ĐBQH Bùi Thị An: Dù thế nào cũng phải cứu người bị TNGT

16/03/2016 13:02

Gần đây, có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh chuyện nên hay không nên cứu người bị TNGT.

Đbqh bùi thị an: dù thế nào cũng phải cứu người bị tngt
Dù thế nào cũng phải cứu người bị TNGT. (Ảnh minh họa)

Gần đây, có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh chuyện nên hay không nên cứu người bị TNGT. Tôi cho rằng, ý kiến nào đưa ra cũng có cái lý của nó. Với những người cho rằng không thể làm ngơ trước những trường hợp bị TNGT, họ quan niệm dân tộc ta vốn có truyền thống tương thân tương ái, yêu thương con người và luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau, vì vậy họ sẽ không dửng dưng khi thấy đồng loại gặp nạn.

Nhưng ở chiều ý kiến khác, họ sợ vạ lây, sợ gặp rắc rối, sợ không may lại làm trường hợp người bị TNGT trở nên nặng hơn… Nói chung, họ sợ. Nhưng nỗi sợ của họ cũng có lý do. Bởi trên thực tế không ít trường hợp người đi đường xuống cứu giúp người bị TNGT đã bị người nhà nạn nhân hiểu lầm, chưa rõ sự tình đã xông vào đánh đến mức phải nhập viện. Hay cũng có người khi đến giúp nạn nhân bị công an giữ lại, rồi bị yêu cầu làm chứng và trong nhiều trường hợp bị lực lượng chức năng tra hỏi như “hỏi cung” khiến họ vô cùng khó chịu. Cũng có trường hợp do không biết cách sơ cứu ban đầu khiến cho người bị TNGT trở nên nặng hơn…

Nhưng tôi cho rằng, dù tranh cãi xuôi chiều hay ngược chiều, dù đưa ra lý do này hay lý do khác, chúng ta vẫn phải và nên tìm cách cứu người bị TNGT. Tôi nhấn mạnh từ tìm cách, vì không phải cứ nhìn thấy người bị tai nạn là lao vào cứu. Mà trước hết phải xem xét tình hình nạn nhân cũng như môi trường xung quanh, nếu xét thấy không đủ điều kiện cứu, phải nhanh chóng kêu gọi sự hỗ trợ. Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy bớt đi một chút “sợ” của bản thân, cũng như tự trau dồi thêm những kiến thức về sơ cứu người bị nạn, vì những cái đấy luôn cần thiết cho cuộc sống.

Có lẽ, việc cần thiết hơn cả bây giờ là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự cần thiết và những cách cứu giúp người bị TNGT sao cho có hiệu quả. Xét ở mọi góc độ, nếu thấy người bị nạn mà cứ dửng dưng, vô cảm thì không đúng với tính nhân văn của dân tộc ta.

Về vấn đề này, chúng ta cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống để có cách xử hợp tình, hợp lý, hợp đạo nghĩa. Nhưng trước tiên, cần tiến hành giáo dục ý thức để tất cả mọi người hiểu biết và hạn chế tối đa việc gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Hoài Thu (Ghi)