Dân Biên Hòa lại chặn xe ben vào mỏ đá Tân Cang

06/01/2016 14:29

Bức xúc với xe ben rơi vãi đất, đá xuống đường... gây ô nhiễm môi trường người dân đã lập rào chắn chặn xe.

Dân Biên Hòa lại chặn xe ben vào mỏ đá Tân Cang 1
 Người dân Biên Hòa dựng rào chắn chặn xe ben vào mỏ đá Tân Cang

Bức xúc trước việc xe tải ben chở đá chạy rầm rập ngày đêm ảnh hưởng đến cuộc sống, người dân sinh sống trên đường Đinh Quang Ân (xã Phước Tân, TP Biên Hoà, Đồng Nai) lại rào chắn chặn xe tải ben không cho lưu thông vào khu vực mỏ đá.

Bán nhà vì sợ xe ben

Khoảng 5h30 sáng 5/1, người dân trên đường Đinh Quang Ân đã bất ngờ dựng rào chắn ngăn xe ben chở đá ra vào khu vực mỏ đá Tân Cang (xã Phước Tân, TP Biên Hòa). Khi đường bị chắn, hàng trăm xe tải ben chở đá hướng từ khu vực mỏ đá Tân Cang ra đường Võ Nguyên Giáp (đường tránh Biên Hòa) bị ách tắc nối dài hàng km.

Dân Biên Hòa lại chặn xe ben vào mỏ đá Tân Cang 2
Đá văng gây bể kính nhà người dân trên đường Đinh Quang Ân, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Bà Hoàng Thị Bích Loan, một người dân cư ngụ trên tuyến đường này lo sợ cho tính mạng của gia đình mình. Bà Loan cho biết, cách đây nửa tháng, một viên đá đường kính 4x6cm từ ngoài đường bắn vào nhà bà khiến tủ kính dày trên 5mm bị thủng 1 lỗ lớn. “Đang ngồi trong nhà xem ti vi bỗng dưng có tiếng động lớn, khi tôi ra trước cửa nhà xem thì nhiều mảnh kính văng tung tóe, viên đá bằng bàn tay đã nằm gọn lọn trong tủ kính, may mà không bị đá bắn trúng vào người”, bà Loan bức xúc kể. Khi sự việc xảy ra, bà Loan thông báo đến cơ quan chức năng và công an xã Phước Tân. Tổ trưởng tổ 3, trưởng ấp Tân Cang cũng đã đến nhà để xem xét, lập biên bản vụ việc.

Theo nhiều người dân trên đường Đinh Quang Ân, do xe ben chở đá chạy nườm nượp nên đường lúc nào cũng bụi mù gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt. Dù có biển báo hạn chế tốc độ, cấm vượt, quy định tải trọng tối đa 30 tấn, tuy nhiên, các xe vẫn vi phạm.

Dân Biên Hòa lại chặn xe ben vào mỏ đá Tân Cang 3
Người dân bức xúc bởi đường bị cày xới, ô nhiễm môi trường và ra đường thì nơm nớp sợ xe ben chở đá

Đáng nói, dù đã quy định chỉ được hoạt động từ 6h-20h mỗi ngày, nhưng các xe vẫn chạy thâu đêm suốt sáng. Một số người thậm chí bán nhà để đi nơi khác sinh sống vì không thể chịu nổi cảnh bụi mù mịt, thế nhưng dù rao bán cũng không ai chịu mua. Hơn nữa, theo người dân, việc đi lại trên đường rất nguy hiểm vì các lái xe đều phóng nhanh mặc dù đường nhỏ hẹp, tốc độ giới hạn chỉ 30km nhưng lại chạy với vận tốc cao rất dễ gây tai nạn cho người khác.

Xin đóng đường để quét dọn

Trao đổi với PV Báo Giao thông trưa 6/1, ông Trần Như Hoàng, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Đồng Thuận (chủ đầu tư tuyến tránh QL1 qua Biên Hòa, nay là đường Võ Nguyên Giáp) cho biết công ty đã có văn bản gửi Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh, UBND TP Biên Hoà về việc tạm đóng đường Chu Mạnh Trinh (đoạn ngã tư giao nhau với đường Võ Nguyên Giáp) nhằm phục vụ cho công tác vệ sinh, thu gom đất đá vương vãi đoạn đường nêu trên và đường Võ Nguyên Giáp. Ông Hoàng cũng cho biết hiện nay tình trạng xe ben chở đất đá quá tải từ khu vực mỏ đá Tân Cang (xã Phước Tân, TP Biên Hòa) vẫn tái diễn.

Dân Biên Hòa lại chặn xe ben vào mỏ đá Tân Cang 4
Tình trạng rơi, vãi đá xuống đường Võ Nguyên Giáp, gây mất ATGT vẫn chưa chấm dứt

Cũng theo ông Hoàng trong quá trình vận chuyển, nhiều xe làm rơi vãi đất đá xuống đường ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, gây mất ATGT ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và kết cấu hạ tầng đường bộ. Mặt khác, xe chở vật liệu từ trong các mỏ đá đi ra đường Võ Nguyên Giáp không làm vệ sinh bánh xe nên mặt đường bị dính thêm một lớp đất đá mới. Vì vậy, mặt đường đoạn tuyến từ ngã tư giao giữa đường Võ Nguyên Giáp với đường Chu Mạnh Trinh đến vòng xoay cổng 11 rất nhem nhuốc, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Do đó, để đảm bảo công tác quét dọn, thu gom đất đá dính bám trên mặt đường, Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Thuận gửi văn bản đến cơ quan chức năng xin được đóng một phần đường. Thời gian đóng 10 ngày. Trong thời gian đóng đường, các phương tiện lưu thông từ mỏ đá rẽ phải theo đường Đinh Quang Ân đi ra đường Võ Nguyên Giáp. Sau khi vệ sinh đường xong, các phương tiện lưu thông lại như cũ.

Vĩnh Phú