Đảm bảo an toàn bay tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột

28/05/2018 20:02

Tuyên truyền đảm bảo an toàn hoạt động bay tại địa bàn dân cư, trường học khu vực Cảng hàng không Buôn Ma Thuột.

Đảm bảo an toàn bay tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột 1

Đảm bảo an toàn bay tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (Ảnh: Học sinh vượt khó học giỏi được đại diện các hãng hàng không tặng 30 suất quà gồm: cặp, sách, bút,...).

Sáng nay (28/5), tại trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột), Đại diện cảng vụ hàng không miền Nam tại Buôn Ma Thuột phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường, UBND xã, Phòng an ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về hàng không dân dụng; đảm bảo an toàn hoạt động bay tại địa bàn khu dân cư, trường học thuộc khu vực Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cho hơn 900 em học sinh.

Buổi tuyên truyền giúp các em học sinh nhận thức ngoài việc học tập tốt, lao động tốt, phấn đấu con ngoan, trò giỏi thì phải chấp hành, thực hiện tốt quy định của nhà trường, của địa phương; nhận diện các hành vi các trò chơi, trò tiêu khiển như thả diều, sử dụng thiết bị bay mô hình, flycam… ở khu vực có đường bay bay qua là nguy hiểm, uy hiếp đến an toàn hàng không.

Tại buổi tuyên truyền Đại diện cảng vụ hàng không cho biết, xã Hòa Thắng là một trong những địa bàn mà hàng ngày có khoảng 20 lượt tàu bay bay qua. Tại khu vực xã Hòa Thắng là giai đoạn tàu bay tiếp cận ở tầm thấp để thực hiện quá trình hạ/cất cánh. Do đó, đây là một trong những trọng điểm cần phải đảm bảo an toàn cho hoạt động của tàu bay.

“Khi tàu bay hạ thấp độ cao khoảng 1000m để vào khu vực phễu bay, tiếp cận đường cất/hạ cánh thì các hiện tượng thả vật thể bay như: diều, flycam, tàu bay không người lái (máy bay điều khiển từ xa), chiếu đèn laze xảy ra khi tàu bay đang hoạt động trong giai đoạn hạ/cất cánh hoặc tiếp cận vùng phễu bay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát tàu bay của phi công, uy hiếp an toàn của tàu bay. Vật thể bay (như diều, flycam…) nếu gần khu vực tàu bay đang hoạt động làm phi công sẽ phân tán, thiếu tập trung, gần hơn nữa có thể hút vào động cơ (02 bầu gắn cánh) tàu bay. Khi các vật thể ấy bị hút vào động cơ sẽ hư hỏng, cháy nổ động cơ dẫn đến việc rơi cả máy bay. Hậu quả, gây nguy hiểm đến sự an toàn của tàu bay và tính mạng của hành khách trên tàu bay và người dân dưới mặt đất. Vì vậy đề nghị các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các em học sinh đang sinh sống tại các khu vực có đường bay qua chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn hoạt động bay. Đồng thời cùng tuyên truyền, vận động cho các thành viên gia đình cùng thực hiện. Đây cũng chính là thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa””, Đại diện Cảng vụ hàng không mong muốn.

Tại buổi tuyên truyền, Chi nhánh Vietnam Airlines, đại diện Vietjet Air, đại diện Jetstar Pacific Airlines tại Buôn Ma Thuột đã tặng 30 phần quà gồm: cặp, sách vở, bút mực… cho 30 em học sinh nghèo vượt khó trong năm học 2017-2018.

Trước đó, vào ngày 21/5, Đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam tại Buôn Ma Thuột đã phối hợp với UBND xã Hòa Thắng lắp đặt 2 biển báo cấm về bảo đảm an toàn hoạt động bay tại khu vực Đài dẫn đường K1 - sân bóng thôn 11 và trước UBND xã Hòa Thắng nhằm cảnh báo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay.

Ngọc Hùng