Đà Nẵng: Bùng phát xe khách bỏ bến, chạy dù

15/05/2017 07:35

Tình trạng xe khách giường nằm chặng Đà Nẵng - TP.HCM bỏ bến chạy dù... không thuyên giảm mà ngày càng bùng phát.

Đà nẵng: bùng phát xe khách bỏ bến, chạy dù

Xe Cẩm Vân dừng tại bến cóc thị trấn Nam Phước đón khách, nhận hàng ngày 27/4

Gần đây, Báo Giao thông nhiều lần phản ánh tình trạng xe khách giường nằm chặng Đà Nẵng - TP.HCM bỏ bến xe trung tâm Đà Nẵng ra chạy dù. Tình trạng này không thuyên giảm mà ngày càng bùng phát và lan ra nhiều nhà xe khác.

Kỳ 1: Xe tuyến cố định “gọi đâu có đó”

Hàng loạt nhà xe đăng ký chạy tuyến cố định nhưng vô tư đặt vé qua điện thoại và đón khách dọc đường mà không gặp phải sự kiểm tra, xử phạt nào của lực lượng chức năng.

Vô tư đặt vé qua điện thoại, bắt khách dọc đường

Sáng 7/5, trong vai hành khách có nhu cầu di chuyển từ Đà Nẵng đi TP.HCM, PV Báo Giao thông gọi số điện thoại 09010080… của nhà xe Cẩm Vân và được thông báo đến 246 Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê) mua vé lên xe. Viện lý do nhà xa địa điểm trên và cần xe trung chuyển đưa đón, PV được người này đưa số điện thoại 09010020… để liên lạc với tài xế. Gọi vào số này, một người đàn ông yêu cầu PV đến vòng xoay Mẹ Nhu (cách địa chỉ 246 Điện Biên Phủ khoảng 1km) để xe đến đón vì đã khởi hành. Sau đó, tài xế báo lại phải đến nhanh khu vực dưới cầu vượt Hòa Cầm (QL1 qua Đà Nẵng) để lên xe, giá vé giường trên 320 nghìn đồng/người, giường dưới 350 nghìn đồng/người.

Sáng cùng ngày, PV tiếp tục gọi vào số 023624620… của nhà xe Đình Nhân đặt vé tương tự. Do đã cận giờ xe chạy, người phụ nữ trực tổng đài thúc PV đến nhanh đường Đinh Liệt, đoạn phía sau bến xe trung tâm Đà Nẵng để lên xe. Theo tìm hiểu của PV, thời gian qua, do đường Điện Biên Phủ cấm xe khách trên 16 chỗ lưu thông để phục vụ thi công hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, các xe trước đó lập bến cóc trên đường này di chuyển ra các vị trí khác như đường Nguyễn Tất Thành hay Đinh Liệt để lập bến đón khách. Quan sát trong khoảng 30 phút trên đường Đinh Liệt, có hai xe Đình Nhân BKS 43B - 021.31 và 43B - 019.36 đậu đỗ. Trong đó, xe BKS 43B - 021.31 liên tiếp nhận khách, hàng hóa được chở đến. Đúng 11h cùng ngày, xe này lăn bánh qua đường Nguyễn Đình Tứ - Tôn Đản - Lê Trọng Tấn trước khi vào QL1 đi hướng Nam.

