Đảm bảo an toàn tại các bến khách trên sông là then chốt

13/12/2018 14:35

Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, ra quân tuyên truyền ATGT cho các chủ bến khách.

Đảm bảo an toàn tại các bến khách trên sông là then chốt 1

Kiểm tra an toàn tại bến khách Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ)

Sáng 13/12, Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, ra quân tuyên truyền “Luật Giao thông đường thủy, Nghị định 132/NĐ-CP, các Thông tư liên quan đến hoạt động bến khách ngang sông, đào tạo thuyền máy trưởng” cho 46 chủ bến hành khách và bến khách ngang sông trên địa bàn TP Cần Thơ.

Về dự có đại diện lãnh đạo Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam, Ban ATGT TP Cần Thơ, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực IV, Cảng vụ Đường thủy nội địa TP Cần Thơ (thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ) và lãnh đạo các địa phương, xã, phường ven sông trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Khe, Phó chi cục trưởng Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam chia sẻ, ở Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ giống như trung tâm của khu vực với hệ thống cảng biển, hàng không, giao thông đường bộ, đường thủy hiện đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hai địa phương Cần Thơ và Sóc Trăng cũng đang rất quan tâm đến vấn đề vận tải đường thủy nội địa và logistic. Để phát huy hiệu quả hệ thống mạng lưới giao thông đường thủy, kết nối từ đất liền ra cảng biển Cái Cui thì vấn đề đảm bảo TTATGT cho những bến khách ngang sông hiện nay trên tuyến kênh Xà No, sông Cần Thơ, rạch Ô Môn (TP Cần Thơ) là cực kỳ quan trọng.  

“Tôi mong bà con ở bến khách ngang sông qua những đợt tập huấn như thế này làm sao thực hiện tốt nhiệm vụ chủ bến khách ngang sông mà luật pháp đã quy định. Tôi cũng mong lãnh đạo các Ủy ban phường, xã trên 2 tuyến sông chính của Quốc gia kết hợp với các đơn vị Sở GTVT, các quận huyện, Ban ATGT tuyên truyền cho bà con tham gia giao thông đường thủy các quy định liên quan đến công tác đảm bảo trật tự giao thông đường thủy để ổn định an toàn trên sông”, ông Huỳnh Văn Khe bày tỏ.

Đảm bảo an toàn tại các bến khách trên sông là then chốt 2

Ông Huỳnh Văn Khe, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam phát biểu tại buổi tập huấn

Tại buổi tuyên truyền, các chủ bến được các chuyên viên truyền tải một số nội dung liên quan đến Luật Giao thông Đường thủy nội địa, Nghị định 132/NĐ-CP; các quy định liên quan đến hoạt động bến khách ngang sông”; các quy định liên quan đến đào tạo thuyền máy trưởng”,…

Ông Huỳnh Văn Thôn (ngụ thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) là người đang thác 6 bến hành khách ngang sông hơn 10 năm nay, bộc bạch: “Hiện nay tôi đang quản lý 15 phương tiện vận tải hành khách ngang sông, do đó vấn đề đảm bảo an toàn cho hành khách luôn được quan tâm đến hàng đầu. Nhờ những dịp tập huấn như thế này giúp tôi biết thêm nhiều kiến thức trong việc quản lý phương tiện, người điều khiển… Để đảm bảo an toàn cho khách tôi thường lên danh sách biểu đồ từng phương tiện để nắm thông tin phương tiện nhằm kịp thời báo cho người quản lý trực tiếp phương tiện kiểm tra các vấn đề như đăng ký đăng kiểm, an toàn kỹ thuật phương tiện góp phần hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra”.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuy, Đội trưởng Đội Thanh tra số 6, Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam cho biết, hiện nay đơn vị đang quản lý 46 bến khách ngang sông trên tuyến Trung ương thuộc địa bàn TP Cần Thơ.

"Trong thời gian qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra tại các bến do đơn vị quản lý. Nhìn chung, các chủ bến đã thực hiện tốt các công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa. Chỉ có một số ít trường hợp vi phạm như thiếu bằng thuyền trưởng, áo phao,... Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu bổ sung đầy đủ", ông Tuy thông tin.

Lê An