Đã hút được 50 tấn dầu từ bụng tàu chìm trên sông Lòng Tàu

23/10/2019 16:22

Lực lượng chức năng đã hút được khoảng 50 tấn dầu, tương đương 50m3 từ két dầu bên trong con tàu VIETSUN INTEGRITY bị chìm trên sông Lòng Tàu.

Đã hút được 50 tấn dầu từ bụng tàu chìm trên sông Lòng Tàu 1
Tàu Hàm Luông 12 của HaivanShip đang hút dầu từ tàu chìm

Chiều 23/10, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, đến khoảng 14h30 cùng ngày, Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải biển Hải Vân (HaivanShip) phối hợp với Công ty Trục vớt cứu hộ (Visal) đã hút được khoảng 50 tấn dầu (tương đương 50m3) từ két dầu bên trong con tàu VIETSUN INTEGRITY chở 285 container bị chìm trên sông Lòng Tàu. Như vậy, so với lượng dầu khoảng 150 tấn bên trong con tàu này, hiện đã hút được 1/3 khối lượng.

Chiều cùng ngày, thông tin từ hiện trường cho hay, hiện dầu vẫn rò rỉ từ con tàu này nhưng lượng không nhiều, Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải biển Hải Vân (HaivanShip) đã quây 3 lớp phao để ngăn không cho dầu loang trên sông, gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, đơn vị tiếp tục thu gom số dầu rò rỉ. HaivanShip cũng đang gom khoảng gần 10 container còn trôi nổi, dùng tàu lai dắt đưa vào bờ tập kết.

Đã hút được 50 tấn dầu từ bụng tàu chìm trên sông Lòng Tàu 2
Tàu VIETSUN INTEGRITY bị lật nghiêng

Một lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam thông tin cho PV Báo Giao thông, vẫn chưa có phương án trục vớt tàu chìm. “Hiện vẫn đang hút dầu từ két tàu chìm nên vẫn còn thời gian để nghiên cứu, đánh giá thật kỹ phương án. Phải xem xét cẩn thận từ việc dỡ các container khỏi tàu đảm bảo an toàn, không làm biến dạng các nắp hầm để làm nổi tàu. Nếu nước vào bên trong, con tàu sẽ bị chìm, công tác trục vớt sẽ khó khăn thêm rất nhiều, sẽ phải cắt tàu, thiệt hại càng tăng…”, vị này nói.

Đã hút được 50 tấn dầu từ bụng tàu chìm trên sông Lòng Tàu 3
Tàu lai của HaivanShip gom các container trôi nổi

Theo tìm hiểu của PV, dự kiến thời gian trục vớt có thể kéo dài hàng tháng vì việc tháo các chốt gù của các container trong bụng tàu bị lật rất khó khăn.

Hiện nay, Cảng vụ đã và đang phối hợp các đơn vị liên quan điều phối tàu thuyền hành trình vào, rời cảng biển khu vực TP.HCM theo các tuyến luồng hàng hải Soài Rạp, Sông Dừa, Đồng Tranh - Gò Gia.

Đã hút được 50 tấn dầu từ bụng tàu chìm trên sông Lòng Tàu 4
Phao vây ngăn dầu loang quanh khu vực tàu chìm

Cùng ngày, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu và xét nghiệm chất lượng nước thường xuyên tại vị trí tàu chìm và khu vực xung quanh. UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị phương án ứng phó trong trường hợp xảy ra ô nhiễm môi trường.

Theo Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, vụ tai nạn xảy ra lúc 1h50 sáng 19/10, tàu VIETSUN INTEGRITY (chủ tàu là Công ty cổ phần Nhật Việt, chiều dài con tàu là 132,60m, trọng tải 8.015) chở theo 17 thuyền viên cùng 285 container hành trình từ cảng VICT - TP.HCM đi Hải Phòng bị chìm trên luồng sông Lòng Tàu ở khu vực phao 28 (thượng lưu mũi An Thạnh). May mắn không có thiệt hại về người. Nguyên nhân tàu chìm là do sự cố về máy.

Mai Huyên