Đảm bảo ATGT tháng học sinh khai trường trong mùa dịch sẽ thế nào?

06/09/2021 07:46

Các giải pháp kiểm soát dịch bệnh dẫn tới giảm lưu lượng giao thông trên đường, nhưng vi phạm tốc độ và phát sinh đua xe trái phép vẫn diễn ra.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, Báo Giao thông trao đổi với Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng về những giải pháp bảo đảm ATGT triển khai trong tháng học sinh khai trường năm nay.

Đảm bảo ATGT tháng học sinh khai trường trong mùa dịch sẽ thế nào? 1

Ông Khuất Việt Hùng

Vừa chống dịch, vừa đảm bảo ATGT

Tháng 9 là tháng cao điểm về ATGT hàng năm, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, trong tháng này, Ủy ban ATGT Quốc gia có những hoạt động gì, thưa ông?

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khó tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Vì vậy, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ có những giải pháp triển khai phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, thay vì tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp, Ủy ban ATGT Quốc gia có những buổi làm việc trực tuyến chuyên sâu với từng địa phương có TNGT tăng cao, qua đó tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp các nỗ lực liên ngành để cùng các địa phương đó nhanh chóng cải thiện tình hình ATGT. Đây là cách làm rất hiệu quả trong điều kiện hiện nay.
Ông Khuất Việt Hùng


Trong tháng 9, phần lớn các trường khai giảng trong bối cảnh có dịch Covid-19. Các cơ quan chức năng bảo đảm ATGT cần luôn sát cánh, lắng nghe, thấu hiểu và chung tay hành động cùng với ngành Giáo dục trong hoạt động bảo đảm ATGT cho học sinh, sinh viên theo đúng tinh thần mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, với các địa phương không có dịch (vùng xanh) chủ động phương án cho học sinh quay lại trường học nhưng có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Với những địa phương này, công tác bảo đảm ATGT cho các em tới trường vẫn cần được duy trì kết hợp chặt chẽ với việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Việc đảm bảo ATGT nói chung sẽ được thực hiện thế nào trong tháng 9/2021?

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, vừa bảo đảm trật tự ATGT vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả là yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài.

Việc thống nhất nội dung và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch có vai trò quan trọng vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo trật tự ATGT và thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hoá.

Do vậy, trong tháng 9, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tập trung yêu cầu các địa phương làm tốt công tác này.

Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các địa phương sẽ hướng dẫn đảm bảo ATGT tại các chốt kiểm dịch như: Bố trí nhiều vị trí kiểm tra với các loại phương tiện khác nhau; có hướng dẫn và phân luồng giao thông từ xa; kiểm soát tốc độ khi phương tiện đi qua chốt kiểm dịch; bảo đảm chiếu sáng, phản quang cho lực lượng chức năng và phương tiện thiết bị tại các chốt phòng dịch; việc thực hiện quy định phòng dịch tại các chốt kiểm soát dịch; không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và lây nhiễm dịch bệnh tại các chốt kiểm soát.

Lái xe vận tải được tiêm vaccine cũng là yếu tố giúp hàng hóa được lưu thông thông suốt. Vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các địa phương sẽ kiểm tra công tác công bố, vận hành các điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với đội ngũ lái xe, thuyền viên và người bốc xếp hàng hóa tải cảng, bến, các đầu mối giao thông thủy nội địa quan trọng, các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện phương án đảm bảo ATGT trên địa bàn địa phương tương ứng với các kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đôn đốc các lực lượng chức năng duy trì hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT; nhất là các hành vi trở nên phổ biến và có thể gây hậu quả lớn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 như: Vi phạm tốc độ, lấn làn, vượt xe sai quy tắc.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp tại nhiều địa phương, tháng học sinh tựu trường năm nay có cách thức tuyên truyền gì mới, thưa ông?

