Đà Nẵng: Phạt nguội ô tô tranh chỗ đậu của xe buýt

07/08/2018 07:35

Đà Nẵng tăng cường xử lý, phạt nguội hàng loạt ô tô vô tư đậu đỗ tại điểm dừng xe buýt...

Đà Nẵng: Phạt nguội ô tô tranh chỗ đậu của xe buýt 1

Ô tô đậu đỗ trên vạch dừng xe buýt

Tràn lan vi phạm

Sáng 3/8, ô tô bán tải BKS 92C-104.66 tấp vào điểm dừng xe buýt trên đường Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Xe vừa dừng, tài xế ung dung xuống xe rời đi. Lúc 8h sáng cùng ngày, chiếc xe buýt tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ tấp vào vào điểm dừng xe buýt này để đón khách thì gặp phải xe bán tải đang đỗ chắn trên vạch dừng. Do bị ô tô bán tải chiếm dụng mất một đoạn vạch, xe buýt phải đỗ lùi lại, nửa trong nửa ngoài vạch để đón khách lên xe.

Trước đó, lúc 6h40 ngày 24/7 trên đường Phan Chu Trinh, một tài xế khác cũng điều khiển ô tô màu đen BKS 43A - 191.92 tấp vào lề đường, lấn sang vạch dừng chờ xe buýt. Một lúc lâu sau khi xong việc, tài xế mới đánh xe đi chỗ khác.

Theo thống kê của TTGT Đà Nẵng, từ đầu tháng 5 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận thông tin, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 47 trường hợp ô tô dừng đỗ trên vạch dừng xe buýt, tổng số tiền phạt là 32,9 triệu đồng. Mức phạt được quy định tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 46/2016: Phạt từ 600.000 - 800.000 đồng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe tại các điểm dừng đón, trả khách của xe buýt.

Một buổi sáng thực tế trên tuyến xe buýt trợ giá số 7 Xuân Diệu - Phạm Hùng, PV ghi nhận có gần chục trường hợp ô tô đậu đỗ lấn điểm dừng xe buýt. Tại hầu khắp các điểm dừng đỗ xe buýt khác trên địa bàn Đà Nẵng cũng thường xuyên xảy ra tình trạng hàng trăm xe ô tô đậu đỗ lấn chiếm khiến các xe buýt gặp khó khăn trong việc đón trả khách theo quy định.

Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ năm 2016 đã quy định rõ, các loại phương tiện khác và người đi bộ không được dừng, đỗ trong phạm vi kẻ vạch và trong khoảng cách 15m từ vị trí vạch về hai phía theo phương dọc đường tại vị trí dừng xe của các phương tiện vận tải hành khách công cộng trên đường như xe buýt, xe taxi... Tuy nhiên, nhiều người không nắm được quy chuẩn này, dù đậu đỗ không đè vạch dừng xe buýt nhưng cũng là vi phạm. Thậm chí, các phương tiện vô tư đậu đỗ vào khu vực sơn kẻ vạch dành riêng cho xe buýt.

Theo anh Hoài, một tài xế xe buýt trợ giá của Đà Nẵng, có hàng chục điểm dừng đỗ đón trả khách của xe buýt thường xuyên bị ô tô con, thậm chí ô tô khách, xe tải chiếm chỗ, khiến việc dừng đón khách rất khó khăn. Do vị trí dừng đỗ bị chiếm dụng nên nhiều lúc xe buýt phải dừng lấn ra lòng đường để khách lên xe, có nguy cơ mất ATGT. “Theo quy định của công ty, lái xe phải dừng tại tất cả các điểm đón, trả khách của tuyến, cho dù có hành khách hay không. Nếu làm không đúng sẽ bị phạt, nhưng xe đậu kín chỗ rồi nên phải dừng ở ngoài. Biết là nguy hiểm nhưng không dừng không được”, tài xế Hoài bức xúc.

Tăng cường tuyên truyền, phạt nguội

Phân trần việc đậu xe vào khu vực dừng đón của xe buýt, anh L., tài xế ô tô BKS 43A-187… cho rằng, chỉ đến khi nhận giấy thông báo phạt nguội, anh L. mới tá hỏa biết mình vi phạm. “Một phần do chủ quan, một phần do Đà Nẵng quá khan hiếm chỗ đỗ xe. Giờ đi xuống các đường trung tâm của thành phố dễ gì kiếm được chỗ đỗ xe”, anh L. nói.

Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, đúng là thành phố đang đối mặt tình trạng thiếu bãi đỗ xe trước áp lực phương tiện gia tăng nhanh chóng thời gian qua. Tuy nhiên, không vì thế lái xe lấy lý do này để cố tình vi phạm, tranh chỗ dừng đỗ, đón trả khách của xe buýt. Theo Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông và phương tiện công cộng Đà Nẵng (Datramac), chỉ riêng trong tháng 5/2018, triển khai quy chế phối hợp kiểm tra hoạt động xe buýt trên địa bàn TP Đà Nẵng, Datramac đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuần tra hiện trường và tổng hợp phản ánh từ các trang mạng xã hội, ghi nhận gần 30 trường hợp các phương tiện cá nhân đậu đỗ vào vạch dừng xe buýt. Tất cả những hình ảnh xe vi phạm đều được gửi về Thanh tra Sở GTVT để xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh TTGT Đà Nẵng cho biết, do lực lượng chức năng xử phạt thường xuyên nên tình trạng ô tô đậu đỗ lấn vạch dừng xe buýt đã có xu hướng giảm so với trước đây. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng TTGT nếu phát hiện phương tiện vi phạm sẽ ghi hình, rồi dán giấy báo phạt nguội. Trường hợp có chủ phương tiện ở đó sẽ lập biên bản vi phạm hành chính tại chỗ. “Ngoài ra, nếu người dân hay bất cứ phương tiện thông tin nào gửi hình ảnh ô tô vi phạm điểm dừng xe buýt về TTGT đều có thể xử phạt. Khi có hình ảnh xe vi phạm, chúng tôi sẽ mời chủ xe lên làm việc. Hình ảnh vi phạm rõ ràng nên chủ xe đều hợp tác. Trường hợp bị lập biên bản nhưng chủ xe không chấp hành, sẽ phát thông tin qua đăng kiểm để từ chối kiểm định”, ông Nghĩa cho biết.