Đề nghị rút giấy phép kinh doanh mỏ vật liệu có xe quá tải

02/11/2016 15:05

Tổng cục Đường bộ VN khẳng định cơ sở đầu nguồn hàng phải có trách nhiệm không để xếp hàng quá tải.

Đề nghị rút giấy phép kinh doanh mỏ vật liệu có xe quá tải 1

Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu các Sở GTVT, Cục QLĐB đề nghị cơ quan chức năng rút giấy phép kinh doanh có thời hạn đối với cơ sở đầu nguồn hàng có xe chở qúa tải. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ VN, trong tháng 10 vừa qua, lực lượng tại các Trạm kiểm soát tải trọng xe sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 37.804 xe, trong đó 1.962 xe vi phạm về tải trọng, 160 xe vi phạm về kích thước thùng hàng, tước 844 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc Nhà nước 18,8 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, ông Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, nhiều địa phương đã làm tốt công tác kiểm soát tải trọng xe, vẫn duy trì hoạt động tại các Trạm KTTTX lưu động như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, một số địa phương có kết quả chưa tốt, theo phản ánh của người dân về đường dây nóng của Tổng cục Đường bộ VN, lực lượng chức năng một số địa phương có dấu hiệu buông lỏng, thậm chí tiêu cực, các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định, chở hàng quá tải vẫn lưu thông trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Nhằm quản lý công tác siết chặt xe quá tải trong thời gian tới, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị các Sở GTVT, các Cục Quản lý đường bộ chủ động tham mưu, đề xuất với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành của địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT trong công tác kiểm soát tải trọng xe, tăng cường kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như kho bãi, bến cảng, nhà máy, xí nghiệp.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng Cảnh sát để thực hiện kiểm soát tải trọng xe theo Quy chế số 5425. Đồng thời quán triệt và vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở đầu nguồn hàng, mỏ vật liệu, khoáng sản, kho, cảng, nhà thầu, chủ dự án xây dựng phải có trách nhiệm trong việc quản lý và kiểm soát không để xảy ra việc xếp hàng quá tải lên xe ô tô và không nhận hàng của xe chở hàng quá tải đến giao hàng. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện cam kết không xuất, xếp hàng quá tải. Thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh có thời hạn theo quy định và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với những doanh nghiệp, cơ sở vi phạm.

>>>Xem video: Cảng bến tiếp tay cho xe quá tải

Trần Duy