Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì ATGT” năm 2021 có gì mới?

06/04/2021 17:48

Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì ATGT” giúp nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân…

Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì ATGT” năm 2021 có gì mới? 1

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại lễ phát động

Ngày 6/4, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì ATGT” trên mạng xã hội VCNet.

Theo Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến, năm 2020, Ban Tuyên giáo Trung ương đã giao cơ quan này phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức cuộc thi "Chung tay vì an toàn giao thông" trên mạng xã hội VCNet để nâng cao nhận thức, ý chí và hành động nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cuộc thi chính thức bắt đầu từ ngày 7/9/2020 - 28/12/2020 thu hút sự quan tâm và tham gia dự thi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo lan tỏa lớn trong toàn xã hội. Sau 16 tuần, kết thúc cuộc thi đã có gần 1,2 triệu tài khoản trong tổng số hơn 2 triệu tài khoản của mạng VCNet tham gia dự thi với gần 2,5 triệu lượt thi.

Cũng theo ông Tiến, cuộc thi năm 2020 có sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT; nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của mọi người dân nhất là thế hệ trẻ.

Số liệu tai nạn giao thông của Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 2 tháng đầu năm, cả nước vẫn xảy ra hơn 2.300 vụ làm 1.230 người chết. Bình quân mỗi ngày có 38 vụ tai nạn làm 20 người chết, 29 người bị thương. Số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước nhưng số người thiệt mạng lại tăng hơn 100 người.

Chia sẻ tại buổi lễ phát động, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, kiêm Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho rằng, nếu cuộc thi được tổ chức ngay từ đầu tháng 1/2021, sẽ có kết quả tốt hơn, tình hình tai nạn giao thông bớt "nóng" hơn.

"Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ kiến nghị việc này tới cơ quan có thẩm quyền để có nhiều hoạt động tuyên truyền về lĩnh vực an toàn giao thông được triển khai sớm hơn", ông Hùng cho biết.

Về thể lệ, cuộc thi "Chung tay vì an toàn giao thông" năm 2021 sẽ tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Đối tượng dự thi là mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tài khoản VCNet có độ tuổi từ đủ 14 tuổi trở lên.

Mỗi tuần, Ban Tổ chức cuộc thi đưa ra 1 đề thi trắc nghiệm (bao gồm 10 câu hỏi) tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Mỗi câu hỏi có một số đáp án, trong đó có 1 đáp án đúng. Thí sinh tham gia dự thi trực tuyến trên mạng xã hội VCNet. Thời gian cuộc thi bắt đầu từ 10h ngày hôm nay (6/4/2021) đến 9h ngày 20/9/2021.

Người dự thi có thể truy cập vào trang mạng điện tử VCNet (http://vcnet.vn, sau đó truy cập vào banner của cuộc thi hoặc truy cập vào một trong các trang web: Báo điện tử Đảng Cộng sản VN (dangcongsan.vn), Báo Nhân dân điện tử (nhandan.vn), Báo Giao thông (baogiaothong.vn), Báo Công an Nhân dân (cand.com.vn); Tạp chí Tuyên giáo điện tử (tuyengiao.vn), Báo điện tử Chính phủ (Chinhphu.vn), Báo điện tử Quân đội nhân dân (qdnd.vn), VOV Giao thông (vovgiaothong.vn), Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn).

Bên cạnh hình thức thi trắc nghiệm, Ban Tổ chức cũng khuyến khích người dự thi gửi bài viết thể hiện những ý tưởng, sáng kiến nhằm góp phần bảo đảm trật tự ATGT, gương người tốt việc tốt trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Cơ cấu, giá trị giải thưởng cho cuộc thi năm nay: Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 2.000.000 đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng và 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng cho các thí sinh.

Thùy Dương

Nhanh 2 giây, suýt chậm cả đời

Trước những hình ảnh trong clip, điều lạ là người chúc mừng người đàn ông đi xe máy thoát nạn thì ít, người tỏ ra phẫn nộ thì nhiều.