Đảo Trần sắp có âu tàu

12/12/2018 06:13

Việc xây dựng âu tàu tránh trú bão sẽ thu hút được bà con ngư dân đến với đảo Trần (Cô Tô, Quảng Ninh).

Đảo Trần sắp có âu tàu 1

Một góc đảo Trần

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô là đảo xa đất liền nhất của tỉnh Quảng Ninh với diện tích 443,8 ha, chỉ có 12 hộ dân sinh sống. Với vị trí địa lý nằm ở phía Đông Bắc quần đảo Cô Tô, đây là đảo tiền tiêu, có vị trí chiến lược quan trọng tại vịnh Bắc bộ.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà ở, trường học… tại đảo Trần. Người dân từ một số huyện lân cận đã di chuyển đến vùng đất mới lập nghiệp. Tuy nhiên, đất ở đảo Trần nhiều sỏi đá, cằn khô nên khó có thể chăn nuôi, trồng trọt tăng gia. Bà con nơi này chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt cá, hải sản.

Hơn 13 năm sống ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc, chị Nguyễn Thị Cảnh, Trưởng thôn đảo Trần cho hay, những năm trở lại đây, số tàu thuyền của ngư dân đảo Trần to và hiện đại hơn nhiều. Song gặp những ngày mưa bão, hay mùa biển động, ngư dân đảo Trần lại canh cánh nỗi lo sợ mất an toàn cả về tính mạng và tài sản. Nhân dân  đảo Trần mong ngóng đó là một âu tàu cho thuyền bè tránh, trú bão trong những ngày biển động, mùa mưa bão.

Anh Hoàng Văn Tiến (quê ở huyện Hải Hà) ra đảo Trần từ năm 2013 chia sẻ: Vì không có âu tàu tránh trú bão, nên mỗi lần mưa to, gió lớn, bà con ngư dân phải neo đậu tàu thuyền ở rất xa. Có những con tàu phải quay về quê cũ trú đậu để tránh thiệt hại về tài sản. Hơn nữa, khi tàu đi cả gia đình phải đi theo, nhà cửa ngoài đảo không có ai trông nom. Nếu có một âu tàu tránh trú bão, bà con ngư dân đảo Trần sẽ đỡ vất vả để yên tâm bám biển.

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Thời gian qua, Cô Tô đã được quan tâm đầu tư nhiều công trình hạ tầng quan trọng phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng âu tàu tránh trú bão sẽ thu hút được bà con ngư dân đến với đảo Trần. Ông Long cũng thông tin, hiện dự án này đang được thực hiện bởi Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Phúc Quảng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho hay, đang cho một số đơn vị thi công tiến hành khảo sát, nạo vét, kéo dài luồng lạch, cảng tàu tại khu vực đảo Trần với số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, giúp tăng cường diện tích cho khu tránh, trú bão, neo đậu tàu thuyền. Đây là giải pháp trước mắt vì để đầu tư xây dựng một âu tàu sẽ tốn kém rất nhiều kinh phí, bên cạnh đó, số hộ dân tại đảo Trần và tàu bè ở đây hiện nay cũng chưa nhiều. 

Thủy Anh