Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng

19:36, 01/05/2019

Dưới cái nắng gay gắt hàng vạn người dân ùn ùn đổ về TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 1
Bến phà Cát Lái (bờ Nhơn Trạch, Đồng Nai) thường xuyên quá tải vào những ngày cao điểm lễ, Tết.

Cửa ngõ miền Đông quá tải

Ghi nhận của PV trên các tuyến đường cửa ngõ đoạn qua địa phận Đồng Nai chiều 1/5, lượng phương tiện đã tăng cao, các phương tiện di chuyển chậm. Người dân lỉnh kỉnh ba lô, hành lý trên xe quay trở lại TP.HCM. Trên QL1 và tại các nút giao thông như: ngã tư Vũng Tàu, QL51, cầu Đồng Nai, lượng phương tiện ùn ùn quay về TP.HCM nhưng chưa xảy ra tình trạng kẹt xe.

Trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nhiều tài xế lưu thông trên tuyến cao tốc cho biết do lượng xe quá đông dẫn đến ùn ứ kéo dài, các phương tiện khi rẽ từ hướng QL51 về TP.HCM chạy thêm vài cây số là phải “bò” trên đường cao tốc. Tình trạng ùn ứ nghiêm trọng là tại khu vực cầu Long Thành trong chiều 30/4 và 1/5. Anh Lê Phúc, một lái xe ở quận 2 (TP.HCM) cho biết: “Do ngày cuối kỳ nghỉ lễ nên lượng xe quá đông, các phương tiện dù đang đi trên cao tốc nhưng phải nhích từng mét một như trong nội đô. Gia đình tôi phải mất khoảng 30 phút mới thoát ra được cao tốc”, anh Phúc cho hay.

Tại bến phà Cát Lái, từ 15h30’ chiều 1/5, do lượng khách từ hướng Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai đổ dồn về cùng lúc khiến giao thông phía bờ huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) bị ùn tắc kéo dài ô tô xếp hàng dài gần 1km chờ qua phà. Do lượng xe máy đổ về quá đông, các nhân viên phà Cát Lái phải phân luồng, bán vé từ xa, ưu tiên giải quyết cho xe máy qua phà nên nhiều ô tô phải xếp hàng dài hơn 1km.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong (đơn vị quản lý phà Cát Lái) cho biết: Khoảng 16h chiều lưu lượng phương tiện ô tô, xe máy đổ dồn về phà tăng cao đột biến. Dù đã có kế hoạch phục vụ nhưng do lượng khách rất đông các phà phải hoạt động hết công suất nhưng có thời điểm vẫn xảy ra ùn ứ. Lượng khách đạt cao nhất vào ngày 30/4 với khoảng 86.000 lượt phương tiện qua phà. Dự kiến lưu lượng xe qua phà chiều 1/5 đạt hơn 80.000 lượt xe.

“Do năm nay kỳ nghỉ lễ nhiều ngày nên người dân chủ động được thời gian nghỉ lễ nên lượng xe qua phà không cao so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên do là ngày nghỉ lễ cuối cùng nên lượng xe máy tăng cao đột biến các nhân viên bến phà phải bán vé, phân luồng ô tô ưu tiên cho xe máy qua phà trước để tránh ùn ứ phương tiện phía bờ huyện Nhơn Trạch”, ông Tuấn cho hay.

Tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, lượng khách đổ về tuy có đông hơn so với ngày thường, nhưng giao thông bên ngoài vẫn ổn định. Các bến xe như miền Đông, miền Tây lượng khách cũng bắt đầu đổ về, tuy nhiên lãnh đạo các bến xe cho biết do ngày nghỉ kéo dài nên nhiều người chọn các ngày về rải rác, hoặc đi xe cá nhân nên cũng không gây quá tải tại bến xe.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tình hình giao thông tại cửa ngõ TP.HCM chiều 1/5:

Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 2
Chiều 1/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ hàng vạn phương tiện ùn ùn đổ về TP.HCM khiến phà Cát Lái, cao tốc Long Thành quá tải.

Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 3
Ô tô, xe máy xếp hàng dài chờ xuống phà Cát Lái.
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 4
Bến phà Cát Lái phải cử nhân viên phân luồng và bán vé từ xa.
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 5
Phương tiện và người chật kín phần đường dẫn xuống phà.

Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 6
Người dân mệt mỏi khi chờ phà dưới cái nắng gay gắt.
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 7
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 8
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 9
... Tranh thủ giải nhiệt trong lúc đợi phà qua sông về TP.HCM.
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 10
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 11

Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 12
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 7
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 14
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 7
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 16Đường cao tốc Long Thành ùn tắc kéo dài nghiêm trọng trong 2 ngày 30/4 và 1/5.
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 7

Miền Tây bớt nóng

Trong khi đó giao thông cửa ngõ phía Tây TP.HCM có phần bớt nóng hơn so với phía Đông. Chiều 2/5 một cơn mưa ập xuống cũng đã khiến khu vực phía Tây có phần dịu bớt, giao thông cũng dễ chịu hơn.

Ghi nhận vào lúc 18h30 tại tuyến QL1 đoạn qua huyện Bình Chánh, hàng trăm chiếc xe khách đưa khách về Thành phố. Cùng với đó là hàng nghìn phương tiện xe gắn máy của người dân miền Tây chở nhau trở lại sau những ngày nghỉ lễ. Quan sát giao thông ở đây cho thấy mặc dù đã cuối giờ chiều nhưng giao thông không quá ùn tắc, phương tiện vẫn đi lại bình thường.

Chỉ có đoạn từ cầu Bình Điền đến nút giao QL1 - Võ Văn Kiệt có ùn ứ vì khu vực này Quốc lộ 1 chỉ có 2 làn xe ô tô và 1 làn xe thô sơ.

Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 18
Cửa ngõ phía Tây TP HCM - đoạn QL1 qua huyện Bình Chánh không quá ùn tắc
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 19
Tại nút giao QL1 - Hoàng Đạo Thúy (H.Bình Chánh) giao thông có ùn ứ nhưng không tắc
Dân ùn ùn về TP.HCM sau lễ, miền Đông quá tải, miền Tây bớt nóng 20
Dòng người nối đuôi nhau trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ
Xe cộ lỉnh kỉnh nối đuôi nhau
So với mọi năm, giao thông cửa ngõ phía Tây năm nay có phần bớt nóng hơn
Vĩnh Phú