Đánh lái tránh 2 nữ sinh, tài xế xe tải gây nhiều tranh luận

02/04/2018 06:36

Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Đỗ Văn Tiến đang rất lo lắng khi phải bồi thường cho 2 chiếc xe...

Đánh lái tránh 2 nữ sinh, tài xế xe tải gây nhiều tranh luận

Anh Đỗ Văn Tiến

Liên quan đến vụ TNGT liên hoàn giữa xe tải với 2 xe ô tô con, trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Đỗ Văn Tiến, tài xế xe tải cho biết, đang rất lo lắng khi phải bồi thường cho 2 chiếc xe mà mình va phải sau khi đánh lái cứu mạng 2 nữ sinh.

Theo đó, anh Tiến cho biết, hôm 31/3, anh đã làm việc với cơ quan công an và các chủ xe về việc bồi thường 2 xe ô tô con do mình đâm phải. Do vẫn chưa thống nhất cụ thể việc đền bù, sửa chữa 2 chiếc xe ô tô nên cơ quan công an đã hẹn các bên đầu tuần này tiếp tục giải quyết. “Về phía bảo hiểm, sau khi xem xét họ quyết định chi trả 100 triệu đồng cho cả 3 chiếc xe gồm xe tải do tôi điều khiển và 2 xe ô tô kia vì các xe chỉ mua bảo hiểm bắt buộc. Chủ 2 chiếc xe ô tô cũng yêu cầu tôi phải sửa chữa và thay mới toàn bộ những chỗ hư hỏng. Như thế số tiền phải đền sẽ rất lớn và việc bồi thường như vậy là khá nặng đối với tôi”, anh Tiến cho biết thêm.

Hiện, cơ quan công an vẫn chờ 2 bên thỏa thuận về thủ tục đền bù để quyết định giải quyết vụ tai nạn. Được biết, anh Tiến đã có hơn 10 năm làm nghề lái xe tải và mới lái thuê cho công ty từ đầu năm nay với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Cả gia đình với vợ và 2 con nhỏ đều phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính này.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh lái xe tải vì tránh hai nữ sinh bị tai nạn đã bất ngờ đánh lái khiến 2 xe ô tô đỗ ven đường bị hư hỏng, xe tải lật nhào giữa đường. Clip được chia sẻ rộng rãi, nhiều người đã bày tỏ sự cảm phục và kêu gọi mọi người ủng hộ, chia sẻ khó khăn với gia đình anh Tiến. Đồng thời, cũng đã nổ ra tranh cãi về trách nhiệm của tài xế xe tải trong vụ tai nạn này.

Trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, trong trường hợp này, có thể xác định lái xe tải gây thiệt hại về tài sản cho phương tiện đi trên đường (kể cả trường hợp thương vong) thuộc trường hợp tình thế cấp thiết được quy định tại Điều 23, Bộ luật Hình sự 2015.

Trong luật hình sự, người được coi là đã hành động trong tình thế cấp thiết khi người đó đã biết hy sinh một cách hợp lý lợi ích nhỏ để bảo vệ lợi ích khác lớn hơn, cần thiết hơn. Còn về mặt hình sự, hành động này không bị coi là tội phạm, vì việc gây thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa không bị coi là tội phạm. Đồng thời, người có hành vi gây thiệt hại sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quan điểm của luật sư, việc gây thiệt hại về tài sản trong tình thế cấp thiết, theo quy định tại Điều 601, Bộ luật Dân sự 2015, lái xe và chủ phương tiện cũng thuộc trường hợp miễn trừ trách nhiệm dân sự.

Theo quan điểm của Đại úy Trương Quốc Cường (Đội phó Đội CSGT - Trật tự - Cơ động Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đoạn video quay lại cho thấy tài xế xe tải chạy với tốc độ cao, gặp tình huống phát sinh trên đường đã không làm chủ tốc độ. Việc đánh lái là rất đáng khen nhưng gây ra hậu quả khá lớn. Như vậy, tài xế xe tải phải thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho chủ 2 ô tô theo quy định của pháp luật.

V.Hòa - H.Vũ