Cựu chiến binh 12 năm “gác đường” 18

21/05/2017 08:22

Không kể nắng mưa, cứ đúng giờ cao điểm, cựu chiến binh Phạm Đức Hạnh lại ra Quốc lộ 18 hướng dẫn giao thông...

cựu chiến binh 12 năm “gác đường” 18

Ông Phạm Đức Hạnh điều tiết, hướng dẫn giao thông trên QL18 đoạn gần khu vực các trường học của xã Hồng Thái Đông (Đông Triều)

Người lính già xuống đường

Ông Hạnh “giao thông” là cái tên trìu mến mà người dân xã Hồng Thái Đông đặt cho người lính già đã “đứng đường” suốt 12 năm qua để hướng dẫn giao thông. Hình ảnh những phương tiện lưu thông qua QL18, đoạn TX Đông Triều chạy chậm lại hoặc tạm dừng để các em học sinh qua đường khi ông Hạnh ra tín hiệu giao thông làm ai cũng an lòng.

Chiều 3/5, có mặt tại QL18 đoạn qua cổng Trường Tiểu học Hồng Thái Đông, PV Báo Giao thông chứng kiến từng tốp học sinh tự giác đứng vào trong vệ đường như một thói quen chờ ông Hạnh ra tín hiệu để các phương tiện giao thông đang di chuyển theo cả hai hướng trên QL18 đi chậm hoặc dừng lại. Khi bảo đảm an toàn, ông Hạnh ra tín hiệu để lần lượt từng tốp học sinh nhanh chóng sang đường. Các lái xe dường như cũng đã quen với hành động của ông Hạnh, họ thoải mái tươi cười và vẫy tay chào ông.

"Ông Hạnh tham gia đảm bảo ATGT trên QL18 tại khu vực cổng trường đã nhiều năm nay. Hành động thiện nguyện của ông đã giúp cho các em học sinh và người tham gia giao thông nơi đây được an toàn hơn. Việc làm tử tế của ông đã và đang nêu gương sáng cho các học sinh và cả cộng đồng."

Cô giáo Nguyễn Thị Anh Thu
Phó hiệu trưởngTrường Tiểu học Hồng Thái Đông

19h tan “ca trực” trên đường, ông Hạnh mới dành thời gian trò chuyện cùng chúng tôi. Cống hiến tuổi thanh xuân trên khắp các chiến trường, năm 1976, ông Hạnh rời quân ngũ trở về quê hương với thương tật 4/4. Ông xin vào làm công nhân tại Công ty Than Uông Bí, nhưng sức khỏe yếu, nên chỉ được một năm là ông nghỉ làm. Từ đó, ông dồn tâm sức vào các hoạt động xây dựng văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự, ATGT... ở khu dân cư. Ở lĩnh vực nào, người cựu binh này cũng để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân.

Hàng ngày, chứng kiến cảnh các em học sinh lộn xộn sang đường về nhà trong khi QL18 nườm nượp xe cộ, ông Hạnh đã tình nguyện chốt trực, đảm bảo giao thông tại khu vực này vào giờ cao điểm. Ông phân luồng giao thông khi ùn tắc, hướng dẫn và nhắc nhở phụ huynh đón con em không gây lộn xộn dưới lòng đường, xếp xe cộ ngay ngắn trên vỉa hè. Mỗi khi có TNGT trên đường, ông thường đến ứng cứu các nạn nhân. Nếu nạn nhân bị thương nhẹ thì ông nhanh tay sơ cứu rồi phối hợp hai bên để hòa giải. Những ca nặng, ông trực tiếp gọi báo cơ quan chức năng và sẵn sàng làm chứng nếu chứng kiến vụ việc.

“Nằm sát QL18 là ba trường học (mẫu giáo, tiểu học, THCS) của xã Hồng Thái Đông với cả nghìn học sinh ùa ra mỗi khi tan trường. Các em còn nhỏ nên ý thức tham gia giao thông còn hạn chế. Trước đây, nhiều vụ TNGT thương tâm xảy ra trên đoạn đường này. Từ ngày có ông Hạnh, phụ huynh chúng tôi cũng yên tâm hẳn”, anh Dương Văn Lâm, phụ huynh một học sinh Trường Tiểu học Hồng Thái Đông nói.

“Cảm ơn ông vì đã nhiều năm qua đứng canh gác, hướng dẫn và đưa chúng cháu qua đường an toàn. Chắc chắn tuổi thơ của các cháu học sinh Hồng Thái Đông sẽ ghi nhớ hình ảnh và việc làm tốt của ông”, học sinh Nguyễn Phương Thảo, lớp 8B, Trường THCS Hồng Thái Đông gửi gắm.

Đau đáu mong các em được an toàn

Công việc của ông Hạnh tưởng chừng đơn giản, nhưng để duy trì bền bỉ suốt 12 năm phải xuất phát từ trái tim nhân hậu và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Bởi đứng trụ trên đường suốt nhiều tiếng đồng hồ để điều tiết giao thông, với hành trang chỉ là chiếc gậy gỗ tự chế được sơn hai màu đen, trắng, một chiếc còi nhựa và dải băng đỏ tự đeo lên cánh tay trái của mình cũng là việc không dễ dàng.

“Lúc đầu, nhiều tài xế trẻ đang chạy trên đường thấy tôi ra tín hiệu dừng xe, thậm chí cả phụ huynh thấy tôi nhắc nhở chuyện xe cộ cũng nổi nóng, hoặc không chấp hành cho rằng, tôi lắm chuyện. Bà nhà tôi cũng cứ can ngăn. Tôi phải giải thích tất cả chúng ta cần chung tay vì sự an toàn của các cháu nhỏ và những người đang tham gia giao thông, mọi người cũng dần hiểu ra và giúp tôi hoàn thành công việc”, ông Hạnh chia sẻ.

Sau khi đưa tốp học sinh cuối cùng qua đường là lúc trời đã mờ tối, ông Hạnh quay lại chiếc xe máy cũ nát của mình để cất đồ. Trước khi nổ máy trở về nhà, ông Hạnh trăn trở: “Thật sự, tôi rất buồn khi chính người lớn lại không là tấm gương cho các cháu trong chấp hành Luật GTĐB, như chở con em mình không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, đi ngược chiều... Tôi mong thời gian tới, các cấp chính quyền nghiên cứu mở một đường gom dân sinh chạy dọc song song QL18 để các cháu học sinh an tâm đi học, chứ tôi ngày càng già, sợ không thể duy trì mãi công việc này”.

Hữu Tuấn