Các hoạt động truyền thông về ATGT vẫn diễn ra. Tuy nhiên, các Bộ, ngành sẽ có những hình thức tuyên truyền phù hợp. Đơn cử, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT năm học 2021 - 2022 và hưởng ứng “Tháng cao điểm ATGT, tháng 9/2021”.

Trong đó, Bộ có khuyến khích tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT bằng hình thức trực tuyến, online.

Nội dung tuyên truyền tập trung hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi ngồi trên phương tiện tham gia giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng không.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tích hợp trong giảng dạy chính khóa về ATGT và phổ biến, tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động trải nghiệm về “văn hóa giao thông”, “kỹ năng tham gia giao thông an toàn” cho học sinh.

Bên cạnh đó, giáo dục ATGT qua các chương trình “Tôi yêu việt Nam”, chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai”.

Duy trì tuần tra, xử nghiêm vi phạm

Đảm bảo ATGT tháng học sinh khai trường trong mùa dịch sẽ thế nào? 2

Trong bối cảnh dịch bệnh, các hoạt động truyền thông về ATGT vẫn diễn ra nhưng dưới hình thức trực tuyến (Ảnh minh họa)

Ông đánh giá thế nào về kết quả đảm bảo ATGT từ đầu năm nay, nhất là trong bối cảnh các lực lượng vẫn phải căng mình phòng chống dịch?

Dù dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, TNGT trên toàn quốc tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Nếu so với mức độ giảm của lưu lượng giao thông, con số TNGT giảm chưa tương xứng, TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra.

Trong đó, vẫn còn một số hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT như lái xe khi trong người có rượu bia, tình trạng chống người thi hành công vụ, vi phạm tải trọng xe vẫn diễn ra tại một số địa phương; xuất hiện tình trạng đua xe trái phép và vi phạm về tốc độ do đường vắng; tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát Covid-19 của một số địa phương.

Nguyên nhân là do nhiều địa phương chuẩn bị phương án ứng phó Covid-19, áp dụng một cách đột ngột; các giải pháp, hướng dẫn trong vận tải và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 chưa thống nhất và chưa đầy đủ dẫn tới ùn tắc giao thông tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Các giải pháp kiểm soát dịch bệnh Covid -19 dẫn tới giảm lưu lượng giao thông trên đường, nhưng hành vi vi phạm tốc độ và phát sinh đua xe trái phép vẫn diễn ra.

Đồng thời, cấp uỷ, chính quyền và lực lượng chức năng ở một số địa phương còn nhận thức chưa đúng, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ.

Theo ông, trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, để tiếp tục kéo giảm TNGT chúng ta cần những giải pháp gì?

Để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là nhiệm vụ đảm bảo ATGT trong điều kiện dịch bệnh, nhiệm vụ trước hết cần duy trì các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước nêu gương tự giác chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm ATGT và phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, cần tuyên truyền đầy đủ, kịp thời đến người dân, doanh nghiệp nội dung yêu cầu kiểm tra về phòng chống dịch; vai trò, trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT và phòng chống dịch.

Từ đây, người dân sẽ hiểu, tuân thủ quy định và ủng hộ lực lượng chức năng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm ATGT và phòng chống dịch Covid-19.

Hoạt động tuyên truyền cần thực hiện song song với việc duy trì hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về bảo đảm ATGT gắn với phòng chống dịch, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ khi điều khiển phương tiện; siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện.

Thủ tướng đã ban hành Công điện số 1108 ngày 31/8/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Trên cơ sở các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ ngành, các địa phương xây dựng phương án bố trí chốt kiểm soát dịch, tổ chức phân luồng bảo đảm ATGT, tổ chức vận tải người và hàng hóa tương ứng với các cấp độ phòng chống dịch, bảo đảm không được đặt ra các quy định mới gây khó khăn cho quá trình vận chuyển hàng hóa.

Có phương án điều chỉnh biện pháp kiểm soát, phương án tổ chức giao thông, đảm bảo không xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh ngay tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Cảm ơn ông!

Trần Duy