao thông đã phản ánh và cầm Công văn số 4578/ĐKVN-VAR ngày 16/10/2014 của Cục Đăng kiểm VN gửi Cục CSGT đề nghị “không xử phạt các xe có giá trị khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông ghi trong GCNKĐ nhỏ hơn giá trị tải trọng hàng hóa ghi trong Giấy đăng ký xe”, trình bày với Công an huyện Bến Cầu. “Họ trả lời, đây chỉ mới là đề nghị của Cục Đăng kiểm VN chứ chưa có chỉ đạo nào của Cục CSGT”, anh Phong nói.

csgt vẫn phạt xe có đăng ký “vênh” chứng nhận kiểm định
Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô - Ảnh: Tuấn Nguyễn

Xử oan cho doanh nghiệp?

Theo hướng dẫn của một cán bộ công an huyện Bến Cầu, anh Phong về Phòng đăng ký xe ô tô (282 Nơ Trang Long, Q Bình Thạnh, TP HCM) để xin đổi lại Giấy đăng ký cho khớp với GCNKĐ, nhưng cán bộ ở đây cho biết là chưa có hướng dẫn để làm thủ tục này.

Đến nay đã gần 10 ngày trôi qua, giấy tờ xe và bằng lái của tài xế vẫn đang tạm giữ ở Công an huyện Bến Cầu. Anh Phong cho biết, trong biên bản tài xế cũng ghi rõ là “không đúng lỗi vi phạm”, bởi anh biết xử phạt như thế này là không đúng. “Tôi không tiếc 2 triệu đồng tiền phạt, nhưng bốn chiếc xe của tôi cũng rơi vào trường hợp tương tự. Và cũng nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào trường hợp như tôi. Xử phạt thế này là oan cho doanh nghiệp”, anh Phong bức xúc.

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, ngày 15/5/2014, CSGT Công an tỉnh Tiền Giang đã lập biên bản xử phạt đối với tài xế điều khiển xe BKS 69C-011.53 về lỗi “không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi xe đã được cải tạo”. Ngày 27/5/2014, Cục CSGT đã có công văn chỉ rõ xe ô tô BKS 69C-011.53 có GCNKĐ ghi trọng tải cho phép tham gia giao thông là 17.470kg; Giấy đăng ký xe ghi tải trọng thiết kế là 17.900kg là đúng quy định. “Xe này không cải tạo, nhưng cơ quan đăng kiểm đã trừ trọng tải vượt quá sức chịu tải của cầu, đường và trọng lượng của hai người được phép chở”.

Văn bản 4578 ngày 16/10/2014 do Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trần Kỳ Hình ký gửi Cục CSGT nêu rõ: ”Thời gian qua, Cục Đăng kiểm VN nhận được một số phản ánh của chủ xe, lái xe khi tham gia giao thông bị lập biên bản xử phạt vì “không làm thủ tục đổi Giấy đăng ký xe khi xe được cải tạo” đối với các xe có giá trị khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông ghi trong GCNKĐ nhỏ hơn giá trị tải trọng hàng hóa ghi trong Giấy đăng ký xe nhưng không phải do cải tạo phương tiện. Đề nghị Cục CSGT xem xét, phối hợp chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương không xử phạt đối với các trường hợp trên”.

Phan Tư