Đặc nhiệm tuần tra đêm ở An Giang

31/07/2016 10:55

Đội đặc nhiệm tuần tra đêm, mô hình tự quản về ATGT giúp An Giang kéo giảm TNGT hiệu quả trong 5 năm qua.

Đặc nhiệm tuần tra đêm ở An Giang 1

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hiệu quả mô hình tự quản về ATGT trong 5 năm qua.

Sáng 29/7, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức “Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện mô hình xã, phường và thị trấn “Tự quản ATGT””. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đại biểu của nhiều địa phương nhìn nhận lại cách làm cũng như học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng mô hình tự quản về ATGT trong thời gian tới. Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT tỉnh An Giang đến dự và chủ trì buổi tổng kết.

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, mặc dù các ngành, các cấp và Đảng ủy chính quyền tỉnh An Giang đã nỗ lực quyết tâm thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT mang lại kết quả kéo giảm tình hình TNGT rất rõ rệt. Trong đó, công tác thực hiện các mô hình xã, phường, thị trấn tự quản về ATGT đã góp phần to lớn trong việc kéo giảm TNGT trong thời gian qua.

Hiện nay, toàn tỉnh đã có 156/156 xã, phường và thị trấn đã triển khai thực hiện mô hình tự quản ATGT, với hàng ngàn cán bộ từ nhiều đơn vị ở các cấp tham gia. Tại hội nghị, Ban ATGT tỉnh đã biểu dương các mô hình sáng tạo, đạt hiệu quả cao như: Hội viên phụ nữ tự quản về ATGT, mô hình đèn đường nông thôn của lực lượng công an xã và Hội nông dân TP Long Xuyên; Mô hình gia đình Hội viên phụ nữ tự quản về ATGT của huyện Thoại Sơn;…

Trong các mô hình hiệu quả góp phần kéo giảm TNGT trong thời gian qua ở An Giang đáng chú nhất phải kể đến Đội đặc nhiệm tuần tra khép kín địa bàn vào ban đêm ở một số huyện như Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú… Kể từ ngày được hình thành với sự phối hợp của TTGT, CSGT, CSTT và lực lượng công an xã, đội đặc nhiệm đã tổ chức hơn 128 nghìn ca TTKS với sự tham gia của gần 1 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, phát hiện gần 322 nghìn trường hợp vi phạm về trật tự ATGT cũng như trật tự công cộng, xử phạt hơn 227 nghìn trường hợp nộp ngân sách nhà nước hơn 100 tỉ đồng.

Đặc nhiệm tuần tra đêm ở An Giang 2

Mô hình cổng trường an toàn của Thành đoàn TP Long Xuyên góp phần kéo giảm TNGT tại An Giang.

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, mặc dù 5 năm qua tình hình TNGT có giảm rõ, tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, con số thương vong vì TNGT vẫn còn ở mức cao, gây ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống xã hội và sự phát triển bền vững của địa phương. “Sắp tới cần phải tiếp tục tập trung tuyên đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung thực hiện nghiêm Nghị định 46 và 132 của Thủ tướng Chính phủ. Việc cần làm là lực lượng công an mời ngay các DN kinh doanh có liên quan đến vận tải đến để tuyên truyền các quy định mới cũng như mức xử phạt trong thời gian tới…”, đại tá Phước nêu.

Tổng kết hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh quán triệt rõ nhiệm vụ, những mô hình tự quản về ATGT phải được tiếp tục duy trì, nhân rộng ra.

“Trong 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh xảy ra 42 vụ TNGT với 40 người chết và 22 người bị thương. Thế nhưng trong tháng 7 này thì có tới 14 vụ, làm chết 12 người. Rõ ràng là chúng ta đang chủ quan, cần phải tập trung thực hiện quyết liệt các kế hoạch, Chỉ thị, Nghị quyết cũng như các Công điện của tỉnh, của Trung ương và Ủy ban ATGT Quốc gia. Sở GTVT phải tập trung kiểm tra các công trình đang thi công theo hình thức vừa khai thác, vừa sử dụng để kiềm chế TNGT trong thời gian tới”, ông Vương Bình Thạnh đề nghị.

Hạnh Nguyên