Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3

24/03/2022 18:03

Trời nắng thì kẹt xe, bụi bay mù mịt, trời mưa thì lầy lội, khuất tầm nhìn, nguy hiểm… Người dân đang khổ sở mỗi lần lưu thông qua nút IC3…

Những ngày qua, nhiều người dân và các phương tiện lưu thông qua nút giao IC3 (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vô cùng khổ sở.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 1

Ông Đỗ Tuấn Kiệt (người dân ở Cần Thơ) cho biết: "Khu vực này đang được triển khai thi công công trình chống ngập. Tuy nhiên, quá trình thi công đã không đảm bảo an toàn".

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 2

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 3

“Lần nào tui đi qua đây cũng thấy bụi ngập trời, nhiều lúc không còn nhìn thấy xe cộ xung quanh để né tránh. Điều này không chỉ gây nguy hiểm, mà còn làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân”, ông Kiệt nói.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 4

Do đây là khu vực cửa ngõ ra vào trung tâm TP, nên vào những giờ cao điểm, có rất đông các phương tiện lưu thông. Do đường xấu, VLXD nằm ngổn ngang nên xe không dám đi nhanh, chỉ nhích từng chút một. Việc lưu thông vô cùng khổ sở đã thường xuyên gây ùn tắc giao thông.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 5

Ông Nam (ở quận Ninh Kiều), nói: “Mỗi lần có công chuyện đi qua đây, tui phải đợi tới 3 lần đèn xanh, đèn đỏ mà vẫn chưa lưu thông được qua đường bên kia. Thêm vào đó, do đang thi công, nên đèn tín hiệu gần như vô tác dụng. Các xe container, xe tải trọng lớn lưu thông loạn xạ, nhiều phương tiện rẽ trái, rồi phải, kiểu như muốn chạy sao thì chạy, rất nguy hiểm”.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 6

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực nút giao, đơn vị thi công tập kết VLXD ngổn ngang. Rào chắn chỉ là những sợi dây nilon.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 7

Mỗi lần có xe ô tô đi qua là lập tức bụi bay ngập trời, người và xe phải “nín thở” để lưu thông.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 8

Còn vào những lúc trời mưa, khu vực này lầy lội và trơn trượt, VLXD… bị tràn ra đường.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 9

Trước đó, vào giữa tháng 3, Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ đã có buổi kiểm tra đối với đơn vị thi công công trình chống ngập tại nút giao IC3, và chỉ ra nhiều sai phạm.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 10

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy, tại khu vực này như hai bên đường dẫn... tập kết vật liệu không đảm bảo an toàn giao thông. Khi thi công cho rải đá không tưới nước, gây khói bụi mù mịt làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tầm nhìn người tham gia giao thông.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 11

Ngoài ra, việc điều tiết giao thông trong quá trình thi công cũng chưa được đảm bảo. Đoàn kiểm tra yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục những hạn chế trên để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 12

Chị Võ Thị Thu Thủy (quận Cái Răng) cho biết: “Ngày nào tui cũng qua lại chỗ nay, và thấy tình hình vẫn vậy; đơn vị thi công không khắc phục. Nếu còn kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho người đi đường”.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 13

Theo Ban ATGT TP Cần Thơ, sắp tới, đơn vị sẽ thường xuyên phối hợp với Chi cục Quản lý đường bộ 4.5 để kiểm tra, nhắc đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 14

Tại khu đường Quang Trung, đơn vị thi công cho dựng rào chắn nhằm đảm bảo thi công. Các phương tiện đã tìm cách đi qua.

Dân khổ sở lưu thông qua nút giao IC3 15

Đầu tháng 2 vừa qua, Ban Quản lý dự án 8 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT) đã cho triển khai thi công công trình xử lý chống ngập tại nút giao IC3 (khu vực trước Siêu thị Go), đoạn nhánh N91 và QL Nam Sông Hậu, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Công trình do Tổng cục Đường bộ Việt Nam là đơn vị phê duyệt đầu tư, Ban Quản lý dự án 8 là đơn vị triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư 24,6 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành trong 120 ngày.

Theo thiết kế kỹ thuật, công trình chống ngập nút IC3 sẽ giữ nguyên quy mô, tiêu chuẩn tuyến hiện hữu. Chỉ tiến hành nâng cao độ mặt đường, hệ thống thoát nước và các công trình hạ tầng liên quan để cải thiện tình hình ngập úng, đảm bảo giao thông trên tuyến.

Tùy vào mức độ ngập của từng đoạn, mặt đường nhánh QL Nam Sông Hậu và N91 sẽ được tôn cao từ 0,1 đến trên 0,5 mét, đảm bảo cao hơn mực nước triều cường trên 0,3 mét.

Hiện tại, Cần Thơ đang phải đối mặt với tình trạng ngập nghiêm trọng trong các đợt triều cường. Trong đó, mỗi khi triều cường lên đã làm cho khu vực nút IC3 bị ngập sâu, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự ATGT…

Trần Lưu