Đắk Nông: Thay cầu gỗ, cầu tạm bằng cầu bê tông

25/07/2017 16:25

Tại tỉnh Đắk Nông, những chiếc cầu gỗ, cầu tạm mục nát đang được thay thế bằng cầu bê tông...

Đắk Nông: Thay cầu gỗ, cầu tạm bằng cầu bê tông 1

Cầu dân sinh bon Jăng Play II xuống cấp trầm trọng, người dân đi lại khó khăn sắp được thay bằng cầu bê tông vững chắc

Dân phấn khởi chờ cầu mới

Nhìn chiếc cầu bê tông sắp khởi công thay thế cây cầu gỗ bon Jăng Play II, bắc ngang qua suối Đắk Nhu, ông Hoàng Văn Doanh (Trưởng bon Bu Pah, xã Trường Xuân) vui mừng chia sẻ: “Thế là mơ ước bao đời của người dân nơi đây sắp thành hiện thực, sắp không còn cảnh hò nhau chạy đi vớt người và xe máy rớt suối nữa rồi”.

Theo ông Doanh, trước đây, mỗi lần cây cầu gỗ bon Jăng Play II hư hỏng nặng, các hộ dân lại cùng nhau góp sức người, sức của để tu sửa. Vài năm trở lại đây, cầu bon Jăng Play II hư hỏng nặng hơn, mùa mưa trơn trượt, chỉ có đàn ông mới dám đi qua, còn phụ nữ xuống xe dắt bộ, dò dẫm từng bước. “Mới đây, đã có 3 người phụ nữ khi qua cầu rớt cả xe máy, cả người xuống sông, may mà không ai chết. Mỗi lần qua cầu, bà con luôn nơm nớp lo sợ”, ông Doanh lo lắng.

Cầu bon Jăng Play II là cây cầu độc đạo, phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của hơn 300 hộ dân ở thôn 6 (bon Bu Pah, xã Trường Xuân) và một số khu vực giáp ranh. Hiện, cầu này xuống cấp nghiêm trọng, mặt cầu gỗ đã bong lên, nhiều vị trí mục nát bị gãy, nhìn thấu mặt nước. Cáp cột chân cầu với các trục gỗ chính nằm dọc trên cầu và đinh cố định ván cầu đã rời rạc, hoen gỉ. Hai bên cầu không có lan can bảo vệ nên việc đi lại của người dân hết sức khó khăn và nguy hiểm.

Hàng loạt cầu tạm được xóa bỏ

Ngoài cầu ở bon Jăng Play II, trên địa bàn xã Trường Xuân còn nhiều cây cầu dân sinh khác đã hư hỏng, xuống cấp như cầu bon Bu Pah và cầu thôn 8. Theo ông Phạm Quốc Thụy, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, hiện 3 cây cầu trên phục vụ cho nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của trên 700 hộ dân. Do đó, không chỉ mất ATGT do những cây cầu trên có thể bị sập, người và phương tiện bị cuốn trôi bất kỳ lúc nào; mà còn gây ra nhiều trở ngại trong phát triển KT-XH tại địa phương, bởi cầu yếu nên xe tải trọng lớn không qua được. Việc vận chuyển nông sản, nguyên vật liệu, mua bán… của người dân qua lại cầu rất khó khăn. Có lúc cầu sập vào mùa nước lớn, cả một khu dân cư bị biệt lập, các cháu học sinh cũng chẳng đi học được.

Cuối tháng 5 vừa qua, Tổng cục Đường bộ VN đã phối hợp với Sở GTVT tỉnh Đắk Nông tổ chức khởi công xây dựng 8 cầu dân sinh kiên cố hóa với tổng kinh phí gần 12,6 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới trên địa bàn huyện Đắk Song nhằm thay thế các cây cầu cũ đã hư hỏng, xuống cấp. Riêng xã Trường Xuân, cả 3 cây cầu: Bon Jăng Play II, bon Bu Pah và cầu thôn 8 đều sẽ được xây dựng cầu cứng với chiều rộng 3,5m, dài trên 20m với tổng kinh phí gần 5,9 tỷ đồng. Dự kiến, sau 6 tháng xây dựng, những cây cầu này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Phò, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song phấn khởi: “Sau khi 8 cây cầu tạm được đầu tư kiên cố hóa bằng bê tông được hoàn thành sẽ đảm bảo ATGT trong mùa mưa lũ và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trên địa bàn huyện trong việc vận chuyển hàng hóa, nhằm góp phần phát triển KT-XH tại địa phương”.

“Hiện trên địa bàn toàn tỉnh, nhu cầu sửa chữa đầu tư cầu dân sinh rất lớn, có khoảng hơn 140 cầu với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ được kiên cố hóa 59 cây cầu dân sinh với tổng kinh phí gần 78 tỷ đồng, từng bước tỉnh sẽ thay thế dần các cầu tạm, cầu xuống cấp để người dân đi lại được an toàn”, ông Nguyễn Nhân Bản, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho hay.

Ngọc Hùng - Tuệ Minh