Đảm bảo ATGT cho hơn 13.000 người dự lễ Kiết Giới Sây Ma

17/02/2017 17:34

Lễ kiết giới Sây Ma (huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) thu hút hàng ngàn lượt người và xe cộ trong 3 ngày liên tiếp.

Đảm bảo atgt cho hơn 13.000 người dự lễ kiết giới sây ma

Lực lượng CSGT đang tiến hành điều tiết giao thông tại điểm chùa Hạnh Phúc Tăng vào dịp lễ kiết giới Sây Ma sáng 17/2 - Ảnh: Minh Hoa

Lễ khánh thành chánh điện chùa Hạnh Phúc Tăng và lễ kiết giới Sây Ma (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) thu hút hàng ngàn lượt người và xe cộ trong 3 ngày liên tiếp. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực đảm bảo TTATGT trong thời gian diễn ra lễ hội.

Sáng 17/2, hàng ngàn du khách thập phương từ các nơi lũ lượt đổ về dự lễ khánh thành chánh điện chùa Sanghamangala (còn gọi là Hạnh Phúc Tăng) và lễ kiết giới Sây Ma (tọa lạc ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). Lễ Kiết giới Sây Ma còn gọi là lễ “Khánh thành nhà mới cho Phật” hoặc đại trùng tu ngôi chính điện. Đây được xem là một trong những lễ hội hoành tráng của người Khmer nói riêng, cũng là dịp để phật tử thập phương đến chiêm ngưỡng chánh điện mới. Được biết, lễ hội kéo dài suốt 3 ngày đêm (từ 17/2 – 19/2 dương lịch).

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, đến khoảng 12h trưa 17/2, lễ hội đã thu hút hàng trăm khách từ các tỉnh thành khác nhau về tham dự. Do đó, lượng xe đổ về cũng tăng lên đột biến. Nhiều xe trọng tải lớn khi lưu thông qua QL53 (đoạn từ huyện Càng Long về TP. Vĩnh Long) phải dừng lại rất lâu trước cổng chùa. Chưa kể, người dân địa phương còn tận dụng hai bên lề đường và ngay trước cổng chùa để bày bán quần áo, thức ăn, đồ lưu niệm cho khách. Nhiều xe du lịch đưa rước khách phải đậu san sát nhau, khiến cho làn đường vốn đã hẹp lại càng bị thu nhỏ hơn.

Bà Thạch Huôn (ấp An Nhơn, xã Trung Thành, Vũng Liêm) phải mất hơn 15 phút đồng hồ di chuyển khoảng 500m mới tới được chùa, bà Huôn cho biết: “Người đâu mà đông thế, nhiều gia đình có đến 7-8 người đều đến dự hết, gian nan nhất vẫn là lúc đợi xe đến rước. Nhiều tài xế không có chỗ đậu phải di chuyển đi rất xa. Khi khách viếng xong phải đứng xếp hàng trước cổng, khi xe đến thì túa ra tranh giành nhau.”

Đảm bảo atgt cho hơn 13.000 người dự lễ kiết giới sây ma

Rất nhiều xe khách phải đậu trước cổng chùa khá lâu để chờ đón khách du lịch.

Ngoài ra, dịch vụ giữ xe các loại cũng mọc lên để đón lượng phương tiện khủng đang đổ về. Anh Huỳnh Thanh Tân (chủ một điểm giữ xe cạnh chùa) cho biết, thời điểm đông xe nhất là vào buổi sáng và chiều tối. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, anh phải bố trí từ 5- 7 người hỗ trợ. Giá một lượt là 5.000 đồng/ chiếc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vô tư đậu xe ngay trước cổng chùa, gây chật chội và dễ bị mất cắp. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó đội CSGT đường bộ tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tăng cường túc trực tại khu vực này 24/24 để kịp thời điều tiết giao thông, tránh ùn tắc, không để xảy ra TNGT. Theo đó, đội sẽ tiến hành cắt cử mỗi ca gồm 10 cán bộ, chiến sĩ CSGT, kết hợp lực lượng trật tự, công an địa phương để đảm bảo an toàn cho khách du lịch”. Do đây là đoạn đường có nhiều phương tiện lưu thông đổ về từ 2 hướng: Vĩnh Long – Trà Vinh nên rất dễ xảy ra va chạm. Dự kiến, lễ hội sẽ đón hơn 13.000 lượt người đến tham quan, trong đó khách lận cận chiếm hơn 8.000 người. Ngoài ra, có gần 500 phương tiện xe sẽ phục vụ đưa đón hành khách cả lượt đi – về, vì vậy công tác bảo đảm an ninh đang được siết chặt, ông Dũng cho biết thêm.

 Xem thêm video:

Minh Hoa