Đại lễ an toàn, trật tự

14/11/2016 07:01

Suốt ba ngày diễn ra các hoạt động của Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT, an ninh trật tự...

Đại lễ an toàn, trật tự 1

Lực lượng chức năng có mặt từ rất sớm điều tiết giao thông trước khu vực diễn ra Đại lễ - Ảnh: Tạ Tôn

5h sáng 13/11, PV Báo Giao thông có mặt tại Đội CSGT 1.18 (Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh) và ghi nhận 100% quân số của lực lượng CSGT, CSCĐ của Đội 1.18 đã có mặt tại vị trí sảnh sân để tập hợp điểm danh và nhận nhiệm vụ từ Đội trưởng. 5 chiếc mô tô, 4 chiếc ô tô công vụ cũng đã được huy động để các cán bộ, chiến sỹ sử dụng làm nhiệm vụ trên đường.

Tại chốt kiểm tra cổng chùa Trình, lực lượng CSGT, Công an TP Uông Bí, TTGT, Quân sự đã phối hợp hướng dẫn các phương tiện chở các Phật tử vào đúng bãi đỗ xe mà Ban tổ chức bố trí. Những phương tiện di chuyển qua chùa Trình đều được yêu cầu giảm tốc độ để bảo đảm ATGT cho những người đi bộ. Tất cả phương tiện của người về dự Đại lễ đều miễn phí. Toàn bộ hành lang ATGT khu vực chùa Trình cũng đã được bảo đảm, không bị lấn chiếm. Trên toàn bộ tuyến QL18, QL10 và các tuyến đường nội thành luôn có các tổ CSGT tổ chức TTKS và xử lý vi phạm.

Đại úy Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng Đội CSGT 1.18 (Phòng CSGT Quảng Ninh) cho biết, mặc dù Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT 2016 được tổ chức vào ngày 13/11 tại chùa Trình, Yên Tử nhưng trong hai ngày 11 và 12/11, hàng nghìn Phật tử, gia đình nạn nhân và quần chúng nhân dân ở khắp các tỉnh, thành đã đổ về đây làm lễ tụng kinh cầu siêu. Vì vậy, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh đã huy động quân số hỗ trợ; Riêng Đội CSGT 1.18 đã huy động 100% quân số, tổ chức ba ca trực khép kín 24/24h. Ngày chính của Đại lễ cầu siêu (13/11), Đội đã bố trí 8 tổ công tác, trong đó 5 tổ tuần tra lưu động, 3 tổ vừa lưu động vừa bám chốt kiểm tra, điều tiết giao thông tại các nút giao thông quan trọng. Ngoài lực lượng CSGT còn có sự phối hợp, tham gia của lực lượng CSCĐ, Công an địa phương nhằm bảo đảm ANTT và ATGT trong suốt quá trình Đại lễ diễn ra.

Thiếu tá Nguyễn Khánh Toàn, Phó phòng CSGT Quảng Ninh cho biết, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Công an TP Uông Bí, TTGT bố trí ba chốt đảm bảo ATGT tại ngã ba đường vào Yên Tử, khu vực trụ sở Ban Quản lý di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, ngã ba đường tắt ra QL10. Đồng thời, bố trí xe thực hiện dẫn đoàn và tham gia giải quyết các tình huống phức tạp về TTATGT.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, để tránh tình trạng mất ATGT, an ninh trật tự, gây phản ứng ngược, trái chiều về ý nghĩa của Đại lễ, mọi công tác đều được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chẳng hạn như việc bố trí ba điểm trông giữ xe miễn phí cho các đại biểu và nhân dân về dự Đại lễ; Sở GTVT cũng chỉ đạo các nhà thầu thi công QL18 đoạn Đông Triều - Uông Bí tăng cường hệ thống biển báo hiệu, hướng dẫn giao thông. Những điểm có nguy cơ ách tắc giao thông đã dừng thi công trong ngày tổ chức Đại lễ, tổ chức vệ sinh, rửa đường, dập bụi...

Theo Công an TP Uông Bí, tính đến 17h30 ngày 13/11, Đại lễ cầu siêu kết thúc, công tác an ninh, TTATGT được đảm bảo an toàn, không xảy ra ùn tắc, TNGT.

Hữu Tuấn