Chia sẻ với PV, một cán bộ TTGT (Sở GTVT Quảng Nam) cho biết, các xe nói trên còn mở văn phòng bán vé khắp các huyện tại Quảng Nam như Nông Sơn, Duy Xuyên… rồi tập kết khách xuống QL1 để chở đi phía Nam.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH MTV Du lịch Đình Nhân thành lập ngày 27/7/2007, trụ sở đăng ký tại 166 Điện Biên Phủ (Đà Nẵng), đại diện pháp luật là bà Phạm Thị Bé. Thông tin đăng ký lốt xe tại Phòng Quản lý vận tải và Phương tiện (Sở GTVT Đà Nẵng) cho thấy, Đình Nhân đăng ký hai xe khách giường nằm loại 40 chỗ BKS 43B - 021.31 và 43B - 022.38. Trước đây, còn một xe Đình Nhân khác cũng đăng ký hoạt động tại bến xe trung tâm Đà Nẵng BKS 43B - 008.24 nhưng đã thông báo ngừng hoạt động. Theo thông tin quảng cáo trên mạng, hãng xe này thông báo xuất phát chặng Đà Nẵng - TP HCM hai chuyến/ngày, đều vào lúc 11h. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, xe Đình Nhân không hề chạy ra từ bến mà đậu sẵn trên đường Đinh Liệt để đón khách. Ngoài ra, xe BKS 43B - 019.36 cũng không có thông tin đăng ký hoạt động.

Về xe Cẩm Vân, bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Xí nghiệp bến xe trung tâm Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã sáp nhập vào Công ty Hải Vân để hoạt động. Đại diện Phòng Quản lý vận tải và Phương tiện cũng cho hay Công ty Cẩm Vân đã ngừng hoạt động. Chi nhánh 246 Điện Biên Phủ tồn tại và hoạt động đến nay dù không còn chính danh.

Muôn điểm đón khách dọc đường

Trước đó, sáng 27/4, từ đường Điện Biên Phủ, PV bám theo xe Cẩm Vân BKS 43B - 017.08. Xe lăn bánh qua cầu vượt Ngã Ba Huế sang Trường Chinh. Khi đến khu vực cầu Đỏ trên QL1 Đà Nẵng, xe dừng lại đón hai khách. Tiếp tục hành trình, xe BKS 43B - 017.08 đón thêm khách, nhận hàng tại phường Vĩnh Điện (TX Điện Bàn, Quảng Nam) rồi vào đến thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) khoảng 11h cùng ngày. Tại đây, xe dừng trước một quán nước ven đường có đặt biển quảng cáo “Điểm bán vé xe chất lượng cao, nhà xe Cẩm Vân, Đình Nhân…”. Hàng chục hành khách đang ngồi đợi xe để đi vào các tỉnh phía Nam. Phụ xe nhanh chóng mở gầm xe chuyển hàng hóa, tháo xe máy của khách chuyển vào trong.

Ghi nhận của PV, xe Cẩm Vân dừng trên QL1 hơn nửa tiếng nhưng hoàn toàn không thấy bóng dáng lực lượng chức năng. Theo người dân khu vực này, địa điểm bán vé trên cũng chính là bến cóc của các nhà xe. Hành khách tại huyện Duy Xuyên có nhu cầu đi lại sẽ được nhà xe hẹn tại đây để chuyên chở.

Một nhà xe khác cùng tuyến Đà Nẵng - TP.HCM là Xuân Tùng cũng có văn phòng bán vé, tập kết hàng hóa trên đường Điện Biên Phủ. Xe Xuân Tùng đăng ký 5 chiếc giường nằm tại bến xe Đức Long Đà Nẵng, gồm: 43B - 011.79, 43B - 022.53, 43B - 008.84, 43B - 016.23 và 43B - 008.53. Như Báo Giao thông từng phản ánh, xe Xuân Tùng lập bến cóc trên đường Điện Biên Phủ đón trả khách, gây mất trật tự vận tải và từng bị cơ quan chức năng tại Đà Nẵng xử phạt nhiều lần. Đến nay do không vào được đường cấm này, Xuân Tùng cùng các nhà xe khác tận dụng bến cóc dọc QL1 để đón trả khách, phá vỡ lịch trình tuyến cố định nói chung. “Có bữa 3-4 xe nối đuôi nhau “tập kết”, lấn hết cả lòng đường, bà con đi lại rất khó khăn”, ông Hải Nam (35 tuổi, trú thị trấn Nam Phước) bức xúc.

>>> Xem thêm video: Toàn cảnh TNGT thảm khốc ở Gia Lai

Tấn Việt - Quốc Nhựt