Đà Nẵng siết "hung thần" xe ben

10/03/2016 18:06

Sáng 10/3, ngành chức năng Đà Nẵng, UBND quận Cẩm Lệ đối thoại với các doanh nghiệp xe ben

Đà nẵng siết "hung thần" xe ben
Đà Nẵng yêu cầu các doanh nghiệp, chủ mỏ cùng phối hợp chặt chẽ với địa phương nhằm giảm thiểu TNGT.

Theo Trung tá Hồ Ngọc Hợp, Phó Trưởng Công an quận Cẩm Lệ, mật độ và lưu lượng các phương tiện xe ben tăng nhanh trong thời gian vừa qua. Chỉ tính riêng các tuyến đường Cách mạng tháng 8, QL14B, mỗi ngày có khoảng 4.000 lượt xe tải, xe ben, xe khách lưu thông; giờ cao điểm có thể gánh đến 1.500 lượt xe.

Áp lực lưu thông lớn, khiến vấn nạn TNGT xe ben thêm phức tạp. Chỉ tính riêng từ ngày 20/2 đến nay tại Cẩm Lệ xảy ra tới bốn vụ tai nạn khiến bốn người chết, trong đó ba vụ do xe tải ben gây ra làm ba người chết. 

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ đánh giá: Ý thức chấp hành luật giao thông của các tài xế quá kém. Lúc có lực lượng CSGT thì các tài xế còn hạn chế tốc độ, lúc vắng mặt lực lượng chức năng thì tăng tốc, đua nhau ôm cua, qua đường rất ẩu".  

Bản thân các đơn vị xe ben cũng thừa nhận tình trạng này nhưng theo đại diện các doanh nghiệp vận tải, "lỗi không chỉ thuộc về các tài xế. Nhiều người dân chưa chấp hành nghiêm các quy định về tham gia giao thông. "Có trường hợp dừng đèn đỏ, xe máy tấp sát vào góc khuất của xe ben, các tài xế có quan sát gương chiếc hậu thì cũng khó thấy được. Rồi có trường hợp người đi xe máy qua đường không tín hiệu tạt ngang đầu xe ben thì cánh tài xế không tài nào tránh kịp. Chưa nói đến việc xe máy phóng nhanh vượt ẩu lấn làn ô tô" - đại diện doanh nghiệp Phúc Hoàng Nguyên nói.

Đà nẵng siết "hung thần" xe ben
Các doanh nghiệp cho rằng cấm xe ben lưu thông trên cầu Nguyễn Tri Phương trong giờ cao điểm là bất hợp lý.

Các doanh nghiệp vận tải cũng kiến nghị việc cấm xe ben qua cầu Nguyễn Tri Phương trong giờ cao điểm quá nhiều giờ trong ngày khiến xe ben không còn thời gian hoạt động. Ngoài giờ cấm, xe ben tranh thủ chở vật liệu, tập trung chủ yếu ở tuyến đường QL1B, Cách mạng tháng 8 khiến giao thông ùn ứ, mất mỹ quan đô thị, người dân lại phản ứng.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Huy, Phó giám đốc sở GTVT Đà Nẵng cho biết Sở đã có báo cáo trình UBND thành phố xem xét gỡ bỏ lệnh cấm cho phù hợp trong thời điểm này, tránh tình trạng xe ben ùn ứ trên đường Cách mạng tháng Tám. "Trước khi có sự đồng ý của lãnh đạo thành phố, các chủ mỏ, doanh nghiệp cần hỗ trợ cho địa phương bằng việc không cho xe xuất mỏ trước giờ cao điểm 30 phút để tránh tình trạng ách tắc. Sở sẽ xem xét điều chỉnh biển cấm xe tải trên 1 số tuyến đường để gỡ rối cho doanh nghiệp".

Theo đại diện cơ quan chức năng Đà Nẵng, thành phố đã và đang triển khai hàng loạt các biện pháp quản lý, siết chặt xe ben. Vấn đề các doanh nghiệp ý thức chấp hành ra sao. Ông Nguyễn Đăng Huy cho hay: hiện đã có chế tài xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, chủ mỏ có xe vi phạm. Theo đó, Đà Nẵng sẽ cưỡng chế cắt thành thùng xe ben vi phạm quá tải; các doanh nghiệp có xe ben vi phạm lần hai thì sẽ đỉnh chỉ mỏ đất đá, khoáng sản từ 6 đến 12 tháng, còn vi phạm lần ba sẽ rút giấy phép mỏ khai thác. 

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cũng nhấn mạnh: Sẽ siết chặt khai khoáng, đặc biệt liên quan đến vận tải xe ben chở đất đá. "Nếu chủ mỏ nào có xe vi phạm TTATGT sẽ đề xuất rút giấy phép khai thác vĩnh viễn" - Ông Vinh nói.

Tổng kết buổi đối thoại, lãnh đạo UBND quận Cẩm Lệ yêu cầu các doanh nghiệp, chủ mỏ cùng phối hợp chặt chẽ với địa phương nhằm giảm thiểu TNGT. Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ quán triệt ý thức lái xe trong việc chấp hành luật lệ giao thông đường bộ.

Vĩnh Nhân