Cưỡng chế, cắt thành thùng hàng loạt xe tải trên cao tốc

24/06/2022 08:00

Lực lượng CSGT đã xử lý, cắt phần cơi nới thành thùng của hàng loạt xe tải trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Ngày 24/6, trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng CSGT của Cục làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã xử lý, cắt phần cơi nới thành thùng của hàng loạt xe tải trên tuyến đường này.

Cưỡng chế, cắt thành thùng hàng loạt xe tải trên cao tốc 1

Hàng loạt xe tải vi phạm bị CSGT cắt phần cơi nới thành thùng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Cụ thể, vào khoảng 14h30 ngày 23/6, tại Km 68+700 cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (hướng Hà Nội đi Thái Nguyên), Tổ công tác của Đội TTKS giao thông đường bộ số 4 (Đội 4, Cục CSGT) đã yêu cầu dừng xe, kiểm tra tải trọng ô tô tải mang biển kiểm soát 29H- 454.XX do lái xe Phùng Gia H. điều khiển.

Kết quả cân tải trọng cho thấy xe này chở quá tải 23,26%. Thêm vào đó, chiếc xe còn được cơi nới thành thùng cao hơn kích thước ban đầu để chở quá tải.

Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt lái xe H. và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Tuấn Vinh là chủ phương tiện với tổng mức xử phạt đến 16 triệu đồng. Đồng thời, tiến hành cắt bỏ phần thành thùng cơi nới.

Cũng tại vị trí trên, khoảng 1 giờ đồng hồ sau, Tổ công tác tiếp tục phát hiện ô tô tải mang biển số 20C- 078.XX do lái xe Phạm Văn H. điều khiển, vi phạm lỗi cơi nới thành thùng xe.

Chiếc xe đã được cơi thùng lên đến 1,1m so với kích thước ban đầu là 0,755m. Lái xe và chủ phương tiện sẽ bị xử phạt đến 10 triệu đồng, cưỡng chế cắt thành thùng tại chỗ.

Ngay sau đó, chiếc xe tải mang biển số 20C- 175.XX do lái xe Dương Văn Đ. điều khiển cũng bị lực lượng chức năng phát hiện với lỗi vi phạm tương tự. Khi chiếc xe này đã cơi nới thành thùng lên đến 1,3m so với kích thước ban đầu là 0,755m.

Sau khi lập biên bản xử phạt tài xế, doanh nghiệp chủ xe, cả 3 chiếc xe đều bị lực lượng chức năng buộc tháo dỡ phần vi phạm, khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông.

Chỉ huy Đội 4, Cục CSGT cho biết, đối với các xe chở quá trọng tải cho phép, cơi nới thành thùng sẽ gây mất ATGT, đặc biệt khi các xe này di chuyển với tốc độ cao trên cao tốc.

"Quan điểm xử lý xe chở quá tải, quá khổ của chúng tôi là buộc hạ tải, yêu cầu cắt thành thùng tại chỗ các trường hợp vi phạm. Tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiệm, không có vùng cấm", Chỉ huy Đội 4 cho biết.

Lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin thêm, qua thống kê, kết quả từ ngày 20/6 đến nay, Đội 4 đã phát hiện xử lý 4 trường hợp xe ô tô chở quá tải trọng cho phép, 6 trường hợp xe cơi nới thành thùng.

Trước đó, từ ngày 20/6 – 20/9, lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự ATGT. Trong đó các hành vi như chở quá tải, cơi nới thành thùng… sẽ bị tập trung xử lý.

Văn Huế