Đắk Nông: Phạt nghiêm vi phạm học sinh đi xe máy đến trường

21/11/2018 13:17

Lực lượng CSGT Công an TX Gia Nghĩa (Đắk Nông) đang tăng cường xử lý triệt để tình trạng học sinh chưa đủ tuổi...

Đắk Nông: Phạt nghiêm vi phạm học sinh đi xe máy đến trường 1

Em Lê Văn Tấn, học sinh lớp 10 trường THPT Gia Nghĩa bị lập biên bản do không đủ tuổi điều khiển xe máy, giấy chứng nhận đăng kí và bảo hiểm xe - Ảnh: Ngọc Hùng

Dừng xe là vi phạm

10h20 ngày 8/11, Tổ TTKS do Trung tá Đặng Ngọc Thứ, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Gia Nghĩa chỉ đạo lập chốt trên đường 3/2 (cách trường THPT Gia Nghĩa khoảng 50m) để “đón đầu” học sinh vi phạm chờ xử lý.

Trước giờ chờ xử lý, theo quan sát của PV Báo Giao thông, tại khu vực trước cổng trường THPT Gia Nghĩa, có một bãi giữ chật kín xe trên 50cm3. Theo bà chủ bãi giữ xe này, do nhà trường không giữ xe máy trên 50cm3 nếu không có GPLX nên học sinh đem ra đây gửi, mỗi lượt giữ xe bà thu 1.000 đồng.

"Để xử triệt để tình trạng học sinh đi xe máy đến trường, cần sự phối hợp giữa địa phương với nhà trường và các cơ quan ban, ngành vì hiện nay còn tồn tại những điểm giữ xe tự phát xung quanh khu vực nhà trường “tiếp tay” cho học sinh vi phạm. Bởi vì nếu nhà trường quyết liệt cũng chỉ quản lý được trong khu vực nhà trường”.

Ông Phan Thanh Hải
Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông

Khoảng 10 phút sau, học sinh bắt đầu tan trường, các em phóng xe máy ùa ra đường, Tổ TTKS lần lượt dừng các phương tiện để kiểm tra và phát hiện hàng loạt vi phạm như: Học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, không có GPLX, không mang theo giấy tờ xe, đi xe máy điện không đội MBH…

10h40, Tổ TTKS ra hiệu lệnh dừng xe máy hiệu Vision BKS 48B1-480.68 do em Lê Quang Anh Đức, học sinh trường THPT Gia Nghĩa điều khiển. Làm việc với Tổ TTKS, em Đức không xuất trình được bất kì giấy tờ liên quan nào và bị tạm giữ phương tiện, lập biên bản vi phạm với các lỗi: Chưa đủ tuổi điều khiển xe trên 50cm3 (không có GPLX), không có giấy chứng nhận đăng kí, không có bảo hiểm xe.

Ngay sau đó, hàng loạt phương tiện BKS: 47B2-447.63, 48AB-067.37, 48AB-063.39 bị lập biên bản với các lỗi người điều khiển xe không đủ tuổi điều khiển phương tiện.

11h15, Tổ TTKS di chuyển ra trường THPT Chu Văn An và bố trí chốt trên đường 23/3, gần siêu thị Co.opmark, nơi rất đông học sinh gửi xe. Khoảng 11h40, Tổ TTKS dừng xe máy BKS 48H6-5824 do em Nguyễn Quốc Anh (học sinh lớp 10) điều khiển và tạm giữ xe, lập biên bản vi phạm lỗi không đủ tuổi điều khiển phương tiện. Hàng loạt các xe máy BKS: 48B1-245.75, 61G1-063.91; 48B1-485.00, 92K2-9222 cũng bị tạm giữ và lập biên bản vi phạm với lỗi trên.

Kết thúc buổi làm việc sáng, Tổ TTKS đã xử lý 5 học sinh trường THPT Gia Nghĩa và 8 học sinh trường THPT Chu Văn An vì vi phạm giao thông, trong đó lỗi chủ yếu là không đủ tuổi điều khiển xe, không đội MBH.

Kiên quyết xử lý

Trung tá Đặng Ngọc Thứ, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Gia Nghĩa cho biết, từ đầu năm học, Đội đã phối hợp với Phòng CSGT Đắk Nông, Sở GD&ĐT tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, ký cam kết ATGT cho học sinh, phụ huynh các trường trên địa bàn. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn tình trạng học sinh cố tình vi phạm, không đủ tuổi, không có GPLX vẫn điều khiển xe máy đến trường.

“Thời gian này, Đội CSGT TX Gia Nghĩa lập kế hoạch tăng cường công tác TTKS, xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông, nhất là vi phạm đi xe máy đến trường. Đồng thời, sẽ phối hợp với nhà trường, kể cả nhà dân xung quanh trường kí cam kết không nhận trông xe trên 50cm3 đối với học sinh”, Trung tá Thứ khẳng định.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết, Sở GD&ĐT đã quy định gắn liền vi phạm giao thông với đánh giá, đạo đức, hạnh kiểm của học sinh. “Sở chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng do địa hình nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa phụ huynh bận làm nương rẫy nên đành sắm xe cho con đi học, gây nguy cơ mất ATGT cao. Thời gian tới, sở sẽ tiếp tục có văn bản chấn chỉnh, chỉ đạo các trường tăng cường công tác quản lý tình trạng học sinh đi xe máy đến trường”, ông Hải nói.

Theo Trung tá Nguyễn Công Long, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, học sinh là đối tượng nhạy cảm, việc hiểu biết cũng như kỹ năng tham gia giao thông cũng chưa đầy đủ, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Thời gian tới, lực lượng CSGT tập trung bố trí lực lượng, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh đi xe máy đến tường, đi xe đạp điện không đội MBH để răn đe, tạo thói quen chấp hành pháp luật ATGT cho các em.

Ngọc Hùng