Đà Nẵng: Dân chặn xe bê tông buộc doanh nghiệp chi tiền hỗ trợ hàng tháng

14:12, 23/04/2020

Nhiều người dân thôn Phước Hậu - Phước Thuận chặn xe chở bê tông của DN, yêu cầu đóng tiền hỗ trợ hàng tháng mới cho xe vào nhà máy.

Đà Nẵng: Dân chặn xe bê tông buộc doanh nghiệp chi tiền hỗ trợ hàng tháng 1
Người dân chặn xe bê tông của DN không cho vào nhà máy, lực lượng công an phải đến hiện trường đảm bảo ANTT. Ảnh: Vĩnh Nhân

Dân chặn xe yêu cầu chi tiền hỗ trợ hàng tháng

Từ 8h sáng ngày 23/4, nhiều người dân thôn Phước Hậu - Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chặn xe bồn bê tông của Công ty CP Đầu tư Hồng Hoàng Hồng (đóng trên địa bàn thôn Phước Thuận (giáp ranh thôn Phước Hậu, xã Hòa Nhơn) không cho xe vào khu sản xuất gạch không nung của công ty này.

Những người này đại diện cho 31 hộ dân sống dọc tuyến đường liên thôn Phước Hậu - Phước Thuận chặn xe, yêu cầu Công ty CP Đầu tư Hồng Hoàng Hồng chi trả tiền hỗ trợ bụi bặm hằng tháng cho họ.

Đại diện các hộ dân cho hay, nhiều năm qua, xe chở vật liệu của DN nêu trên hoạt động trên tuyến đường liên thôn gây bụi bặm, người dân không cho xe chạy mà yêu cầu đi theo đường công vụ. Tuy nhiên, phía DN đề nghị được chạy đường liên thôn và hỗ trợ cho 21 hộ dân bị ảnh hưởng do bụi 18 triệu đồng/tháng.

"Hơn 1 năm trước, DN này chuyển đổi chủ sở hữu (vẫn giữ nguyên tên công ty), phía DN đề nghị giảm tiền hỗ trợ từ 18 triệu xuống 15 triệu, 13 triệu rồi 10 triệu đồng/tháng. Người dân thấy DN khó khăn nên đồng ý", bà Nguyễn Thị Hà (người dân ở thôn Phước Hậu) nói.

Thời điểm từ đầu năm 2020 đến nay, DN này không chi trả tiền hỗ trợ nên nhiều người dân kéo đến trước khu sản xuất gạch của công ty chặn các xe bồn bê tông, không cho xe vào trong khu tập kết. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, các xe chở bê tông này không đi qua tuyến đường liên thôn mà chỉ chạy từ đường công vụ đến bãi tập kết.

Vụ việc chặn xe kéo dài từ 8h đến 11h30 cùng ngày vẫn chưa kết thúc. Có 3 xe bê tông ướt bị chặn, phơi dưới nắng quá lâu dẫn đến hư hỏng. Phía DN đề nghị Công an xã Hòa Nhơn lập biên bản vụ việc, đưa xe về đồn để xử lý theo quy định pháp luật. Phía DN cho biết, bê tông hư hỏng gây thiệt hại 11 triệu đồng/ xe.

DN tố bị ép nộp tiền

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư Hồng Hoàng Hồng xác nhận, phía DN đã có đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Văn Tuân (Trưởng thôn Phước Thuận).

Theo tố giác của DN này, từ khi hoạt động đến nay, công ty bị ép đóng 10 triệu đồng/tháng tiền di chuyển ra vào nhà máy cho một số hộ dân địa phương, nếu không sẽ bị chặn đường, không cho xe đi qua. Phía DN đã đóng tiền tưới nước hàng tháng chung với các đơn vị có xe hoạt động trên tuyến đường theo quy định.

Đà Nẵng: Dân chặn xe bê tông buộc doanh nghiệp chi tiền hỗ trợ hàng tháng 2
Có 3 xe bê tông ướt bị chặn hư hỏng do phơi nắng nhiều giờ

“Từ tháng 9/2019 đến nay, công ty dừng sản xuất để sửa chữa nhà máy và đã nhiều lần làm việc với trưởng thôn xin không đóng tiền trong thời gian trên nhưng không được đồng ý và ép buộc chúng tôi đóng tiền đến tháng 12/2019”, ông Bình cho biết.

Ông Bình cho biết thêm, từ tháng 1/2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà máy ngưng sản xuất hoàn toàn, chỉ tập trung sửa chữa nên không đóng tiền thì ông Tuân và các hộ dân xung quanh nhà máy lập barie, cử người chặn đường, chặn xe không cho xe vào nhà máy, làm ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa nhà máy.

Lực lượng Công an xã Hòa Nhơn và CSGT - TT Công an huyện Hòa Vang được điều động đến hiện trường đảm bảo an ninh trật tự.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tùng - Trưởng Công an xã Hòa Nhơn cho biết, vừa nhận được đơn tố cáo của Công ty CP Đầu tư Hồng Hoàng Hồng về việc bị Trưởng thôn và nhiều người dân chặn xe, gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh, sản xuất của DN. Đã lập biên bản vụ việc chuyển cho Công an huyện Hòa Vang xử lý theo thẩm quyền.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân