Đại gia đình gặp nạn trên chiếc xe du lịch

24/01/2015 19:31

Cả gia đình 13 người gặp nạn trưa nay (24/1) đang trên đường từ Nghệ An ra Hà Nội để dự đám cưới.

Đại gia đình gặp nạn trên chiếc xe du lịch
Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng

Vào thời gian trên, chiếc xe du lịch Mercedes-Benz Sprinter mang BKS 37B-010.52 do Võ Đức Vinh (SN 1969, ở Khai Sơn,  Anh Sơn, Nghệ An) điều khiển. Trên xe chở 13 người lưu thông theo hướng Nam – Bắc. Khi đi đến địa phận trên thì bất ngờ va chạm với xe tải mang BKS 29H-7506 do Lại Văn Cần (SN 1960, ở Thăng Thọ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) điều khiển; cùng đi có phụ xe Trần Nhật Đại (SN 1976,  ở Thăng Long, Nông Cống).

Vụ TNGT đã làm 9 người chết, 5 người bị thương và một người may mắn không việc gì.

Tại hiện trường, chiếc xe du lịch nát bét, xe tải cũng bị nát phần đầu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chiếc xe 37B-010.52 nổ lốp rồi sau đó không kiểm soát được tốc độ nên lao thẳng vào xe tải mang BKS 29H-7506 đi ngược chiều. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường, xác định 4 lốp xe còn nguyên. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, trên xe du lịch 37B-010.52 chở 13 người trong cùng một gia đình. Danh tính các nạn nhân ban đầu được xác định như sau:

Đường Văn Quảng; Nguyễn Thị Thùy (vợ anh Quảng); Đường Thị Phương (con anh Quảng); Đường Văn Chung (em ruột anh Quảng); Đường Văn Sơn (cháu ruột anh Quảng); Nguyễn Thị Cường (em chị Thùy – vợ anh Quảng);  Nguyễn Thị Trợ (em chị Thùy); Đường Thị Phương Anh (SN 2003, con anh Chung); Trần Thị Thùy Phương (SN 1990, cháu dâu anh Quảng); Nguyễn Đình Kháng (ở Tân Kỳ, Nghệ An) và một người tên Duyên ở Khai Sơn.

Trong số các nạn nhân trên thì mới xác định được Đường Thị Phương Anh và Nguyễn Thị Trợ bị thương đang được cấp cứu cùng với 2 nạn nhân khác tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa. Còn lái xe tải 29H-7506 bị thương ở chân và phụ xe tên Đại không việc gì.

Anh Đường Văn Đính - người nhà các nạn nhân cho biết, cả gia đình 13 người đang trên đường từ Nghệ An ra Hà Nội để dự đám cưới.

Bước đầu, UBND huyện Như Xuân đã hỗ trợ cho các nạn nhân 5 triệu đồng, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ cho mỗi người thiệt mạng 5 triệu đồng, mỗi người bị thương 2 triệu đồng.

Ông Lê Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là một vụ TNGT thảm khốc xảy ra trên địa bàn mà nguyên nhân chính có khả năng là do xe chạy với tốc độ cao. Hiện nay chúng tôi đang tập trung các lực lượng để cấp cứu những người bị thương và chỉ đạo cơ quan công an làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn này.

Theo dữ liệu kiểm định của Cục Đăng kiểm VN, chiếc xe tải mang biển số 29H-7506, nhãn hiệu IFA sản xản xuất năm 1989 tại Đức. Chủ xe là Nguyễn Ngọc Thanh, địa chỉ tại: 25 Cầu Đất, Hà Nội. Lần kiểm định gần nhất là ngày 16/7/2012, phải kiểm định định kỳ 3 tháng 1 lần.

Tuy nhiên, từ thời điểm trên, chủ xe, người sử dụng xe này không đưa xe đi kiểm định. Đáng lưu ý, theo quy định về niên hạn sử dụng của Chính phủ, chiếc xe này hết hạn sử dụng từ ngày 1/1/2015 và đã được Cục Đăng kiểm VN gửi danh sách cho lực lượng CSGT, thông báo trên website của Cục Đăng kiểm VN, Báo Giao thông.

Đối với xe du lịch, có biển số 37B - 01052, nhãn hiệu Mercedes-Benz Sprinter, được sản xuất 2007 tại Việt Nam. Chủ xe là Võ Đức Vinh, địa chỉ: thôn 1, Lang Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Xe kiểm định lần gần nhất vào ngày 9/7/2014 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3703D – Nghệ An và có hạn kiểm định đến 8/7/2015.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ TNGT nói trên.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phúc Tuấn

Nguyễn Phúc Tuấn