Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch quận, huyện trực tiếp kiểm tra đò ngang

29/11/2014 07:48

Đà Nẵng khẩn trương đảm bảo ATGT tháng cuối năm và mùa lễ tết 2015

Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch quận, huyện trực tiếp kiểm tra đò ngang 1
Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc bảo đảm trật tự ATGT

Theo đó, lãnh đạo Đà Nẵng giao Ban ATGT thành phố tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn giao thông với trọng tâm là “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện các tiêu chí văn hóa giao thông trong cộng đồng; có biện pháp phối hợp chặt chẽ với UBND và Ban ATGT các quận, huyện triển khai các hoạt động tuyên truyền đến từng địa bàn phường, xã và khu dân cư, tổ dân phố...

Theo Phó ban thường trực Ban ATGT Đà Nẵng - Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Trung, trọng điểm tháng cuối năm và mùa lễ tết, lãnh đạo thành phố đã chỉ định Sở tiếp tục phối hợp với Công an thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ; kiện toàn mô hình tổ chức của Trạm kiểm tra tải trọng xe; chú trọng kiểm soát, ngăn chặn vi phạm chở hàng hóa quá tải từ nơi xếp hàng; duy trì hoạt động của trạm kiểm tra trọng tải thường xuyên 24/24h và 7 ngày trong tuần. 

Đồng thời, phối hợp Công an thành phố, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý tàu thuyền thủy nội địa kinh doanh vận tải khách du lịch không bảo đảm an toàn ; các cảng, bến thủy nội địa cho tàu thuyền chở khách du lịch ra vào đón, trả khách trái quy định. Phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra, đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho người dân đi lại qua sông, suối phục vụ nhu cầu sinh hoạt và lao động sản xuất.

“Bên cạnh đó, là việc đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng, nâng cấp, bảo trì đường bộ đồng thời triển khai phương án bảo đảm an toàn kết cấu hạ tầng trong mùa mưa lũ; bảo đảm giao thông, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình.

Đề xuất các biện pháp đẩy mạnh triển khai thực hiện Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt theo Quyết định số 994/QĐ-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố; kiên quyết không để phát sinh tình trạng tự ý mở đường ngang trái phép, rà soát tổ chức giao thông bảo đảm an toàn tại các điểm đấu nối trên tuyến quốc lộ, chủ động lập kế hoạch và lộ trình cụ thể xóa bỏ các đường ngang trái phép”- ông Trung cho hay.

Với UBND các quận huyện, trực tiếp chủ tịch phải đi kiểm tra, rà soát các vị trí, khu vực mà người dân trên địa bàn hay sử dụng đò ngang, các phương tiện, thiết bị tự chế để qua sông, suối; kiên quyết không để người dân sử dụng các phương tiện, thiết bị tự chế không an toàn để vượt sông, suối gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của nhân dân. Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn chết người do sử dụng đò ngang tự phát hoặc các phương tiện tự chế qua sông, suối trên địa bàn quản lý.

Chánh Văn phòng Ban ATGT Đà Nẵng Nguyễn Hữu Cường cho biết, TP yêu cầu các quận huyện phải khẩn trương xây dựng mô hình tổ chức lực lượng bảo đảm trật tự  ATGT nông thôn tại cấp xã với nòng cốt là lực lượng công an, dân phòng đồng thời huy động lực lượng thanh niên tình nguyện, các đoàn thể chính trị, xã hội các chức sắc tôn giáo, người có uy tín tại thôn, bản, cụm dân cư để làm công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cộng đồng dân cư trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác cảnh giới bảo đảm an toàn giao thông tại các đường ngang dân sinh băng qua đường sắt.

Ngoài ra, Ban ATGT các quận, huyện tiếp tục nhân rộng mô hình Tổ tuyên truyền ATGT trực tiếp bằng loa phát thanh hằng ngày vào giờ cao điểm tại các nút giao thông. Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền ATGT trên hệ thống tuyền thanh của địa phương. “Đặc biệt, triển khai thực hiện nghiêm túc việc đẩy mạnh công tác kiểm tra bán đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng; tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trên địa bàn thành phố; hoàn thành dứt điểm số lượng phân bổ bán, đổi mũ bảo hiểm có lô go Đà Nẵng cho các quận, huyện đến 31/12 này”- ông Cường nói.

Trưởng phòng CSGT- Công an TP Đà Nẵng Lê Ngọc cũng cho biết, Công an TP quyết liệt chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát và Công an các địa phương tăng cường phối hợp với Thanh tra giao thông triển thực hiện kiểm soát chặt tải trọng phương tiện trên đường bộ;  xử lý nghiêm tình trạng tiêu cực tại các trạm cân và hiện tượng “xã hội đen” thao túng, bảo kê hoạt động xe quá tải, quá khổ trên một số tuyến đường bộ. Lực lượng CSGT chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thanh tra kiểm soát và điều hòa, hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường phục vụ các công trình, dự án đang thi công, chủ yếu tập trung bảo đảm ATGT công trình xây dựng nút giao thông khác mức Ngã 3 Huế và các nút giao thông trọng điểm phức tạp về trật tự ATGT, nhất là vào giờ cao điểm trong ngày.

Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch quận, huyện trực tiếp kiểm tra đò ngang 2
Đà Nẵng ra quân đảm bảo TTAGT những tháng cuối năm

 “Từ 1/12/ 2014 đến Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm thanh tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật (máy đo tốc độ, máy đo nồng độ cồn, cân trọng tải, máy quay phim, máy chụp hình…), tập trung kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ, tránh vượt không đúng quy định, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng phần đường làn đường, đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện, xe ô tô dừng đỗ không đúng quy định gây cản trở và ảnh hưởng đến an toàn giao thông…; kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải đối với xe ô tô chở khách trên các tuyến quốc lộ trong các dịp lễ, tết. Chỉ đạo kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với tàu, thuyền kinh doanh vận tải khách du lịch không đủ các điều kiện an toàn, chở quá số người quy định, không trang bị đầy đủ các thiết bị cứu sinh; các cảng, bến thủy nội địa cho tàu thuyền chở khách du lịch ra, vào đón trả khách trái quy định”.

                                                                                                                                                   Hằng Nga

Năm 2014, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giảm sâu cả 3 tiêu chí, số vụ TNGT xảy ra 178 vụ, làm chết 96 người, bị thương 157 người. So với cùng kỳ năm 2013, số vụ giảm 24,8%, số người chết giảm 26,2%, số người bị thương giảm 20,7%. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, không có ùn tắc giao thông kéo dài, trật tự vỉa hè một số tuyến đường được sắp xếp ổn định, thông thoáng, nề nếp hơn; mô hình quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hải Châu bước đầu có hiệu quả và tiếp tục phát huy, nhân rộng trên toàn thành phố.