Đắk Nông: Cung cấp số điện thoại nóng xử lý xe quá tải

19/03/2016 11:36

Chánh TTGT công khai số điện thoại cá nhân để tiếp nhận thông tin xử lý xe quá khổ quá tải

Đắk Nông: Cung cấp số điện thoại nóng xử lý xe quá tải 1
Đại diện các doanh nghiệp kí cam kết tại buổi lễ (ảnh Ngọc Hùng).

Vừa qua, tại buổi kí cam kết không bốc xếp, chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phếp đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ông Lê Xuân Nhị - Chánh thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT tỉnh Đắk Nông, đã công bố số điện thoại cá nhân của mình (0947.233.233), để tiếp nhận “nóng” các thông tin phản ánh về xe tình trạng xe chở quá tải. 

Đắk Nông: Cung cấp số điện thoại nóng xử lý xe quá tải 2
TTGT hướng dẫn, giải thích các nội dung kí cam kết và các quy định về xử phạt xe quá tải (ảnh Ngọc Hùng). 

Nội dung kí cam kết gồm: Không bốc xếp, chất hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép, không bốc xếp hàng hóa hoặc sử dụng phương tiện tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, các xe vận chuyển hàng hóa phải có Giấy vận tải theo quy định... Các chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc xếp hàng lên phương tiện, chịu trách nhiệm và bị xử lý khi vi phạm về xếp hàng vượt tải trọng.

Cũng tại buổi kí cam kết, TTGT đã hướng dẫn, giải thích rõ các quy định và mức xử phạt về vi phạm tải trọng. Ông Lê Xuân Nhị đã đối thoại trực tiếp, trả lời các thắc mắc của chủ doanh nghiệp về quy định xử phạt xe chở quá tải. Ngay sau đó, các chủ doanh nghiệp nêu ý kiến, xử lý về xe quá tải phải quyết liệt và công bằng, không để xảy ra tình trạng, đều là xe quá tải như nhau nhưng “có xe xử lý xe không” khiến doanh nghiệp bức xúc.

Anh Trần Văn Cường (Cửa hàng VLXD Văn Cường, huyện Đắk R’lấp) cho biết gia đình anh có 3 xe ben loại từ 8 đến 15 tấn dùng để chở VLXD, từ khi có quy định về xử lý xe quá tải, TTGT làm rất quyết liệt nên các xe của anh luôn chấp hành tuyệt đối. Hiện mức xử phạt đối với chở quá tải rất nặng nên không dám chở. Chở thêm một ít lợi nhuận không được bao nhiêu nhưng khi bị TTGT cân thì bị phạt nặng.

Đắk Nông: Cung cấp số điện thoại nóng xử lý xe quá tải 3
Ông Lê Xuân Nhị - Chánh TTGT cung cấp số điện thoại cá nhân để tiếp nhận thông tin xe quá tải (ảnh: Ngọc Hùng).

Ông Lê Xuân Nhị - Chánh Thanh tra giao thông cho biết, để các doanh nghiệp vận tải nắm rõ về các quy định vi phạm chở hàng quá khổ quá tải, TTGT ngoài việc xử phạt còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền và kí cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải, không cơi nới thành thùng xe. Khi các doanh nghiệp, “nắm luật”, khi vi phạm sẽ không bất ngờ, để không có thái độ bất hợp tác. TTGT luôn kiên quyết xử lý đối với các trường hợp xe chở quá khổ, quá tải. Tuyệt đối không có chuyện "xe xử lý, xe không".

"Chúng tôi, rất hoan nghênh những thông tin phản ánh về tình trạng xe chở quá khổ quá tải từ phía các doanh nghiệp và người dân. Qua đó, TTGT hứa sẽ kiên quyết xử lý triệt để xe quá tải hoạt động trên địa bàn. Trong thời gian qua tình trạng xe chở quá khổ quá tải trên địa bàn tỉnh đã giảm đi đáng kể", ông Nhị khẳng định.

Ngọc Hùng