Đang thi công, cầu bê tông bất ngờ sập đổ do đâu?

20/12/2018 12:44

Nguyên nhân ban đầu do thi công sai bản vẽ thiết kế dẫn đến sự cố sập cầu trong quá trình đổ bê tông.

Đang thi công, cầu bê tông bất ngờ sập đổ do đâu? 1

Nguyên nhân cây cầu đang thi công bất ngờ sập đổ ở Yên Bái là do thi công chưa đúng bản vẽ thiết kế

Liên quan đến vụ việc cầu bê tông bất ngờ sập đổ trong khi thi công ở xã An Thịnh (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) gây xôn xao dư luận, ngày 20/12, Phòng kinh tế Hạ tầng huyện Văn Yên đã có báo cáo về sự cố này.

"Khoảng 12h ngày 18/12, trong khi đang đổ bê tông mặt cầu thôn Gốc Nụ đã xảy ra sự cố sập toàn bộ mặt cầu xuống suối. Kiểm tra tại hiện trường và đối chiếu thực tế nhận thấy, thép dầm chủ không đúng thiết kế, chiều rộng bê tông mặt cầu rộng hơn so với thiết kế 0,46m. Chiều cao bê tông mặt cầu tại vị trí mố cầu dày hơn 7cm. Nguyên nhân đánh giá sơ bộ ban đầu là do đơn vị thi công chưa đúng với bản vẽ thiết kế. Quá trình thi công, hệ thống giàn giáo, cốt pha, cây chống yếu gây chuyển vị hệ thống dầm gây sập cầu", một phần bảo báo cáo nêu rõ.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, trưa 18/12, trong lúc đơn vị thi công tiến hành đổ bê tông mặt cầu bắc qua suối Ngòi Bục (thuộc địa phận thôn Gốc Nụ, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) thì cây cầu bất ngờ sập đổ, may mắn không có thương vong về người.

Được biết, cây cầu này xây dựng có tổng kinh phí khoảng 725 triệu đồng, trong đó người dân địa phương quyên góp 150 triệu, số còn lại là tiền từ thiện của Hội từ thiện Tích Thiện Liên Phường (Hà Nội) và Công ty TNHH tư vấn xây dựng thương mại Long Minh (Đà Nẵng) vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm, đơn vị xã hội.

Sau khi hoàn thành, cây cầu này sẽ được giao cho UBND xã An Thịnh quản lý. Cây cầu này được xây cố định ở hai đầu và bắc dầm cầu bằng thép chữ I rộng 40 cm. Khi cây cầu đi vào hoạt động sẽ giúp người dân 8 thôn của xã đi ra nghĩa trang được thuận lợi. Dự kiến, công trình được bàn giao cho xã vào ngày 6/1/2019 tới đây.

Yến Chi