Đà Nẵng “hạ nhiệt” xe đậu đỗ vi phạm "chẵn - lẻ"

02/03/2016 10:19

Tình trạng đỗ xe sai quy định trên các tuyến đường cấm ở Đà Nẵng đã được cải thiện rõ rệt.

Đà nẵng “hạ nhiệt” xe đậu đỗ vi phạm "chẵn - lẻ"
TTGT phổ biến quy định dừng đỗ theo ngày chẳn lẻ cho tài xế vi phạm. Ảnh: Vĩnh Nhân.

Sáng 1/3, lực lượng liên ngành Đà Nẵng gồm TTGT, CSGT, CSTT và Công an các quận Thanh Khê, Hải Châu đã đồng loạt ra quân tuyên truyền, phổ biến về Quy định cấm đỗ xe ngày chẳn-lẻ . Theo Sở GTVT Đà Nẵng, 10 tuyến đường cấm đỗ xe trên địa bàn gồm: Thái Phiên, Lê Hồng Phong, Hoàng Hoa Thám, Lê Độ (từ Điện Biên Phủ đến Trần Cao Vân), Đỗ Quang (từ Nguyễn Văn Linh đến Tô Ngọc Vân), Trần Quốc Toản, Trần Bình Trọng, Nguyễn Trãi, Hoàng Diệu (đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến Duy Tân), Hải Phòng (đoạn từ Nguyễn Chí Thanh đến Hoàng Hoa Thám).

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trong buổi chiều cùng ngày, trên 10 tuyến đường cấm đã giảm hẳn tình trạng đỗ xe sai quy định. 15 giờ chiều, trên đường Nguyễn Trãi, lác đác vài chiếc ô tô, xe tải đỗ bên đường. Chiếc xe tải BKS 43C-084.69 và ô tô BKS 37V-3107 cùng đỗ trên làn đường cấm. Bên cạnh là biển báo và khẩu hiệu tuyên truyền “Cấm đỗ xe vào những ngày lẻ” nhưng các lái xe đều không chú ý. Lực lượng TTGT và CSGT liền yêu cầu tài xế đưa xe qua làn đường đối diện và phổ biến cho tài xế Quy định mới về cấm dừng, đỗ của Đà Nẵng.

Theo lực lượng chức năng, từ khi Sở GTVT ban hành văn bản về vấn đề này thì phần lớn cánh tài xế đã biết và thực hiện theo quy định nên hôm nay rất ít trường hợp bị nhắc nhở. “Từ khi các biển báo và khẩu hiệu được lắp đặt, cộng thêm báo chí đưa tin thì nhiều anh em lái xe cũng đã tự giác đỗ xe theo quy định rồi”- tài xế Trần Văn An (Hòa Vang) cho biết.

Tài xế Nguyễn Tấn Bình (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) chia sẻ: “Trước đây lái xe qua các tuyến đường này rất khó vì đường hẹp mà xe đỗ đầy 2 bên đường. Cứ gặp xe đi ngược chiều là phải lách, né đủ kiểu mới qua được. Chiều nay thấy xe đỗ dọc 1 hướng đường rộng, lái xe khỏe hẳn”.

Anh Khánh, một chủ tiệm cơ khí trên đường Trần Bình Trọng cho hay: “Việc Quy định mỗi ngày chẵn-lẻ xe đỗ 1 bên đường là ý kiến rất hay, vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa hợp lòng những người mở tiệm làm ăn sát lề đường. Chứ như trước đây xe đỗ tràn 2 bên đường, đến mặt tiền quán sá cũng bị che khuất thì rất khó làm ăn”.

Thượng tá Lê Văn Lực, Phó trưởng phòng 4 CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết: “Mục đích của chuyên đề nhằm giải quyết áp lực về ùn tắc giao thông trên các tuyến đường hẹp. Trong ngày đầu triển khai tuyên truyền, lực lượng chức năng cũng gặp một số khó khăn như xe đỗ sai quy định nhưng tài xế vắng mặt.Trong trường hợp đó, chúng tôi sẽ có một phiếu thông báo về lỗi vi phạm rồi để trên phương tiện đến khi tài xế quay lại sẽ biết mà chấp hành”.

Đà nẵng “hạ nhiệt” xe đậu đỗ vi phạm "chẵn - lẻ"
Phương tiện vi phạm nhưng tài xế vắng mặt, lực lượng chức năng sẽ viết giấy báo lỗi để cho tài xế biết. Ảnh: Vĩnh Nhân.

Trong khi quy định mới được thực hiện nghiêm ngặt với những biện pháp tuyên truyền, phổ biến hợp lòng người tham gia giao thông thì cùng có một số ý cho rằng việc quy định dừng đỗ 1 chiều như thế sẽ ảnh hưởng tới công việc của họ. Theo một số tài xế, nếu vị trí trước đây họ thường dừng đỗ bị một dãy xe dài “xí” chỗ thì khoảng cách nơi họ đỗ đến nơi làm việc sẽ xa hơn. Đối với những phương tiện chuyên chở và bốc xếp hàng hóa thì người trực tiếp bốc xếp hàng hóa sẽ vất vả hơn.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT Đà Nẵng cho hay: “Hiện nay thành phố mới chỉ đầu tư được một bãi đỗ xe cạnh Trung tâm Hành chính. Những bãi đỗ xe trong tương lai đang được quy hoạch và kêu gọi xã hội hóa. Còn trước mắt, khi các quy định đã đưa ra thì các tài xế nên thực hiện đúng để giảm thiểu tình trạng ách tắc”. 

Vĩnh Nhân