Cùng nhà thờ tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ

28/07/2014 15:31

Từ ngày 20/5 đến 20/7/2014, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắc Nông đã lần lượt tuyên truyền Luật GTĐB cho 12 nhà thờ công giáo dọc QL14, nâng cao ý thức văn hóa giao thông cho khoảng 22.000 giáo dân tham gia. 

Từ ngày 20/5 đến 20/7/2014, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắc Nông đã lần lượt tuyên truyền Luật GTĐB cho 12 nhà thờ công giáo dọc QL14, nâng cao ý thức văn hóa giao thông cho khoảng 22.000 giáo dân tham gia.

cùng nhà thờ tuyên truyền luật giao thông đường bộ
CSGT tỉnh Đắc Nông phát tờ rơi tuyên truyền luật GTĐB cho giáo dân

Hiện nay tuyến QL14 đang nâng cấp mở rộng, phát sinh nhiều điểm mất ATGT. Vì vậy, một mặt Phòng CSGT có những công văn đề nghị các cơ quan chức năng nâng cao cải tạo khắc phục những "điểm đen" trước đây chưa nâng cấp, một mặt tuần tra kiểm soát (TTKS) và đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức văn hóa giao thông cho người dân trên dọc tuyến  QL14.

Đến tháng 5/2014, Phòng CSGT tiếp tục triển khai kế hoạch tuyên truyền Luật GTĐB cho giáo dân 12 nhà thờ dọc QL14. Theo đó, Phòng CSGT phối hợp với các giáo sĩ, chức sắc các giáo xứ, giáo họ cũng tham gia tuyên truyền. Phát 5.650 tờ rơi, 300 tờ bướm tuyên truyền về luật GTĐB.

Ông Đặng Thiên Cảnh, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Vinh Hương, thôn Nghĩa Đức, xã Đức Mạnh, huyện Đắc Mil, cho biết: "Giáo dân tại giáo xứ Vinh Hương rất quan tâm đến buổi tuyên truyền Luật GTĐB do Phòng CSGT tỉnh tổ chức.

Trước đó, 10 ngày trong tất cả các buổi lễ tại nhà thờ chúng tôi đều thông báo về buổi tuyên truyền Luật GTĐB. Lúc đầu, nhiều giáo dân thắc mắc, e ngại việc tuyên truyền tại nhà thờ liệu có hợp lý không? Tôi giải thích rằng, nâng cao ý thức giao thông, con cháu mình sẽ không để xảy ra TNGT là điều tốt, cha xứ, hội đồng giáo xứ cũng phối hợp tổ chức nên các con yên tâm".

Chương trình tổ chức tuyên truyền cho giáo dân sinh động và linh hoạt. Tuyên truyền viên phân tích về tình hình TNGT, sau đó đặt ra những câu hỏi về tình huống để giáo dân chủ động tham gia nhận định và trả lời. Sau đó, tuyên truyền viên vừa giải quyết thắc mắc của giáo dân vừa trả lời lồng những điều Luật GTĐB để giáo dân hiểu và nhớ sâu hơn.

Việc tổ chức tuyên truyền cho giáo dân là những giải pháp phân loại đối tượng tuyên truyền về Luật GTĐB đang lại hiệu quả tích cực. Theo thống kê  của Phòng CSGT, từ tháng 5 đến hết 20/7/2014, trên QL14 chỉ để xảy ra 8 vụ TNGT, làm chết 7 người, bị thương 5 người. So với cùng kỳ năm 2013  giảm 5 vụ, giảm 3 người chết và 2 người bị thương.

Trao đổi với Trung tá Lê Ngọc Tân, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh cho biết: Để tiếp tục bảo đảm tốt công tác ATGT những tháng còn lại của năm 2014, Phòng CSGT đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp. Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh là tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật GTĐB ở các khu vực dân cư đông, các khu vực chợ, điểm sinh hoạt tôn giáo nằm dọc các tuyến đường giao thông.

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, Ðội tuyên truyền của Phòng CSGT phối hợp với chính quyền, đoàn thể các địa phương đã tổ chức tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh lưu động, nói chuyện, phát tờ rơi, áp phích nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân khi tham gia giao thông.

Trọng tâm của các buổi tuyên truyền là nhắc nhở người dân khi điều khiển xe mô tô, xe máy không được chạy quá tốc độ, chở quá số người, tránh vượt sai quy định. Đặc biệt, không được sử dụng rượu, bia và phải đội MBH.

Phòng CSGT bố trí lực lượng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị CSTT, CSCĐ và công an các xã để tổ chức có hiệu quả công tác TTKS trên các tuyến đường. Lực lượng CSGT thông các huyện, thị xã cũng tích cực phối hợp với các đoàn thể, lực lượng bảo vệ tổ dân phố, dân quân tự vệ tham gia TTKS trên những tuyến đường, nhất là tổng kiểm soát, xử lý xe mô-tô, xe máy vi phạm về tốc độ, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép, qua đó nhằm kéo giảm TNGT so với cùng kỳ năm 2013.

Riêng tuyến QL14, do thường xuyên có lưu lượng xe khách tham gia với mật độ đông, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn vị đã thành lập các điểm chốt chặn, tổ tuần tra lưu động nhằm hạn chế các trường hợp chạy quá tốc độ cũng như có mặt kịp thời để phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài khi có tai nạn xảy ra.

                                                        Đắc Bình