Cục QLĐB IV bàn giải pháp giảm tình trạng xe quá tải

09/03/2016 20:16

Ngày 9/3, Cục QLĐB IV cho biết tình trạng xe quá tải tại 22 tỉnh thành phía Nam đã giảm 90%

cục qlĐb iv bàn giải pháp giảm tình trạng xe quá tải
Ông Nguyễn Công Thanh-Phó Cục trưởng Cục QLĐB IV cho biết xe quá tải đã giảm 85-90% tại 22 tỉnh thành phía Nam. Ảnh: Vĩnh Phú

Xe quá tải giảm 95- 90%

Ông Nguyễn Công Thanh, Phó Cục trưởng QLĐB IV (Cục IV) cho biết: Trong năm 2015, Cục đã tiến hành 23 cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất việc về tình hình chở quá tải và các quy định khác của ngành trên các tuyến Quốc lộ.

Qua đó TTGT của Cục đã xử lý nhiều xe chở quá tải, buộc hạ phần hàng chở quá tải nên tình hình chở quá tải đã giảm từ 85%-90% so với cùng kỳ. Sau mỗi đợt kiểm tra, Cục đều tổng hợp số liệu kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm kiểm định xe cơ giới xử lý các chủ xe cơi nới kích thước thùng vi phạm...

Ông Thanh đề nghị Tổng Cục ĐBVN quan tâm đầu tư, trang bị phương tiện ô tô công vụ cho công tác tuần tra bởi các phương tiện hiện đang sử dụng đã cũ kỹ. Bên cạnh đó là trang bị thêm 3 đến 4 bộ cân xách tay để triển khai đồng loạt trên các tỉnh, thành phía Nam vì hiện nay Cục QLĐB IV có 7 Chi cục, chỉ được cấp 3 bộ cân.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xe chở đá vẫn vi phạm nhiều

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Bá Lộc, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trong năm 2015 lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản 550 trường hợp vi phạm về tải trọng và kích thước thành thùng xe, nộp kho bạc nhà nước gần 2,7 tỷ đồng. Sở cũng tước GPLX có thời hạn 79 trường hợp, tạm giữ có thời hạn 4 phương tiện. Đến nay tình trạng xe quá tải trên địa bàn về cơ bản đã giảm nhiều. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh có nhiều mỏ đá, nên vẫn còn xe quá tải hoạt động vào ban đêm.

cục qlĐb iv bàn giải pháp giảm tình trạng xe quá tải
Lực lượng Thanh tra Cục QLĐB IV kiểm tra xe quá tải trên QL51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Ông Lê Huy Triển, Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ IV.II cho biết, tình trạng xe quá tải từ các mỏ vật liệu ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn diễn biến phức tạp. Ông Triển dẫn chứng: "Mới đây chúng tôi có cuộc khảo sát trên QL51 tại Bà Rịa-Vũng Tàu bằng xe ô tô biển số trắng, phát hiện hàng loạt xe hổ vồ chở đất đá quá tải, qua dò hỏi các tài xế thì chúng tôi được biết tại các mỏ đá chưa có trạm cân và lực lượng kiểm tra. Nếu đi thực hiện xử phạt bằng xe công vụ thì “cò” sẽ báo cho các xe quá tải né tránh hoặc không xuất bến". 

Ông Huỳnh Ninh Thạch, Chánh TTGT Sở GTVT Bình Thuận cũng cho biết, kết quả kiểm tra thời gian qua cho thấy tình trạng xe quá tải vận chuyển đường dài ở địa phương đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên tình trạng tài xế, chủ xe vẫn tìm cách đối phó, tránh né sự kiểm tra như: cử người theo dõi, thông báo cho nhau tạm ngưng chạy khi có lực lượng chức năng tuần tra vẫn còn nhiều. Đặc biệt là tài xế không xuất trình giấy tờ khi kiểm tra và đóng cửa xe bỏ đi. Khi bị lập biên bản thì tài xế không chấp hành, gây không ít khó khăn cho người thi hành công vụ. Ông Thạch cũng đề nghị sớm triển khai việc lắp đặt hệ thống cân xe tự động tại các trạm thu phí.

cục qlĐb iv bàn giải pháp giảm tình trạng xe quá tải
Ông Vũ Đỗ Anh Dũng, phó Tổng cục trưởng TCĐBVN phát biểu ại Hội nghị. Ảnh: Vĩnh Phú

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng TCĐB VN biểu dương và đánh giá cao những kết quả của Cục IV về công tác kiểm soát tải trọng xe. Tình trạng xe quá tải đã được kiềm chế và kéo giảm rõ rệt. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy trong năm 2016 Cục IV cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, TTGT các địa phương thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT về công tác kiểm soát tải trọng xe.

Vĩnh Phú