Cứu người lạc đường trong đêm mưa lũ

21/12/2017 07:15

Những ngày cuối năm, bến thủy lòng hồ Thủy điện Hòa Bình trở nên sôi động hơn khi người dân các xã đua nhau...

cứu người lạc đường trong đêm mưa lũ

Lực lượng CSGT đường thủy Hòa Bình tuyên truyền ATGT cho bà con vùng lòng hồ

Phía trên bờ, Đại úy Bạch Công Thi, Phó đội trưởng Đội CSGT đường thủy Hòa Bình vui vẻ hỏi thăm tình hình sức khỏe, công việc của bà con và không quên nhắc mọi người mặc áo phao khi đi tàu để đảm bảo an toàn.

Chỉ về phía lòng hồ, Đại úy Thi kể, trận mưa lũ đầu tháng 10 vừa qua khiến giao thông đường bộ trên địa bàn bị hư hỏng, chia cắt, các xã ở sâu trong lòng hồ dường như bị cô lập. Mọi công tác hỗ trợ thuốc men, lương thực, thức uống, quần áo chống rét, lều, bạt… cho nhân dân các xã đều phải vận chuyển bằng đường thủy. Lực lượng cảnh sát đường thủy thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh cùng hai chiếc tàu luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường để ứng cứu người gặp nạn trên các tuyến lòng hồ và các vùng hạ lưu Nhà máy Thủy điện Hòa Bình khi nước lũ dâng cao.

Đại úy Thi vẫn nhớ, khoảng 4h30’ sáng 11/10, sau khi nhận thông tin Thủy điện Hòa Bình mở 6-7 cửa xả lũ, nguy cơ ngập lụt có thể xảy ra, đơn vị đã khẩn trương sơ tán 70 hộ dân làng chài trên hồ đến nơi an toàn.

Đến 13h cùng ngày, nghe tin mưa lũ cuốn trôi 4 người tại các xã phía trong vùng lòng hồ, mọi tuyến đường bộ bị sạt lở không thể lưu thông, Đội CSGT đường thủy đã khẩn trương chuẩn bị tàu cùng đoàn công tác của tỉnh mang hàng cứu trợ vào hỗ trợ cho nhân dân. Quãng đường 70km đường thủy ngày thường đi chỉ mất 4 tiếng nhưng do sương mù khiến thời gian bị kéo dài lên 6 tiếng.

“Tàu cập bến lúc 19h, tuy nhiên để vào sâu trong nơi sinh sống của người dân, đoàn công tác phải đi bộ thêm 10km đường đất nữa. Tất cả đồ ăn uống được cho vào thùng mỳ tôm, mỗi người ôm một thùng rồi nắm tay nhau men theo lối đường mòn để đi. Khoảng 30 phút sau thì vào đến nơi, nhìn thấy lực lượng chức năng, người dân vô cùng xúc động, có người òa khóc chạy đến ôm chầm lấy chúng tôi, ai cũng cảm động và cảm ơn khi nhận đồ cứu trợ”, Đại úy Thi kể.

Sau khi trao hàng cứu trợ cho người dân, dù trời đã về khuya nhưng do tình hình cấp bách, đoàn lại tất tả lên tàu trở về đất liền. Đi đến nửa đường, trời bắt đầu mưa to, sương mù dày khiến tàu không phát hiện được phương hướng nên đi lạc vào các khe trên lòng hồ.

Thời tiết xấu, trời lạnh trên tàu lại hết thức ăn, cả đoàn ai cũng mệt và đói, điện thoại thì không thể liên lạc vì mất sóng, nhiều người trong đoàn lo lắng, liên tục hỏi khi nào mới tới nhà, đã tìm được đường về chưa.

“Vì có kinh nghiệm công tác nhiều năm trên khu vực lòng hồ thủy điện, sau khi trấn an, động viên mọi người, tôi bình tĩnh lần mò trí nhớ tìm hướng về. May mắn, tìm đúng đường. Đến 2h sáng, trời ngớt mưa, tàu cũng cập bến, ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Lúc này, dù đã muộn nhưng rất đông anh em trong đơn vị thức ra đón đoàn. Mọi người tâm sự lâu không thấy đoàn về, muốn đi tìm mà sương mù dày đặc không cho phép tàu rời bến”, Đại úy Thi nói.

Đại úy Thi nhìn ra khu vực lòng hồ, tâm sự, đêm lạc đường ấy, khó khăn, vất vả, nguy hiểm bao nhiêu, anh cùng đồng đội cũng không ngại chỉ cần bà con các vùng bị nạn không phải chịu đói, chịu rét và không phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Hữu Tuấn