Cựu chiến binh Thái Bình đồng lòng hiến đất làm đường

14/03/2016 16:23

Các cựu chiến binh tỉnh Thái Bình đã và đang góp phần tích cực làm cho hệ thống đường giao thông nông thôn...

cựu chiến binh thái bình đồng lòng hiến đất làm đường

CCB Trần Hữu Môn, Trần Quốc Hương trên con đường các ông đã hiến đất góp phần tạo nên

Góp vài trăm m2 đất cha ông để lại, không có đất thì góp cả tiền chế độ thương binh, hoặc góp cả trăm công san ủi… Các cựu chiến binh (CCB) tỉnh Thái Bình đã và đang góp phần tích cực làm cho hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT) trong tỉnh khang trang, thuận tiện, an toàn hơn.

Mất tiền, mất đất vẫn vui

Một chiều đầu tháng 3, CCB Trần Hữu Môn (thôn Quyết Tiến, xã Hồng An, huyện Hưng Hà) cùng Chủ tịch Hội CCB xã Hồng An, ông Trần Quốc Hương vui vẻ rảo bước, trò chuyện trên trục đường chính rộng 9 m, bằng phẳng, sạch đẹp của xã Hồng An. Ông Trần Quốc Hương cho biết, mấy năm trước, con đường này nhỏ hẹp, mặt đường chỉ rộng 5 m, lại gồ ghề vì rải toàn gạch vỡ. Ngày nắng, đường bụi mù mịt, ngày mưa gió, việc đi lại rất khó khăn do trơn trượt, sình lầy. “Như nhà bác Môn, nằm ngay mặt đường chính của xã, nhưng xe ô tô cũng không vào được sát nhà do đường nhỏ lại gập ghềnh. Khu vực này lại có nhiều ki-ốt kinh doanh, bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường”, ông Hương nói.

Ông Đàm Văn Biên, Phó chủ tịch Hội CCB Thái Bình cho biết, nhiều tấm gương CCB không quản ngại tuổi cao sức yếu, hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn vẫn chắt chiu công sức, tiền bạc để đóng góp làm đường. Như cụ Nguyễn Ngọc Sung, thôn Đồng Vân, xã Vũ Lễ (Kiến Xương) dù gần 90 tuổi, nhà không có đất thuộc dự án mở rộng đường, đã tự nguyện góp 3 năm tiền trợ cấp thương binh để làm đường GTNT; Hay các CCB thôn Tử Tế (xã Thanh Tân, Kiến Xương) gương mẫu và kiên trì vận động, thuyết phục thành công dòng họ Nguyễn di dời ngôi mộ Tổ 900 năm để giải phóng mặt bằng làm đường liên thôn…

Năm 2014, khi xã Hồng An có chủ trương nâng cấp, mở rộng trục đường chính đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Ông Môn - một CCB nhiều năm trong quân ngũ, đã để lại một cánh tay nơi chiến trường là một trong những người đầu tiên xung phong hiến đất mở rộng đường. “Nhà tôi có 2 thổ đất có sổ đỏ, là đất cha ông để lại nằm ở ven đường. Trên đất nhà tôi đang xây dựng 5 ki-ốt cho thuê bán hàng, đem lại thu nhập đều đặn hàng tháng. Khi xã mở rộng đường, hai thổ đất nhà tôi phải lùi vào 2 m chiều rộng, tổng diện tích là 160 m2. Diện tích đất lấy làm đường còn đang trồng nhãn, roi, hồng xiêm… đều là những cây đã trồng 30-40 năm, không chỉ có giá trị kinh tế mà còn gắn bó với nhiều kỷ niệm gia đình…”, ông Môn nói.

Lúc đó, đất khu vực này theo thị trường được định giá 2 triệu đồng/m2, cộng với tiền đền bù hoa màu, hỗ trợ xây lại tường rào… thì số tiền ông Môn được đền bù cũng lên đến vài trăm triệu đồng. “Nhưng bác Môn đã đề nghị xã không phải tính toán phương án đền bù làm gì, vì ngay cả hỗ trợ xây lại tường rào, nhà bác cũng tự bỏ chi phí. Bác Môn bảo, miễn có đường to đẹp để gia đình và bà con trong xã đi lại thuận tiện, an toàn”, ông Hương nói.

Ông Môn vui vẻ giải thích: “Mất đất, mất thêm tiền để làm lại nhà, trồng lại cây, rồi mất luôn tiền thu nhập từ những ki-ốt cho thuê, nhưng tôi vui. Vì đường rộng hơn, an toàn hơn thì con cháu đi lại dễ dàng, thuận tiện, làm ăn cũng khấm khá hơn. Giá đất thời điểm đó 2 triệu đồng/m2, giờ lên 6-7 triệu đồng/m2 cũng nhờ có con đường mới”.

Phong trào lan tỏa

Theo ông Hương, ông Môn chỉ là một trong số những gương điển hình trong phong trào hiến đất, góp của và công sức làm đường giao thông. “Đây chỉ là trục đường chính, còn bao nhiêu đường trong thôn xóm cũng đều được mở mang, nâng cấp khang trang. Năm 2015, riêng Hội CCB xã Hồng An đóng góp khoảng 2 tỷ đồng vừa đất, vừa tiền mặt xây dựng đường GTNT. Như CCB Phạm Quốc Đạt (thôn Quyết Tiến) ủng hộ 20 m2 đất, tháo dỡ tường bao không lấy tiền công; CCB Lê Gia Thụy thôn Bắc Sơn ủng hộ 30 triệu đồng... Thấy CCB làm vậy, nhiều người dân trong xã và người đi làm ăn xa cũng gửi tiền, hiến đất làm đường”, ông Hương cho biết.

Tại xã Hồng Giang (huyện Đông Hưng), ông Nguyễn Duy Tiến, Chủ tịch Hội CCB xã chỉ con đường khang trang của thôn Nam An cho biết, trước đây con đường này rất hẹp, xe máy chạy ngược chiều phải tránh nhau khá khó khăn. Khi xã có chủ trương làm đường, vấn đề khó khăn nhất là kinh phí. Nhưng thật không ngờ, chủ trương vừa đưa ra đã được nhiều người dân đồng tình ủng hộ, bà con tình nguyện hiến đất, góp tiền, góp công, trong đó đi đầu vẫn là các CCB. “Như CCB Đỗ Văn Luyện và gia đình đã tự nguyện chặt bỏ 7 cây hòe lâu năm, phá dỡ 27 m tường bao, cổng dậu, hiến trên 300 m2 đất để mở rộng đường; Các CCB Đỗ Anh Xuân, Nguyễn Văn Tảo (thôn Nam An) hiến trên 100 m2 đất vườn… Đến nay, cán bộ, hội viên đã đóng góp hơn 285 triệu đồng, 1.783 ngày công, hiến 3.880 m2 đất, tháo dỡ 872 m tường bao, cổng dậu, góp phần cùng với nhân dân cơ bản hoàn thành xây dựng đường giao thông trục thôn, ngõ xóm”, ông Tiến thông tin. 

Hải Quỳnh