Dân mong được hiến đất làm Tỉnh lộ 237D

15/06/2016 13:08

Trước thực trạng xuống cấp của tuyến Tỉnh lộ 237D huyết mạch, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đời sống...

Dân mong được hiến đất làm Tỉnh lộ 237D 1

Tỉnh lộ 237D xuống cấp gây khó khăn và mất an toàncho người tham gia giao thông

Bức tâm thư gửi Sở GTVT

Trong bức tâm thư gửi Sở GTVT Lạng Sơn, chị Lý Minh Lan (23 tuổi, ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) thay mặt các hộ dân viết: “Xuyên suốt tuyến Tỉnh lộ 237D có chiều dài gần 38km qua tỉnh toàn là đất đỏ và bùn sét. Ven tuyến đường ấy, có rất nhiều trụ sở ủy ban các xã, trạm y tế, trường học. Những người dân sinh sống ở khu vực phải đi qua Tỉnh lộ 237D luôn cảm thấy sợ, bởi cứ bước chân ra đường là thấy toàn những vũng bùn nhớp nháp, lún sâu. Chúng tôi khát khao có một con đường thuận lợi, an toàn để mở mang, phát triển KT-XH nơi đây”.

Chị Lan kể, vào mùa hè, chị đến được trường thì quần áo từ trắng chuyển sang nâu vàng vì bụi đất. Sợ nhất vào mùa mưa, con đường lầy lội, bùn đất bám dính chặt lấy bánh xe, di chuyển rất khó khăn. Trang phục chủ đạo của người đi đường là đôi ủng thật cao và một bộ quần áo mưa thật dày dặn.

Ngày 25/5, PV Báo Giao thông có mặt tại Tỉnh lộ 237D và ghi nhận, toàn bộ lòng đường bị biến dạng gập ghềnh thành những “ổ trâu”, “ổ voi”, đất đá lởm chởm, bánh xe ô tô đi lại tạo thành rãnh sâu tới 30-50cm như đoạn đi qua các thôn Thổng Niểng - Nà Tủng đến Nà Ing. Những vũng bùn lầy trên phần lớn bề rộng mặt đường và kéo dài xuyên suốt, hiếm có đoạn nào khô ráo, bằng phẳng. Trên tuyến đường có nhiều đoạn uốn lượn giữa sườn núi, vực sâu hiểm trở nhưng chưa được trang bị hộ lan, biển báo tín hiệu giao thông. Ngoài ra, hầu hết các cột mốc cây số đã cũ, chữ mờ, không nhìn thấy rõ thông tin.

Dân sẵn sàng hiến đất làm đường

Theo bà Nguyễn Thị Xoan (xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình), toàn bộ Tỉnh lộ 237D luôn trong tình trạng lầy lội, bùn đất lún sâu. Những đoạn qua suối Hang Ủ, suối Pác Lạy (thuộc thôn Bản Lạu, xã Xuân Dương) và suối Khuổi Trả (xã Ái Quốc) do chưa làm cầu, nên người dân đi lại phải lội qua suối. Trời mưa nước dâng cao, người dân phải khiêng xe máy hoặc thuê bè mảng kéo qua suối, rất nguy hiểm. Khi nước suối lũ to, hoạt động giao thông bị ngừng trệ. “Chúng tôi khổ vì tuyến đường này quá, bà con chỉ mong đường được sửa chữa, dù phải hiến đất, bỏ thêm công, chúng tôi cũng sẵn sàng”, bà Xoan nói.

Ngày 27/5, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 4023 gửi UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc khắc phục tình trạng xuống cấp của tuyến Tỉnh lộ 237D. Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, khắc phục tình trạng xuống cấp của tuyến đường, đảm bảo việc đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Đang (thị trấn Na Dương) cho biết, tỉnh có cho rải đá để chống bùn lầy trên Tỉnh lộ 237D, nhưng được mấy hôm lại đâu hoàn đấy. Lưu lượng xe qua đây mỗi ngày lại rất lớn, đặc biệt là các xe ô tô chở gỗ quá tải, khiến đường càng thêm lầy lội. “Nếu các cơ quan chức năng có kế hoạch sửa chữa, làm đường mới cho dân thì chúng tôi sẵn sàng hiến đất để có được con đường khang trang, thuận lợi phục vụ đời sống sinh hoạt”, bà Đang nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn cho biết, Tỉnh lộ 237D là con đường huyết mạch nối thông từ Bắc Giang lên Lạng Sơn, phục vụ việc đi lại, giao thương của bà con hai tỉnh, nhưng hiện nay lại là con đường xuống cấp nhất của địa phương. “Việc sửa chữa, xây dựng Tỉnh lộ 237D là một trong những dự án mà tỉnh Lạng Sơn đăng ký chờ đầu tư từ vốn Trái phiếu Chính phủ theo chính sách ưu tiên của Nhà nước từ năm 2011, hiện vẫn đang chờ vốn”, ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, thời gian tới, Sở GTVT Lạng Sơn sẽ cố gắng huy động các nguồn vốn để làm 3km từ thị trấn Na Dương vào trong tuyến với chủ trương làm đến đâu chắc đến đấy, đảm bảo chất lượng cho người dân lưu thông. “Trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, chúng tôi sẽ kêu gọi thêm các nhà đầu tư tham gia xây dựng con đường mới để người dân có thể đi lại thuận lợi hơn”, ông Hải nói.

Hữu Tuấn