Dấu hiệu nhận biết xe "hết đát"

12/11/2014 13:06

Theo quy định của Chính phủ, niên hạn sử dụng xe được áp dụng đối với hai nhóm xe: Ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên và xe tải dân dụng. 

Niên hạn được hiểu là khoảng thời gian cho phép sử dụng (tham gia giao thông) xe. Để quản lý hết niên hạn, hay cánh lái xe gọi là xe “hết đát”, Cục Đăng kiểm VN quản lý thông qua hệ thống đăng kiểm từ cơ quan T.Ư đến các địa phương.

Ông Phan Đức, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 15-01V (Hải Phòng) cho biết, vào kỳ kiểm định cuối cùng trước khi hết niên hạn sử dụng, xe sắp “hết đát” được dán tem đăng kiểm có vạch chéo màu đỏ và trong giấy chứng nhận kiểm định cũng được đóng dấu để cơ quan chức năng dễ phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Dấu hiệu trên cũng giúp người dân khi mua bán không bị mua nhầm xe sắp hoặc đã hết hạn tham gia giao thông.

Lãnh đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đều cho biết, định kỳ tháng 8 hàng năm, danh sách xe sắp hết hoặc đã hết niên hạn đều được thống kê rõ biển số xe, tên cá nhân, đơn vị đăng ký và gửi cho cơ quan CSGT, Thanh tra Sở GTVT địa phương để phối hợp quản lý. Danh sách cũng được dán công khai tại trụ sở đơn vị đăng kiểm, đồng thời một bản thông báo được gửi tới tận tay người đến đăng kiểm hoặc gửi cho chủ xe sắp hết niên hạn.

Về phía cơ quan đăng kiểm T.Ư, tất cả các xe sắp hết niên hạn đều được Cục Đăng kiểm VN cập nhật, thông báo công khai trên mạng quản lý kiểm định toàn hệ thống để cảnh báo không tiếp nhận kiểm định, để không xảy ra trường hợp xe đã hết hạn nhưng vẫn “lọt” đăng kiểm, thông báo đến Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, cơ quan chức năng khác và thông báo trên các phương tiên thông tin đại chúng để nhân dân theo dõi, giám sát.

Danh sách ô tô khách hết hạn đăng kiểm xem tại đây

Hồng Xiêm