Dân thấp thỏm vì bờ sông Đồng Nai sạt lở

25/08/2016 13:12

Hàng chục hộ dân ngụ tại ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu phải ly tán vì tình trạng sạt lở đất...

dân thấp thỏm vì bờ sông Đồng nai sạt lở

Nhiều căn nhà bị sụt lún nghiêm trọng do tình trạng sạt lở bờ sông đoạn qua xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai - Ảnh: Vĩnh Phú

Hàng chục hộ dân ngụ tại ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu phải ly tán vì tình trạng sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ven sông Đồng Nai. Nguyên nhân được xác định do thay đổi dòng chảy và ảnh hưởng từ nạn khai thác cát nhiều năm trước.

Trung tuần tháng 8, PV Báo Giao thông có mặt trên tỉnh lộ 768 đã chứng kiến cảnh sạt lở nghiêm trọng ven sông Đồng Nai. Nghiêm trọng nhất là đoạn từ cầu Rạch Đông đến bến đò (cũ), thuộc ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, nhiều căn nhà bị sụt lún, các hộ dân phải di dời tìm chỗ định cư mới. Dọc tuyến đường này, nhiều căn hộ nứt toác, nhà văn hóa ấp 1, ngôi miếu ven sông cũng đổ sập xuống sông, nhiều hộ dân treo biển bán nhà nhưng không ai mua.

>>>Xem thêm video:

Đang ngồi nhặt rau lang bên hiên nhà, bà Hồ Thị Minh Thiện (SN 1960), người dân ấp 1, xã Tân An cho biết: Tình trạng sạt lở đất dọc sông Đồng Nai đã xuất hiện nhiều năm qua, nhưng 2 năm trở lại đây người dân mới phát hiện nhiều vết nứt dọc ven sông. Cách đây khoảng 2 tháng, sau nhiều trận mưa lớn, những vết rạn nứt ngày càng rộng khiến nhiều căn nhà trong khu vực bị nứt vỡ tường, nền nhà.

Tại cuộc họp mới đây với Bộ GTVT về các vấn đề giao thông, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng cho biết, đang rất lo ngại về tình trạng sạt lở tại khu vực cù lao Bạch Đằng (đối diện bờ sông xã Tân An). Trước đây, cù lao này có chiều ngang mấy trăm mét nhưng hiện bị sạt lở thắt lại chỉ còn chưa đầy 100m. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Bình Dương đang xây dựng bờ kè chống sạt lở đoạn thuộc phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, có chiều dài toàn tuyến gần 2km.

“Cách đây khoảng 2 tháng, gia đình tôi đang ngủ trong nhà bỗng nghe tiếng rầm rầm kèm theo tiếng heo kêu eng éc phía sau nhà làm cả nhà thức giấc. Khi xuống sau nhà xem, trước mắt tôi là cảnh tượng kinh hoàng, phần chuồng heo rộng hơn 100m2 bị kéo tuột ra sau hướng ra bờ sông”, bà Thiện kể lại và cho biết, từ khi chuồng heo bị sụp, gia đình bà Thiện phải di chuyển heo đến gửi nhờ nhà người quen. Hiện, vợ chồng bà Thiện đã dựng tạm lại chuồng heo tại vị trí được cho là an toàn hơn để chăm sóc heo chờ chính quyền địa phương bố trí tái định cư.

Tình trạng sạt lở tại đây đã xảy ra từ nhiều năm, tuy nhiên, đây là lần nặng nhất. Nhiều nhà cửa, công trình phụ của các hộ dân cho đến nhà văn hóa ấp dù đã được gia cố nhiều lần do sạt lở đất trước đây, nhưng đến đợt mưa bão vừa qua thì bị sập đổ hoàn toàn. Theo người dân nơi đây, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nạn “cát tặc” diễn ra từ nhiều năm trước đó.

Ông Huỳnh Văn Thiệt, Phó chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu cho biết, phường đã hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ các công trình bị hư hại, di dời tài sản và vật nuôi. Tình trạng sạt lở đã làm 8 ngôi nhà dân, khu Miễu Bà và Nhà văn hóa ấp 1, xã Tân An bị thiệt hại nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có khoảng 20 hộ dân khác của ấp 1 cũng có dấu hiệu rạn nứt đang sống trong khu vực ảnh hưởng của sạt lở. Trả lời Báo Giao thông về nguyên nhân gây sạt lở, ông Thiết cho rằng, do dòng chảy thay đổi gây xói mòn bờ.

Không riêng các hộ dân dọc sông Đồng Nai đoạn qua xã Tân An, cù lao Bạch Đằng (TX Tân Uyên, Bình Dương) cũng có nhiều điểm sạt lở dọc bờ sông Đồng Nai. Mỗi điểm dài từ 10-100m, sâu vào bờ 3-15m khiến hàng chục ngôi nhà của các hộ dân có thể trôi xuống dòng sông Đồng Nai. Nguyên nhân gây sạt lở do dòng chảy thay đổi vì tình trạng bơm hút cát trái phép trên sông.

Vĩnh Phú