Đà Nẵng đề xuất thu phí đậu đỗ xe ngoài đường

10/08/2016 18:35

Đà Nẵng đang xin Chính phủ cho phép thu phí đậu đỗ xe ngoài đường với mức cao nhằm giảm thiểu ùn tắc.

Đà Nẵng đề xuất thu phí đậu đỗ xe ngoài đường 1
Ông Lê Văn Trung lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Hội trường HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: Tấn Việt.

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 – 2021, chiều 10/8, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Lê Văn Trung lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB), cử tri thành phố.

ĐB Lê Thanh Hải băn khoăn tình trạng xe khách tuyến cố định ra vào bến xe Đà Nẵng, thường xuyên bắt khách dọc đường Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu) gây cản trở giao thông, ảnh hưởng TTATGT.

Theo ông Lê Văn Trung, mỗi ngày có trên 400 đầu xe ra vào bến xe Đà Nẵng. Trong đó, tình trạng các xe quần đảo, chạy “rùa bò” dọc đường vẫn còn, gây bức xúc cho người dân.

“Nguyên nhân là do người dân chưa có thói quen vào bến xe đón xe, mà thích đứng dọc đường đón xe để tiện lợi hơn, dẫn đến việc các xe ra khỏi bến với nhiều ghế trống. Sở GTVT đã đề xuất UBND TP giao cho CSTT lập chốt cố định ngay trước bến xe Đà Nẵng từ năm 2010 để trực tiếp xử lý. TTGT của Sở cũng thường xuyên phối hợp với CSTT, để xử phạt các trường hợp đón trả khách dọc đường” – ông Trung nói và cho biết, 7 tháng đầu năm 2016, CSTT xử phạt 312 trường hợp, TTGT xử phạt hơn 180 trường hợp vi phạm này.

Đà Nẵng đề xuất thu phí đậu đỗ xe ngoài đường 2
Đà Nẵng đang xin Chính phủ cho phép thu phí xe đậu đỗ trên đường. Ảnh: Tấn Việt.

Liên quan đến vấn nạn ùn tắc giao thông giờ cao điểm, ĐB Phùng Quốc Phong đề nghị Sở GTVT Đà Nẵng làm rõ phương án hạn chế xe máy, chiến lược giao thông đô thị trong tương lai của thành phố...

Ông Trung nêu ra hàng loạt nguyên nhân dẫn đến nạn ùn tắc, như lượng phương tiện tăng nhanh; xe du lịch, xe vãn lai vào thành phố nhiều. Hiện Đà Nẵng có hơn 3.000 nút giao thông nhưng chỉ có 3 nút khác mức, các nút khác bố trí quá gần nhau dẫn đến xung đột…

Ngoài các giải pháp đã và đang thực hiện, như cấm đỗ xe ngày chẵn – lẻ, xây dựng nhiều tuyến đường 1 chiều, tổ chức giao thông khác mức… ông Trung cho biết, sẽ tham mưu cho UBND TP xây dựng nhiều biện pháp lâu dài để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông tin, hiện thành phố đang xin Chính phủ cho phép thu phí đậu đỗ xe ngoài đường như TP.HCM đã làm từ lâu và mang lại hiệu quả.

“Phải thu phí đỗ xe ngoài đường thật cao để hạn chế ùn tắc. Ngoài ra, thành phố tiếp tục nghiên cứu quy hoạch nhiều bãi đỗ xe ngầm để giảm tải lượng phương tiện trên mặt đất” – ông Thơ cho hay.

>>>>>>> Xem thêm clip Sân bay ùn tắc vì tin tặc tấn công mạng điều hành:

Tấn Việt